CEO Heins điều hành RIM trong bối cảnh hãng không nắm bắt được xu hướng thị trường và bị các đối thủ bỏ lại phía sau khá xa.

“Cắt giảm 5.000 nhân sự? Hoãn ra mắt BlackBerry 10? Thua lỗ hơn 500 triệu USD trong quý? Như thế vẫn chưa phải là quá tồi tệ”, Giám đốc điều hành RIM, ông Thorsten Heins, tuyên bố.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của đài Broadcasting Corporation (Canada), ông Heins vẫn tỏ ra tự tin về triển vọng phát triển doanh nghiệp. Ông khẳng định, những tin xấu dồn dập gần đây về tình hình sản xuất, kinh doanh của RIM, vẫn chưa phải là điều tồi tệ.

Theo ông, sở dĩ hãng lâm vào cảnh khó khăn là vì đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Do đó, ông nhắn nhủ nhà đầu tư rằng không nên nghĩ RIM đang lao xuống vực thẳm và khi quá trình chuyển tiếp hoàn thành, hãng sẽ trở lại bước đường thành công như trước. Phát biểu của ông Heins được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu của hãng đã tụt dốc do những công bố gần đây về doanh thu, lợi nhuận quý 1 và đặc biệt là việc trì hoãn ra mắt nền tảng di động BlackBerry 10, con át chủ bài trong kế hoạch phát triển của RIM.

Trước đó, hôm 28/6, hãng cho biết, sản lượng bán hàng điện thoại BlackBerry trong quý đầu năm tài khóa 2012 là 7,8 triệu chiếc, giảm mạnh từ mức 13,2 triệu chiếc cùng kì năm trước. Về máy tính bảng PlayBook, RIM bán được khoảng 260.000 máy.

Từ con số sản lượng, công ty lỗ ròng 518 triệu USD. Trong khi cùng kì năm ngoái, hãng có thu nhập ròng là 695 triệu USD. Sau khi điều chỉnh chi phí khấu hao doanh nghiệp, mức thua lỗ của công ty là 192 triệu USD. Doanh thu giảm 43% còn 2,8 tỉ USD. Cùng với việc công bố kết quả kinh doanh, RIM tuyên bố cắt giảm 1/3 lực lượng lao động của hãng, từ 16.500 người xuống còn 11.500 người.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm nhất là hãng công nghệ Canada cho biết hoãn ra mắt nền tảng BlackBerry 10 cho tới tận năm sau. Theo giới phân tích, BlackBerry 10 được coi như “canh bạc” quyết định vận mệnh của RIM, nên đây là thông tin đáng thất vọng nhất.

RIM từng cam kết sẽ cung cấp phiên bản hệ điều hành di động thế hệ tiếp theo, được cho là vũ khí để công ty có thể cứu vãn điện thoại BlackBerry, trước khi kết thúc năm 2012. Cổ phiếu của RIM đã tuột dốc 22% ngay trong phiên giao dịch 28/6.

Theo VnEconomyBình luận

  • TTCN (0)