Được kì vọng có thể cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 100 Gbps nhưng theo Digitimes, phải đến năm 2014 giao diện kết nối Thunderbolt mới có thể đạt tốc độ 20 Gbps, đó là phiên bản thế hệ thứ 3 có tên mã Redwood Ridge.

Theo Intel, để có thể đạt ngưỡng 100 Gbps theo lí thuyết của Thunderbolt sẽ phải mất cả một thập niên kể từ thời điểm phiên bản đầu tiên được phát hành. Điều đó có nghĩa là tốc độ sẽ tăng lên cứ 10 Gbps mỗi năm. Như vậy, 2013 tới đây chuẩn kết nối này sẽ đạt tốc độ 20 Gbps.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin tiết lộ với Digitimes cho biết điều này dường như sẽ không xảy ra. Thay vào đó người dùng phải chờ đến tận năm 2014 mới có thể trải nghiệm ngưỡng tốc độ truyền tải 20 Gbps của Thunderbolt, nghĩa là 1,5-2 năm nữa kể từ thời điểm hiện tại.

Phiên bản thế hệ thứ 3 của Thunderbolt sẽ có tên mã là Redwood Ridge được kết hợp giữa DisplayPort v1.1a và DisplayPort v1.2 Redriver, một phiên bản hỗ trợ tăng cường tín hiệu trên chiều dài cáp. Nhờ 2 kênh hoạt động, Redwood Ridge sẽ làm cho việc truyền tải nội dung âm thanh chất lượng cao, nội dung web và màn hình tốc độ cao hơn.

Điều này có nghĩa, dường như Redwood Ridge sẽ chỉ được phát hành cùng thời điểm với sự ra mắt của VXL Haswell cũng như chipset 8 Series của Intel. Theo báo cáo mới nhất, chipset mới của Intel sẽ xuất hiện vào tháng 4 năm sau.

Tuy nhiên, tất cả những gì mà người dùng quan tâm lúc này là giá của chip Redwood Ridge là bao nhiêu khi mà hiện nay chi phí cho chip tiền nhiệm Cactus Ridge đã lên đến 20 USD, điều khiến các bo mạch chủ cao cấp phải quay lưng với nó. Hiện nay số lượng thiết bị sử dụng Thunderbolt còn khá ít, thường chỉ có trong các máy tính để bàn hoặc MTXT cao cấp. Trong số này, Apple là hãng sản xuất nhiệt tình nhất trong việc thay thế cổng Mini DisplayPort bằng ít nhất một cổng Thunderbolt trên tất cả MacBook của mình.

Theo Softpedia, SlashGearBình luận

  • TTCN (0)