Phá vỡ rào cản tốc độ truyền dữ liệu của các loại thẻ nhớ flash thông thường, Micron và Intel tuyên bố hôm thứ năm (31/01) về một cấu trúc thẻ nhớ flash mới cho phép tăng tốc độ đọc/ghi lên gấp 5 lần bình thường.

IM Flash Technologies, công ti liên doanh giữa Intel và Micron, vừa mới phát triển thành công vi mạch 8Gb SLC (single-level cell) dựa trên công nghệ NAND tốc độ cao. Vi mạch nhớ này cho phép tốc độ ghi dữ liệu lên tới 100 MB/s và tốc độ đọc dữ liệu lên tới 200 MB/s. Điều này cũng có nghĩa là tốc độ đọc ghi dữ liệu của vi mạch nhớ này còn nhanh hơn cả tốc độ truyền dữ liệu của các thiết bị như ổ cứng thể rắn SSD và các loại thẻ video.

Các loại bộ nhớ flash công nghệ NAND thông thường của Micron và các hãng sản xuất khác hiện giờ chỉ cho phép ghi dữ liệu ở 20 MB/s và đọc dữ liệu với 40 MB/s.

Phát ngôn viên Bordner của Micron cho biết "Đáp ứng sự phổ dụng của các loại máy ảnh số và video số cũng như các dịch vụ video theo yêu câu (VOD), công nghệ NAND tốc độ cao cho phép việc sao chép một bộ phim độ nét cao nhanh hơn gấp 5 lần so với công nghệ NAND thông thường"

Điều kì diệu trong việc tăng tốc độ này là kết quả của những thay đổi trong cấu trúc mạch NAND và sự cải thiện trong các mạch ghi-đọc, Bordner cho biết như vậy.

Theo như thông tin của Micron, cấu trúc của vi mạch nhớ mới đạt được tốc độ đúng theo như trong đặc tả ONFI 2.0 - hệ các quy định đặc tả chuẩn mở cho công nghệ nhớ flash NAND do nhóm các công ti gồm Hynix Semiconductor, Intel, Phison Electronics, Sony và STMicroelectronics và Micron đưa ra.

Hiện tại Micron mới chỉ có các sản phẩm mẫu nhưng công ti này dự định sẽ tiến hành sản xuất đại trà và tung ra thị trường vào khoảng nửa sau năm 2008.

Nhận định về sản phẩm, một chuyên gia phân tích cao cấp của Gartner, Joseph Unsworth, cho biết mặc dù công nghệ mới này ngay lập tức nhìn ra thị trường ứng dụng tiềm năng dành cho các dòng thiết bị máy ảnh số và máy quay phim cao cấp nhưng nó sẽ có giá rất cao và chỉ những người thực sự đam mê thú vui cao cấp này mới có thể sẵn sàng bỏ tiền ra để có được thẻ nhớ chất lượng cao, khả năng truyền dữ liệu nhanh và tin cậy như vậy.

Khi giá cả của công nghệ mới bình ổn, nó có thể sẽ đựoc tìm thấy trong các thiết bị thông dụng như máy nghe nhạc MP3, máy ảnh số bình dân... Tuy nhiên, sẽ phải mất một thời gian rất dài để đạt được điều đó, Unsworth cho biết thêm.

Thành Việt (theo PCWorld)Bình luận

  • TTCN (0)