Sau ba tuần kể từ khi phát động chiến dịch kí tên thỉnh cầu "cứu Windows XP" của tạp chí InfoWorld, số người kí tên đã lên đến con số 75 000. Tuy nhiên, Microsoft đã ngoảnh mặt lại với con số này khi vẫn có ý muốn giữ nguyên quan điểm ngưng bán XP vào cuối tháng 6/2008 mặc dù cũng có một số ngoại lệ được đưa ra.

Trong một lá thư gửi tới tạp chí Computerworld, phát ngôn viên của Microsoft cho biết "Chúng tôi biết được là có chiến dịch thỉnh cầu này (của InfoWorld), tuy nhiên chúng tôi lắng nghe trước nhất những ý kiến của các đối tác và các khách hàng trên cơ sở những nhu cầu của họ và chính vì lí do này mà thời hạn ngưng bán XP đã được kéo dài (cho tới tháng 6/2008), và chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến để xem xét vấn đề"

Tuy nhiên, Microsoft cũng cho biết rằng Windows XP sẽ không hoàn toàn biến mất khỏi thị trường toàn cầu sau thời hạn tháng 6 năm nay bởi Microsoft ý thức được rằng các doanh nghiệp nhỏ và các khách hàng tại các thị trường mới nổi sẽ cần thêm "một chút thời gian" để có thể nâng cấp lên Vista.

Chính vì vậy, các nhà sản xuất máy tính sẽ tiếp tục bán hệ điều hành XP đến 30/06/2008. Riêng nếu như bán cho các doanh nghiệp nhỏ, thời hạn này sẽ là tháng 1/2009. Tại các thị trường mới nổi, phiên bản XP Starter Edition sẽ được bán cho đến 30/06/2010.

Trước các câu hỏi như: Liệu việc ngưng cung cấp XP có thể sẽ khiến cho người dùng Windows bỏ sang sử dụng các sản phẩm hệ điều hành khác của Apple hay Linux hay không? liệu XP có thể sẽ lại được lặng lẽ bán ra giống như tình trạng đã xảy ra với Windows 98 sau sự không thành công của Windows ME hay không?, Microsoft đã từ chối đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, hãng phần mềm khổng lồ này cũng đã nhấn mạnh rằng việc đưa Windows Vista đến người dùng đã vào guồngtheo đúng hướng đồng thời đưa ra dẫn chứng về con số 100 triệu bản Vista đã được bán ra trong năm qua.

Chiến dịch "cứu Windows XP" được tạp chí InfoWorld phát động vào giữa tháng 1/2008 trên trang web của tạp chí nhằm huy động các chữ kí thỉnh cầu của những người ủng hộ hệ điều hành Windows XP vì không muốn phải mất thời gian, công sức, tiền bạc để nâng cấp lên một phiên bản hệ điều hành mới (Vista) mà "nó không hề có một chút cải thiện nào so với XP ngoài cái mẽ ngoài hào nhoáng."

Thành Việt (theo Computerworld)Bình luận

  • TTCN (0)