Smartphone sẽ là niềm hi vọng cho thị trường điện thoại trong thời gian tới

Sức mua giảm, bên cạnh đó giá sản phẩm giảm khoảng 20%, các hệ thống bán lẻ điện thoại gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian từ đầu năm đến nay, tuy nhiên smartphone đang là niềm hi vọng trên thị trường.

Nhiều chỉ số giảm trong 5 tháng đầu

Theo ông Đinh Anh Huân, Giám đốc kinh doanh thegioididong.com, trong tháng 5/2012 doanh số ngành hàng điện thoại của thegioididong.com tăng gấp đôi so với tháng 5/2011. Điều này là do hệ thống của thegioididong.com cũng đã được mở rộng gấp đôi. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh trong 5 tháng đầu năm gặp khó khăn, khi giá trị trung bình giảm do người tiêu dùng mua sản phẩm cấp thấp là đa số, giá sản phẩm cũng giảm khoảng 20%. Về sức mua, ông cũng đánh giá giảm khoảng 20% so với 1 năm trước đây.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Hòa, Phó Tổng giám đốc Viễn Thông A cho biết, trong tháng 5/2012 vừa qua, tình hình kinh doanh tại Viễn Thông A có chiều hướng tăng nhẹ khoảng 10% so với tháng 4/2012 và tăng khoảng 5% so với cùng kì năm trước, chứ không phải giảm mạnh như nhận định từ các nguồn tin. Nhưng về tình hình chung, giá trị thị trường 5 tháng đầu năm 2012 thấp hơn rất nhiều so với dự đoán, trong đó về số lượng có tăng nhẹ khoảng 5%, nhưng giá trị bán hàng và giá sản phẩm giảm khá sâu so với năm 2011, khi tỉ lệ giảm này nằm ở khoảng 20 - 25%. Sức mua hàng của người dùng cũng giảm rất nhiều so với trước đây.

Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc hệ thống cửa hàng kinh doanh điện thoại di động Mai Nguyên, cũng cho biết trong nửa đầu năm 2012, ở phân khúc thấp và tầm trung cũng giảm rất mạnh về doanh thu khiến cho các cửa hàng kinh doanh di động gặp rất nhiều khó khăn. Về kinh doanh so với thời điểm cùng kì năm ngoái thì năm nay giảm rất nhiều, đặc biệt là ở thời điểm 4 tháng đầu năm.

Về nguyên nhân của sự sụt giảm này, ông Đinh Anh Huân, Giám đốc kinh doanh thegioididong.com cho rằng, đó là do điện thoại di động đã trở thành sản phẩm thông dụng, ai cũng cần và ai cũng đã có. Còn về phần giảm sút doanh số, là do tình hình kinh tế chung đang khủng hoảng như hiện nay.

Ông Bùi Văn Hòa cũng cho rằng, sự giảm sút này do thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn khó khăn chung của năm 2012, việc tăng hay giảm nhẹ doanh số hàng tháng chỉ mang yếu tố mùa vụ và mức phát triển tự nhiên của thị trường địa phương, nói chung là không rõ rệt. Ngoài ra, theo ông một điều không thể phủ nhận là tâm lý dè dặt trong chi tiêu vẫn chi phối mạnh sức mua của thị trường hiện nay, rất thấp so với kì vọng.

Niềm hi vọng ở smartphone

Mặc dù cả giá trị trung bình sản phẩm lẫn sức mua của người dùng giảm, nhưng ông Đinh Anh Huân, Giám đốc kinh doanh thegioididong.com cho biết, mặt hàng smartphone vẫn tăng trưởng mạnh có thể cho thấy sự dịch chuyển xu hướng tiêu dùng. Đặc biệt, giá smartphone ngày càng giảm, nhất là cuộc đua smartphone giá rẻ đang bắt đầu sẽ mở ra một cuộc cách mạng cho smartphone trong thời gian sắp tới.

Tương tự, ông Bùi Văn Hòa, Phó Tổng giám đốc Viễn Thông A cũng cho biết, mấu chốt việc kinh doanh điện thoại di động khó khăn là do giá thành sản phẩm giảm, thực tế số lượng bán ra vẫn tăng, đặc biệt là smartphone. Xu hướng người dùng đang chuyển dịch qua phân khúc smartphone thể hiện rõ nét và đây là động thái tích cực.

Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc hệ thống cửa hàng kinh doanh điện thoại di động Mai Nguyên cũng khẳng định, nhờ kinh doanh mạnh ở phân khúc cao cấp nên Mai Nguyên vẫn đảm bảo doanh số đề ra. Đặc biệt là nhờ các dòng smartphone “hot” như HTC One X, One V, Nokia Lumia, Galaxy S III… đã tạo được sự sôi động trên thị trường và thực tế trong 2 tháng nay nhờ các hãng liên tục tung sản phẩm và quảng cáo mạnh nên tình hình kinh doanh khá khả quan. Chính vì thế, smartphone sẽ là niềm hi vọng cho việc kinh doanh điện thoại di động trên thị trường trong thời gian tới.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)