Các tín đồ của smartphone, máy tính bảng và máy tính xách tay đang đe dọa sức khỏe của chính mình khi tiếp tục sử dụng những thiết bị này sau giờ làm việc, Hiệp hội vật lí trị liệu Anh cho biết.

Theo hiệp hội này, nhiều người đang dần trở thành "nô lệ màn hình", và thường xuyên làm việc khi đang đi lại hoặc sau khi đã về nhà. Chính tư thế bất tiện trong những tình huống đó có thể dẫn tới chứng đau cổ và lưng.

Tổ chức này cũng khuyến cáo mọi người nên học cách tắt các thiết bị sau khi rời khỏi công sở, BBC cho biết.

Một cuộc khảo sát trên mạng với 2.100 nhân viên văn phòng do hiệp hội này thực hiện cho thấy, gần 2/3 trong số họ tiếp tục sử dụng máy khi đã rời văn phòng. Trung bình mỗi ngày, họ làm việc với màn hình thêm 2 giờ, hoặc hơn thế.

Dữ liệu cũng cho thấy, 2 lí do chính khiến người ta tiếp tục sử dụng smartphone là công việc quá nhiều, hoặc để giảm stress.

Chủ tịch hiệp hội vật lí trị liệu Anh, tiến sĩ Helena Johnson cho biết phát hiện này là "mối lo ngại lớn".

Bà nói: "Mặc dù làm thêm chút việc lúc ở nhà có thể là giải pháp ngắn hạn tốt, nhưng nếu nó trở thành thường xuyên vào mỗi tối thì có thể gây ra những vấn đề lâu dài như đau cổ, lưng thậm chí các bệnh liên quan đến stress".

"Điều này đặc biệt đáng lo ngại nếu bạn sử dụng thiết bị cầm tay và không nghĩ đến tư thế ngồi. Hãy trao đổi với sếp của mình nếu bạn cảm thấy áp lực", chuyên gia khuyên.

Theo VnExpress
Bình luận

  • TTCN (0)