Chìa khóa để tạo ra một dịch vụ di động tốt hơn và giải quyết được vấn đề thiếu hụt mạng Wi-Fi có thể sẽ được tìm ra trong thời gian sắp tới khi các nhà khoa học tại viện Bách Khoa thuộc trường đại học New York (NYU-Poly) phát triển thành công mạng 5G.

NYU-Poly sẽ nhận được nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu lên tới 2 triệu USD từ Viện khoa học quốc gia Hoa Kì. Hiện tại, NYU-Poly đã được rót 800.000 USD vào hôm 24/7 và số tiền còn lại sẽ được cấp từ từ. Trên lí thuyết, mạng 5G có tốc độ download nhanh gấp 1000 lần so với mạng 4G, trong khi mạng 4G có tốc độ tải xuống 1 GB/s và tải lên 500 MB/s (đây cũng là tốc độ trên lí thuyết, trong thực tế có thể thấp hơn 100 lần so với lí thuyết).

Theodore Rappaport, vị giáo sư sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động nghiên cứu lần này tại NYU-Poly ca ngợi mạng 5G sẽ "thay đổi toàn bộ những gì mà bạn có thể làm với chiếc smartphone hoặc máy tính của mình". Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng cho biết sự thay đổi này phải chờ ít nhất là đến năm 2020.

"Chúng tôi đang tiến hành những nghiên cứu cần thiết và đã yêu cầu một số công ty bắt đầu sản xuất các loại ăng - ten, mạch và các cấu trúc để phục vụ cho quá trình nghiên cứu". Nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển một mạng không dây mới sử dụng các loại ăng - ten và thiết bị chuyển tiếp nhỏ hơn, nhẹ hơn và rẻ tiền hơn. Tận dụng các sóng quang phổ mm, mạng 5G có thể xử lí lượng truy cập gấp 50 - 100 lần so với mạng 4G hiện tại.

Giáo sư Shivendra Panwar, người khởi xướng việc nghiên cứu mạng 5G cho biết: "Việc thiếu hụt các thiết bị băng thông dẫn đến việc thiếu hụt mạng Wi-Fi tăng lên gấp đôi sau mỗi 12 - 18 tháng. Mạng 4G đã tận dụng rất tốt hiệu quả của việc sử dụng các sóng quang phổ, nhưng dự án này theo đuổi một công nghệ mang tính đột phá cao hơn nhằm giải quyết áp lực thiếu hụt mạng Wi-Fi kể trên".

Các đối tác của dự án này bao gồm các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, trong đó bao gồm cả NII (National Instruments and InterDigital). Chủ tịch NYU - Poly phát biểu: "Sự hợp tác rộng rãi này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi được xây dựng dựa trên những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và những chuyên gia nghiên cứu đầy tâm huyết. Các sinh viên sẽ tham gia vào khâu chế tạo sản phẩm và các công ty sẽ tham gia cộng tác với các giáo sư, nhà nghiên cứu khác đến từ các tổ chức ưu tú".

Theo CrainsnewyorkBình luận

  • TTCN (0)