Google cùng với nhiều công ty khác đang cố gắng phát triển một sản phẩm cạnh tranh thực sự với iPad của Apple

Theo Bloomberg khẳng định, Google đã lên kế hoạch công bố một MTB 199 USD được phát triển bởi Asus tại Hội nghị các nhà phát triển (Google I/O) diễn ra vào ngày mai để cạnh tranh trực tiếp với iPad của Apple.

MTB 7 inch của Google sẽ chạy hệ điều hành Android mới nhất có tên mã JellyBean với một số tính năng mới được bổ sung.

Theo hãng phân tích Gartner, thị trường MTB sẽ tăng gấp đôi trong năm nay để đạt mốc 118,9 triệu máy. Mặc dù Android đang chiếm hơn một nửa thị phần hệ điều hành smartphone nhưng hệ điều hành này vẫn chưa thể đánh bại iPad của Apple vốn chiếm hơn một nửa thị phần MTB. Bên cạnh đó, Android cũng sẽ phải đối diện với áp lực mới đến từ Microsoft sau khi hãng này giới thiệu MTB Surface của riêng mình vào tuần trước.

Rõ ràng thị trường MTB đang là một thách thức lớn dành cho Google vào thời điểm này, và hãng cần phải có một sản phẩm đủ sức mạnh để cạnh tranh trực tiếp với iPad.

Hiện cả Asus lẫn Google từ chối xác nhận thông tin này.

Thách thức nào dành cho Google Nexus

Theo các giới thạo tin thì MTB đầu tiên của Google sẽ được đặt tên là Google Nexus như là cách mà hãng muốn làm nổi bật các tính năng tốt nhất của phần mềm Android. VXL được sử dụng bên trong Google Nexus sẽ được cung cấp bởi Nvidia, một tên tuổi rất quen thuộc với các MTB Android hiện nay.

Theo Gartner, iPad vẫn sẽ chiếm lĩnh thị trường MTB toàn cầu ít nhất đến năm 2016, khi ước tính vào thời điểm đó thị phần iPad sẽ là 46%, giảm từ con số 61% theo dự kiến của năm nay. Trong khi đó, vào năm 2016 thị trường MTB Android có thể vào khoảng 37%, tăng từ 32% trong năm nay.

Về phần MTB chạy trên nền tảng Windows 8 của Microsoft, theo Gartner chúng sẽ chiếm khoảng 12% vào năm 2016, một thành tích tốt khi mà cách đây 1 năm thị phần này chỉ là con số 0. Điều này là nhờ vào sự xuất hiện của MTB Surface mà Microsoft dự kiến phát hành ra thị trường vào cuối năm nay.

Một trong những yếu tố quyết định đến sự chênh lệch giữa MTB Android và iPad chính là kho ứng dụng cung cấp. App Store của Apple có hơn 650.000 ứng dụng bao gồm game, tin tức hay các công cụ du lịch cho iPhone và iPad. Mặc dù Google Play có hơn 500.000 ứng dụng nhưng chúng được phát hành cho các thiết bị Android. Apple thành công với iPad nhờ việc cung cấp những ứng dụng được thiết kế đặc biệt dành cho MTB của mình, còn về phần Android thì lượng ứng dụng đang bị ảnh hưởng bởi sự phân mảnh của nền tảng này.

Theo BloombergBình luận

  • TTCN (0)