Triển lãm di động thế giới gọi tắt là MWC đang chứng kiến sự ra mắt ồ ạt của các thiết bị công nghệ sang trọng đáp ứng đầy đủ nhu cầu cũng như sự kỳ vọng từ phía người tiêu dùng. Lướt sơ qua loạt những con bài chủ chốt của các hãng di động hàng đầu thế giới, ta có thể dễ dàng nhận thấy 10 khuynh hướng sẽ đóng vai trò quyết định đến vị thế của họ trong tương lai gần.

GPS

Việc tích hợp hệ thống định vị toàn cầu GPS đang ngày một tăng nhanh trong các dòng điện thoại di động. Ở vị thế dẫn đầu, Nokia vẫn chứng tỏ là thương hiệu có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhất. Trong năm nay, hãng dự định sẽ bán khoảng 35 triệu điện thoại có chức năng GPS. