Cuộc tranh chấp kéo dài đã ngã ngũ với phần thắng nghiêng về Apple.

Chiến thắng của Apple trước Samsung không chỉ xem là chiến thắng quan trọng dành cho Apple, mà còn là một lời đe dọa của Apple gửi đến nền tảng di động Android của Google.

Tòa án Liên bang ở San Jose (Mỹ) đã xác nhận hầu hết các cáo buộc của Apple nhằm vào Samsung, trên các thiết bị smartphone và máy tính bảng khác nhau. Bồi thẩm đoàn cũng thấy rằng ít nhất một số hành vi xâm phạm của Samsung là “cố ý”, gây nên các thiết hại cho Apple.

Cụ thể, trong số các tính năng được cấp bằng sáng chế của Apple, Samsung đã vi phạm các tính năng như nhấn đôi lên màn hình để zoom, vuốt để zoom, hay tính năng lật trang sách điện tử… Tòa án cũng cho rằng các sản phẩm của Samsung đã vi phạm kiểu dáng thiết kế của iPhone, iPad và iPod Touch.

Các thiết bị của Samsung bị ảnh hưởng bởi phán quyết của tòa án bao gồm Galaxy S, Galaxy S II, Nexus S, Mesmerize, Vibrant, Fascinate, Skyrocket, Continuum, Prevail, Infuse, Gem, Indulge, Replenish, Epic 4G Touch và Droid Charge. Ngoài ra, Galaxy Tab và Galaxy Tab 10.1 cũng nằm trong danh sách bị ảnh hưởng. Tuy nhiên hiện chưa rõ tòa án sẽ đưa ra phán quyết nào với những sản phẩm này.

Ở phần ngược lại, bồi thẩm đoàn cũng đã bác bỏ các cáo buộc của Samsung nhằm vào Apple, cho rằng Apple vi phạm các bằng sáng chế của Samsung và Apple sẽ không có bất kì nghĩa vụ nộp phạt nào với các cáo buộc của Samsung.

Đây có thể xem là niềm vui lớn đối với Apple khi đã giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến kéo dài. Tuy nhiên, đối với các công ty khác, từ các nhà cung cấp viễn thông đến các hãng sản xuất phần cứng thì đây là một tin tức không được chào mừng, và Samsung có thể không phải là kẻ thất bại và chịu thiệt hại duy nhất.

Các nhà mạng lớn tại Mỹ, bao gồm AT&T, Verizon Wireless và Sprint Nextel là các hãng cảm thấy không hài lòng với chiến thắng của Apple, mặc dù đây là những hãng viễn thông đối tác thân thuộc của “quả táo”.

Trong khi các điều khoản chính xác về thỏa thuận giữa Apple và các hãng viễn thông là bí mật, theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế thì các hãng viễn thông này sẽ phải trích lại khoảng chi phí rất lớn cho Apple trên mỗi chiếc iPhone được bán ra, ước tính lên đến 400 USD cho mỗi thiết bị. Các nhà mạng này cũng thừa nhận rằng việc thanh toán cho Apple cao hơn nhiều so với những gì họ phải trả cho các hãng sản xuất Android khi kinh doanh sản phẩm này.

Năm ngoái, cổ phiếu của hãng viễn thông Sprint đã bị sụt giảm sau khi công bố đã cam kết mua số lượng iPhone của Apple với giá 15,5 tỉ USD. Trong khi đó, lợi nhuận của AT&T cũng đã giảm mạnh trong quý 4 năm ngoái sau khi người tiêu dùng đã mua một con số kỉ lục iPhone của nhà mạng này.

Tuy nhiên, với sự phổ biến của Apple, “cuộc sống” không có iPhone là một “cơn ác mộng” với các nhà mạng. T-Mobile, hãng viễn thông lớn thứ 4 tại Mỹ đã có số lượng thuê bao sụt giảm kỉ lục trong thời gian qua, với lí do đơn giản: đây là nhà mạng lớn duy nhất không phân phối iPhone.

