Ảnh: BusinessWeek.

Gã khổng lồ chip tuyên bố vừa phát triển thành công một con chip máy tính có số lượng transistor lên tới.... 2 tỷ, phá mọi kỷ lục từng có trong lịch sử đồng thời giúp các siêu máy tính "nhảy vọt cả về hiệu suất lẫn năng lực".

Với tên mã "Tukwila", loại vi xử lý này nằm trong họ chip cao cấp Itanium của Intel. Nó được thiết kế để gia tăng hiệu suất của các siêu máy tính lên gấp 2 lần và sẽ được tung ra thị trường gần cuối năm nay.

Tukwila sở hữu bốn lõi chip, hoạt động ở tần số lên tới 2 GHz, kết hợp với bộ nhớ cache rộng hơn, cho phép hiệu suất của nó cao gấp đôi so với series Intel Itanium 9100 hiện hành", hãng chip lớn nhất thế giới cho biết.

Trước đây, số lượng transistor lớn nhất mà nhà sản xuất có thể "nhồi nhét" vào trong một con chip máy tính là 1,7 tỷ, và đó là một bộ vi xử lý lõi kép.

Theo dự kiến, Intel sẽ trình diễn Tukwila cũng như một series các thành tựu mới nhất của hãng trong Hội thảo Bảng mạch Dạng Rắn Quốc tế (ISSC) diễn ra tại San Francisco vào cuối tuần này.

Số lượng transistor trên vi xử lý càng lớn thì hiệu suất của con chip càng cao. Bên cạnh đó, khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc (multitask) cũng được cải thiện đáng kể.

Nỗi thất vọng mang tên Itanium

Được bắt đầu phát triển từ trong thập niên 90, Itanium được Intel kỳ vọng là sẽ "làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp máy tính, thay thế hoàn toàn cấu trúc chip x86 thông dụng".

Mặc dù vậy, hãng đã không thành công trong việc lăng xê dòng vi chip cao cấp này, lại còn suýt chút nữa đánh rơi ngôi vị số 1 thị trường vào tay đối thủ AMD.

Theo giới phân tích, Intel đã quá mải mê phát triển Itanium mà lãng quên các phân khúc chip khác, khiến cho AMD có cơ hội nhảy vào thị trường vi xử lý máy chủ béo bở. Nhiều khách hàng thậm chí đã coi chip máy chủ của AMD là sự lựa chọn ưu việt hơn.

Rất may cho Intel là hãng đã thức tỉnh đúng lúc và liên tiếp tung ra nhiều loại chip người dùng mới, giá thành rẻ, hiệu suất cao. Thị phần của Intel trong các quý gần đây liên tục tăng lên, áp đảo AMD một cách tuyệt đối.

(Theo Trọng Cầm - VNN/AFP/PC World)Bình luận

  • TTCN (0)