Ông Trương Đình Anh - TGĐ FPT.

Hai ngày qua, giới truyền thông và thị trường chứng khoán rộ lên thông tin ông Trương Đình Anh - Tổng Giám đốc FPT bị HĐQT cho tạm dừng chức vụ.

Tin đồn xuất hiện khi buổi gặp gỡ quan trọng với các nhà đầu tư để thông báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm tổ chức vào đầu tháng 8, chỉ có hai vị Phó Tổng giám đốc FPT tham gia mà vắng mặt người đứng đầu là ông Trương Đình Anh.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của FPT không khả quan, với doanh thu và lợi nhuận lần lượt chỉ đạt 36,6% và 40% kế hoạch năm. Trong đó, hai mảng đóng góp doanh thu lớn nhất cho FPT là phân phối và tích hợp hệ thống đều có kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kì 2011.

Ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh, Chủ tịch HĐQT FPT - ông Trương Gia Bình đã kí ban hành quy trình miễn nhiệm, cho phép HĐQT xem xét miễn nhiệm lãnh đạo đơn vị nếu kết quả kinh doanh thấp hơn 80% so với kế hoạch.

Trước tin đồn có nguy cơ ảnh hưởng tới công ty, chiều muộn ngày hôm qua (14/8), FPT lên tiếng cho biết ông Trương Đình Anh được Chủ tịch HĐQT chấp thuận cho nghỉ phép từ ngày 1/8 đến 30/9, để "giải quyết việc gia đình và vấn đề sức khỏe cá nhân".

Hiện bà Chu Thị Thanh Hà - Phó TGĐ FPT được ủy quyền điều hành các công việc hằng ngày trong thời gian ông Trương Đình Anh vắng mặt.

Dù vậy, thông tin được đưa ra chậm tới nửa tháng của FPT không được nhiều người tin tưởng. Việc lãnh đạo điều hành cao nhất của một tập đoàn lớn nghỉ phép vì lí do cá nhân với khoảng thời gian cố định dài 2 tháng được cho là không bình thường, nhất là trong bối cảnh FPT đang cần tạo sức ép lớn lên toàn hệ thống để "chạy kế hoạch kinh doanh" 6 tháng cuối năm.

Trang thông tin tài chính VietStock thậm chí còn đưa thông tin cho biết FPT chuẩn bị ghi nhận sự thay đổi lớn trong ban điều hành. Đó có thể đó là sự trở lại của ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT, hoặc một trong hai Ủy viên HĐQT là ông Đỗ Cao Bảo - Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT và ông Đỗ Nam Tiến - Chủ tịch Công ty Phần mềm FPT.

Có nguồn tin cho hay ông Trương Đình Anh đang ở nước ngoài và hiện chưa lên tiếng phản hồi bất cứ thông tin nào xoay quanh mình. Song, việc ông thôi ghế Tổng Giám đốc tại FPT nếu có xảy ra cũng không phải điều gì quá lạ lẫm tại FPT.

Trong khoảng hai năm qua, FPT đã thay đổi toàn bộ ban điều hành ở cấp tập đoàn cũng như lãnh đạo cấp cao nhất tại nhiều công ty thành viên. Ông Nguyễn Thành Nam - nguyên TGĐ FPT, người từng giữ nhiều trọng trách quan trọng nhất tại FPT hiện chỉ còn giữ chức Giám đốc Dự án Phát triển thị trường Nigeria. Mới đây, tại Đại hội cổ đông năm 2012 của FPT, 6 lãnh đạo kì cựu - những người tham gia sáng lập FPT từ ngày đầu cũng không còn có mặt trong HĐQT nhiệm kì mới.

Theo ICTPress
Bình luận

  • TTCN (0)