Đó là lí do tại sao các chuyên gia kinh tế dự đoán các nhà mạng sẽ cảm thấy không hài lòng với phán quyết của tòa án, khi mà Samsung, nhà sản xuất smartphone Android lớn nhất thế giới lại gặp khó khăn trên thị trường Mỹ.

Điều quan trọng hơn, chiến thắng của Apple sẽ làm các nhà sản xuất điện thoại Android sẽ phải cảm thấy lo lắng, vì rất có thể “mục tiêu” tiếp theo của Apple trong tương lai sẽ là chính mình.

“Điều này sẽ tạo ra một số mối quan tâm đối với hệ sinh thái Android”, William Power, nhà phân tích của hãng phân tích thị trường Baird nhận xét. “Những rủi ro ràng buộc về pháp lí sẽ buộc cho các nhà sản xuất phải suy nghĩ kĩ trước khi chọn Android”.

Ảnh
Các hãng sản xuất thiết bị Android sẽ bị Apple tiếp tục đe dọa trong tương lai.

Trong khi đó, nền tảng Windows Phone của Microsoft lại an toàn đứng ngoài cuộc chiến, vì nền tảng này sử dụng giao diện “tiles” theo khối, tạo nên sự khác biệt lớn về giao diện so với iPhone và Android, và trên thực tế Apple chưa hề tiến hành bất kì vụ kiện tụng nào nhằm vào nền tảng Windows Phone của Microsoft.

Nếu Android bị Apple gây khó khăn, đây hẳn sẽ là một cơ hội không thể tốt hơn để Windows Phone có dịp tăng tốc trên thị trường di động.

“Rõ ràng là Microsoft đã có một tầm nhìn chiến lược khác về người dùng so với những gì Apple đã nhìn thấy”, Avi Greengart, một chuyên gia phân tích thị trường của Current Analysis nhận xét. “Vì vậy nếu Android liên tục bị Apple gây khó khăn thì các hãng sản xuất và người dùng sẽ dần chuyển hướng sang Windows Phone của Microsoft”.

“Mặc dù Google đang phân phối Android miễn phí, tuy nhiên chi phí để trả cho các bản quyền sử dụng trên nền tảng này là rất tốt kém, chưa kể nó còn được xem là điểm yếu để các đối thủ khai thác”, Avi Greengart cho biết thêm.

Trước đây, cả Samsung, HTC lẫn LG đều phải trả cho Microsoft một khoản tiền nhất định cho mỗi sản phẩm Android mà các hãng này bán ra thị trường do Android sử dụng các bản quyền sáng chế do Microsoft đang nắm giữ.

Giờ đây, với thất bại của Samsung trước Apple, lòng tin của các hãng sản xuất sử dụng Android sẽ trở nên lung lay. Hơn bao giờ, Google cần phải thể hiện được vai trò của mình trong việc đứng ra để bảo vệ cho các đối tác của mình trước sự tấn công của các đối thủ. Có khi đó, các hãng sản xuất mới có thể an tâm để tiếp tục gắn bó với nền tảng Android.

Hiện Google chưa đưa ra bất kì bình luận nào sau phán quyết của tòa án trong vụ tranh chấp giữa Samsung và Apple.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (16)
Vũ Ngọc Bích  47

Các androider sẽ không lùi bước đâu, vì đằng sau chúng tôi còn có cả cộng đồng!!!!

nguyễn công hùng  171

:p

lại thế rồi .....

nguyễn công hùng  171

pà thấy ko pà

ss cố ý kìa,.hehe fan ss thì noi ifan .ifan thì nói fan ss .rõ là ăn cắp là có hại mak lại còn gân cổ cãi chịu pà rùi .cho hỏi tí pà yêu mến ss hay u mê thần tượng như u mê của mấy nhóm nhạc vớ vần hq . mà nếu là yêu mến thì vì j ? trả lời hộ thì tk !

