Không chỉ có chức năng gián điệp, siêu vi rút Flame còn được cho là có khả năng phá hủy các máy tính mục tiêu và dường như được sử dụng đế tấn công Iran hồi tháng 4 qua, theo nhận định của hãng bảo mật Symantec.

Reuters hôm 21/6 dẫn lại một báo cáo mới nhất của Symantec cho biết, nhà nghiên cứu Vikram Thakur tại hãng này đã nhận dạng được một thành phần tồn tại trong siêu vi rút Flame cho phép các nhà điều hành - tức chủ nhân của siêu vi rút này - có thể thực hiện việc xóa các tập tin trên máy tính bị lây nhiễm.

Hay nói cách khác, Flame có thể làm hỏng các ứng dụng điều khiển máy hạt nhân hay thậm chí vô hiệu hóa hoàn toàn hệ điều hành trên các máy tính.

Trước đó, hãng bảo mật Kaspersky cũng đưa ra kết luận rằng vài đoạn mã trong siêu vi rút Flame đang hoành hành tại Trung Đông từng xuất hiện trên "vũ khí mạng" Stuxnet, vốn được cho là thủ phạm của hàng loạt vụ tấn công nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Ban đầu, Flame chỉ được cho là có chức năng thu thập thông tin và đánh cắp dữ liệu.

Theo nhận định của các chuyên gia bảo mật, Flame đã được triển khai cách đây ít nhất 5 năm và là ứng dụng gián điệp phức tạp nhất từng được phát hiện.

Hồi đầu tuần này, vài quan chức giấu tên phương Tây cũng đã khẳng định với Reuters rằng chính quyền Washington có "một vai" trong việc tạo ra siêu vi rút Flame.

Theo TNO
Bình luận

  • TTCN (0)