Nhà máy của Nokia ở Salo, Phần Lan.

Nokia đã quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất thiết bị ở Salo (Phần Lan). Đây là bước đi nằm trong kế hoạch tái cấu trúc lại công ty mà hãng đã từng công bố vào hồi tháng 6 vừa qua.

Thông tin này xuất hiện ngay sau khi Nokia tiết lộ về việc hủy dự án Meltemi trong nỗ lực cắt giảm giá thành sản xuất phần mềm và quyết định sa thải 3700 nhân viên ở Phần Lan cùng 10000 nhân viên trên toàn cầu.

Nhà máy ở Salo là cơ sở sản xuất điện thoại di động lớn cuối cùng ở Tây Âu của hãng này chuẩn bị dừng hoạt động. Bên cạnh đó, Nokia cũng còn dự định cắt giảm tiếp 780 nhân công cho đến cuối năm.

Nokia đã đi đến quyết định cuối cùng sau khi làm việc hoàn tất với các đại diện của công đoàn và nhà máy sẽ hoàn toàn đóng cửa kể từ tháng 9/2012.

Hủy bỏ dự án Meltemi

Nokia đã tuyên bố hủy dự án phần mềm Meltemi, vốn được dự định phát triển để thay thế nền tảng di động S40 hiện nay, hướng đến các điện thoại giá rẻ ở các thị trường mới.

Meltemi được cho là dựa trên nhân Linux và sẽ bổ sung nhiều tính năng của smartphone lên dòng điện thoại bình dân, rút ngắn khoảng cách với các thiết bị tầm trung dùng HĐH Android hoặc Windows Phone.

Động thái này của Nokia được cho là một phần trong nổ lực cắt giảm chi phí sản xuất và tái cấu trúc công ty.

Theo Slashgear/ReutersBình luận

  • TTCN (0)