Minh Tuấn  250

Ngu ah. Hãy xem đi. Một số bằng sáng chế không chỉ samsung vi phạm đâu. Sony, HTC, LG, Asus, ...v.v đều vi phạm hết. Tìm hiểu lại đi bạn. Đúng là samsung có ăn cắp vài thứ, nhưng cũng có một số thấy vô lý lắm.

Bằng sáng chế '381: liên quan đến hiệu ứng "rubber band" và "bounces" khi người dùng cuộn xuống dưới, kéo tài liệu hay phóng to thu nhỏ hình (pinch-to-zoom).
Bằng sáng chế '915: liên quan đến màn hình cảm ứng. Sáng chế giúp máy nhận biết được việc có 1 chuyển động duy nhất hay hoạt động cảm ứng đa điểm trên màn hình.
Bằng sáng chế '163: liên quan đến phóng to thu nhỏ phần trung tâm 1 trang web, hình ảnh hoặc tài liệu.

article/37902
Một số thiết bị nhìn có giống iPhone đâu mà cũng bị kiện đó bạn. iFan ngu xuẩn.

nguyễn công hùng  171

chả khác j tàu khựa

đã thua ngay từ ngày kiện đầu tiên còn .nói nhiều quá fan ss thì vô đối rồi . http://bit.ly/SErO9j

Vũ Ngọc Bích  47

Đã là tranh luận thì làm ơn dùng từ ngữ cho chỉn chu chút đi, còn nếu cãi chửi thì ra chợ bạn nha >.<

nguyễn công hùng  171

kiện là việc của apple ko pải lo bò trắng răng

các hãng di động khác kể cả ss luôn muốn đánh bại vị thế của apple .ko có lí do gì để apple rương mắt nhìn các đối thủ đến từ android và các hãng khác tôi ko muốn nói đến microsoft ở đây vì một số lí do .
apple có kiện các hãng khác hay không hay là các hãng khác có kiện apple thì việc nội bộ .
cây ngay ko sợ j cả .ai sai phải sữa kể cả apple .
vì ss cố ý làm hại gây hậu quả thiệt hại nặng nề cho apple nên ko thể tha dk .
công lý ở tòa án pháp luật công nghệ
đen trắng đk phân minh rồi ko nên chống cự . pải biết chấp nhận
hình như fan ss và fan cực cuồng mấy kái bi thị rên .bic khùng bang . snsd .ss501 ... là 1
.

Minh Tuấn  250

Vậy thì tại sao apple phải thêm cái chức năng thông báo giống android vào sản phẩm của mình nhỉ. ifan lúc nào apple cũng đúng. Về lý mà nói thì apple cũng chôm chĩa tùm lum đó thôi. Không có j gọi là 100% đâu ifan. Tôi k nói samsung đúng. Nhưng chưa chắc apple đúng.

Jillian  155

Theo mình thấy thì bạn đừng mất công cãi với nguyen cong hung. Tôi chưa thấy dc luận điểm gì đáng tranh luận trong comment của bạn đó cả. Chỉ toàn bảo vệ Apple mà không đưa ra dc 1 quan điểm thì không đáng để tranh luận.

@nguyen cong hung Như tôi đã nói, Apple giỏi việc làm cho người ta nghĩ rằng họ tạo ra những thứ mới, nhưng thực chất họ chỉ lấy 1 ý tưởng cũ, làm nó tốt hơn, đăng ký bản quyền, rồi đi kiện người ta. Vậy thôi.

nguyễn công hùng  171

ngu lại còn bày đặt

pác lấy j chứng minh cho điều pác,nói hay chỉ là nx đánh,giá chủ quan của,riêng pác." Apple giỏi việc làm cho người ta nghĩ rằng họ tạo ra những thứ mới, nhưng thực chất họ chỉ lấy 1 ý tưởng cũ" CHO LINK ĐỌC KÁI .còn hỏi ngược lại tôi tôi cho,một đống link kết án ss là kẻ ăn cắp

Jillian  155

http://bit.ly/ODVukL

"If you think Apple is a saint or victim, think again. Apple is a master at executing, but it steals ideas all of the time. Court documents show that many of Apple’s design philosophies were inspired by old Sony products and other sources. The iPhone was definitely not the first touchscreen phone either, and the iPad would not exist without early tablets from Microsoft. Apple was just the first company to make touch products work in a more user-friendly way.

