Chiều nay, 30/7, công ty An ninh mạng Bkav cho biết, trong những ngày gần đây, nhiều người không thể truy cập vào website của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), website của rạp Kim Đồng và một số trang web .gov.vn.

Khi truy cập vào các website này bằng Firefox hoặc Chrome, nội dung của trang web bị thay thế bởi cảnh báo: “Website này chứa mã độc, máy tính của bạn có thể nhiễm vi rút nếu truy cập website này”.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh mạng của Bkav cho biết, hiện tượng này đã xuất hiện từ năm 2008, tuy nhiên thời gian gần đây lại rộ lên. Nguyên nhân là do các website này đã bị Google đưa vào "danh sách đen”. Khi người dùng truy cập Internet, chức năng Google Safe Browsing được cài đặt sẵn trong Firefox hoặc Chrome sẽ kiểm tra các địa chỉ truy cập có nằm trong “danh sách đen” (blacklist) của Google hay không. Nếu địa chỉ có trong blacklist, lập tức trình duyệt sẽ cấm người dùng truy cập vào đó và hiện ra cảnh báo chỉ rõ lí do trang bị chặn, link nào bị nghi ngờ có mã độc.

Cho đến chiều nay, 30/7, website của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và rạp Kim Đồng vẫn đang trong tình trạng không thể truy cập được bằng Firefox hoặc Chrome.

Bkav khuyến cáo khi gặp tình huống trên, các quản trị mạng cần kiểm tra website của mình có thực sự chứa mã độc không? Nếu có, việc đầu tiên là xử lí triệt để vi rút trên máy chủ. Sau đó truy cập vào website của Google tại địa chỉ này và làm theo hướng dẫn để gỡ bỏ website của mình khỏi blacklist. Đối với người sử dụng thông thường, khi gặp cảnh báo mã độc từ trình duyệt, cần thông báo cho quản trị trang web để họ tiến hành các thao tác gỡ bỏ website khỏi danh sách đen của Google.

Bkav cho biết, trong tháng 7 đã có 2.533 dòng vi rút máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các vi rút này đã lây nhiễm trên 7.149.000 lượt máy tính. Vi rút lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 356.000 lượt máy tính. Trong tháng 7, đã có 245 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 17 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 228 trường hợp do hacker nước ngoài.

Theo SGGP
Bình luận

  • TTCN (0)