Jean-Louis Gassee là một trong những người có tiếng nói uy tín trong làng công nghệ thế giới

Một trong những “huyền thoại” nổi tiếng và cựu giám đốc của Apple, Jean-Louis Gassee cho rằng CEO cũng như đội ngũ ban lãnh đạo của Nokia xứng đáng bị sa thải vì những khủng hoảng mà hãng này đang phải đối mặt.

Trong bài phỏng vấn với trang công nghệ Computing của Anh, cựu giám đốc của Apple đã có những lời chỉ trích thẳng thắn nhằm vào Stephen Elop, CEO của Nokia, cho rằng Nokia đã có những chiến lược sai lầm ngớ ngẩn dưới sự lãnh đạo của Elop và người tiền nhiệm Olli-Pekka Kallasvuo.

Gassee tiết lộ ông đã từng khuyên Nokia nắm lấy cơ hội để chuyển sang sử dụng nền tảng Android vào 2 năm về trước, tuy nhiên cả Stephen Elop cũng như CEO tiền nhiệm của Nokia, Kalassvuo đã không thể nhận ra được mối đe dọa của iOS và Android trong thời gian này.

“Tôi đã khuyên họ hãy từ bỏ tất cả để chuyển sang Android. Hãy thực hiện điều này một cách bí mật và hãy để các tin đồn lan truyền. Nokia vốn đã có những mẫu điện thoại với thiết kế đẹp, có sẵn nền tảng của kho ứng dụng Ovi, sẽ giúp cho việc tích hợp với nền tảng Android trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp Nokia chiến thắng”, Gassee nói.

Gassee cho rằng chính Stephen Elop phải là người chịu trách nhiệm cho bước đi chiến lược sai lầm của Nokia, khiến cho hãng điện thoại này lâm vào khủng hoảng, đặc biệt là khi mới đây Microsoft phát hành nền tảng Windows Phone 8, “bỏ rơi” nền tảng Windows Phone 7 mà Nokia chỉ mới “chập chững” tạo được danh tiếng trên thị trường với dòng sản phẩm Lumia. Điều này sẽ khiến cho dòng sản phẩm Lumia nhanh chóng bị lỗi thời vì không thể nâng cấp và bắt kịp với xu thế mới trên nền tảng di động mới hơn.

“Tôi nghĩ rằng Elop cần phải ra đi. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng Hội đồng quản trị của Noka cũng cần phải đổi mới với những người có am hiểm và có kiến thức làm việc trong ngành công nghiệp điện thoại di động”, Gassee cho biết thêm.

Gessee cho rằng bản thân Elop chưa đủ kiến thức cũng như hiểu biết để dẫn dắt một công ty lớn sản xuất điện thoại di động lớn như Nokia.

“Elop không có chút kinh nghiệm và kiến thức nào về việc quản lí chuỗi cung ứng cũng như phát triển một nhà sản xuất điện thoại di động. Để Stephen Elop tiếp tục chèo lái Nokia là một quyết định sai lầm”, Gassee nhận xét. “Elop không đưa ra được một kế hoạch cụ thể nào hoặc đưa ra rồi không thể thực hiện chúng. Nói tóm lại Elop nên ra đi và để Nokia lại cho một vị thuyền trưởng khác”.

Jean-Louis Gassee là một trong những người Pháp nổi tiếng nhất trong giới công nghệ tại Mỹ, đã từng làm Giám đốc tại Apple trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến 1990. Sau đó ông rời bỏ Apple và thành lập hãng phần mềm Be Inc vào năm 1990, nổi tiếng với hệ điều hành BeOS dành cho máy tính cá nhân.

Năm nay 68 tuổi, Gassee hiện đang sống tại California (Mỹ) và thường xuyên đưa ra những lời nhận xét và tư vấn có giá trị cho các hãng công nghệ lớn.

Theo Dân Trí/FZ/Computing
Bình luận

  • TTCN (0)