It’s also jarring that Apple gets upset about features like “rubber-banding,” when it has blatantly stolen features like the notification bar from Android. That’s not just design, it’s a huge component of the way Android operates. Lately, Apple has been lifting Android features left and right, like instant replies to phone calls, a Do Not Disturb feature, tab syncing in Safari (a Chrome feature), and turn-by-turn navigation. The rumored iPad Mini, if it exists, is a reaction and copy of the blooming market of smaller Android tablets that have evolved to compete with the iPad. With a smaller iPad, Apple is essentially copying those who copied it. And, if you really want to get down to it, everything about the iPhone was Apple’s reaction to all other phones and devices on the market. You can call it inspiration or theft." (http://bit.ly/MUG1yl)

Xin lỗi chứ tôi chưa hề nói Samsung vô tội. Tôi chỉ nói Apple cũng chẳng đẹp mặt gì, chỉ giỏi việc làm cho người ta nghĩ mình trong sạch. Mà nói xin lỗi, nếu bạn không tranh luận 1 cách đàng hoàng được thì chúng ta dừng ở đây. Sử dụng ngôn ngữ teen và cách nói chuyện trẻ trâu đó thì tôi không hơi sức đâu mà phí thời gian nói với bạn. Ở trên là 1 phần trích ra từ 1 số trang nước ngoài, bạn có rảnh thì đọc. Xin nhấn mạnh lần nữa, tôi chưa từng nói Samsung đúng, tôi chỉ nói Apple không phải là chưa từng copy ai.

nguyễn công hùng  171

pác ak .ko có chuyện mak android im hơi bặt tiếng đâu .đang,mong muốn phục thù đó .thông báo nổi j nữa khi mak tòa án khắp nơi lại sắp đưa ra phán quyết giống như tòa án mỹ . may có vụ kiện mak ss thay đổi dk s3 ko lại giống nữa thì chết chìm cho ss

Jillian  155

Vấn đề ở đây là do luật bản quyền của Mỹ quá lỏng lẻo, chỉ cần ai đem lên patent trước thì người đó thắng. Nói trắng ra khi đọc các hiệu ứng hay tính năng mà Apple nắm bản quyền thấy mắc cười. Nếu thật sự luật nghiêm khắc, vậy tất cả các dt khác ngoài iPhone phải bị dẹp hết vì vi phạm pinch to zoom, multi-touch, some animations, etc.

Luật bản quyền của Mỹ thì cà chớn, Apple thì biết cách lợi dụng khe hở của luật. Vậy thôi.

Minh Tuấn  250

Thôi đừng cãi nữa bác. iFan ngông cuồng lắm. Sẳn sàng chết vì một cái mà nó tôn thờ. Laughing

nguyễn công hùng  171

quan điểm trong nx của,t là

ko ai dk ăn cắp bản quyền của nhau cả .còn kiện tụng thì là việc của,ng ta .sẻ có một vài lí do khiến apple ko hoặc chưa kiện lg ..htc .còn pác jillian muốn lấy ý tưởng apple áp dụng lên các sp của ss thì hãy biến đổi sao.cho đến mức có thể chấp nhận dk chứ đừng có ăn cắp cả ý tưởng thiết kế phần cứng cho đến cả phần mềm .ss vi phạm cả 2 . ko đọc bài ss gửi mail loạn lên cho việc ăn cắp bản quyền apple ak

NhokBoy  1

HTC

HTc không bị kiện đâu vì sản phẩm cũa HTC đều là những sản phẩm do HTC sáng tạo ra