VINASAT 2 sẽ tăng cường hạ tầng viễn thông của Việt Nam và dự phòng dung lượng cho VINASAT 1

Một lãnh đạo VNPT đã xác nhận với ICTnews thông tin VNPT muốn vay 125,9 triệu USD của ngân hàng Eximbank của Mỹ để đầu tư cho VINSAT 2.

Hãng tin Reuters vừa đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn đề xuất của Ngân hàng Xuất - Nhập khẩu Mỹ (Eximbank) mở gói cho vay 125,9 triệu USD cho VNPT mua vệ tinh truyền thông và truyền hình của Mỹ. Kế hoạch này sẽ phải trình lên Quốc hội Mỹ xem xét trong 35 ngày trước khi được hội đồng quản trị của Eximbank thông qua.

Một lãnh đạo của VNPT đã xác nhận thông tin trên là chính xác với ICTnews vào chiều nay (26/6/2012). Vị lãnh đạo này còn cho hay số tiền vay của Eximbank này tương đương với khoảng 50% vốn đầu tư cho VINASAT 2.

Vệ tinh VINASAT 2 được Lockheed Martin (công ty của Mỹ) sản xuất và đã được phóng thành công lên quỹ đạo ngày 16/5/2012. Trước thời điểm phóng vệ tinh VINASAT 2, giới truyền thông đã đặt khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề hiệu quả kinh doanh vệ tinh VINASAt 1 và VINASAT 2.

Ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết: "VINASAT 2 sẽ tăng cường hạ tầng viễn thông của Việt Nam và dự phòng dung lượng cho VINASAT 1. VINASAT 2 được đầu tư từ 260 - 280 triệu USD. Vốn đầu tư VINASAT 2 lớn hơn VINASAT 1 và dung lượng cũng lớn hơn. Đặc thù vốn đầu tư cho VINASAT 2 lần này, 20% là vốn của VNPT, 20% là vốn vay Ngân hàng Phát triển, còn lại 60% phải thương mại. Như vậy, trách nhiệm của VNPT sẽ phải tổ chức kinh doanh có hiệu quả để đảm bảo vốn vay thương mại".

Vẫn theo ông Đức, VINASAT 1 có tuổi thọ là 15 năm và VNPT dự tính thu hồi vốn sau 10 năm. Thông thường, vệ tinh các nước có tuổi thọ lâu hơn 15 năm. Như vậy, những năm sau tiếp tục có hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, lãnh đạo VNPT cũng thừa nhận việc vay vốn thương mại đến 60% thực sự buộc VNPT phải tính toán rất nhiều để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của VINASAT 2.

Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban Quản lí dự án các công trình viễn thông của VNPT cho hay: Việc đưa mạng thông tin vệ tinh là cơ sở hạ tầng thông tin đảm bảo thông tin liên lạc không thể tính ra bằng lợi nhuận năm. Ví dụ, năm 2006, Đài Loan gặp động đất, mọi đường truyền cáp quang đều đứt, ước tính nếu không có truyền dẫn vệ tinh ứng cứu thì thiệt hại rất lớn. Do vậy, VINASAT 2 không chỉ nhìn vào lợi nhuận, mà còn đảm bảo an toàn kinh tế và an ninh quốc gia.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)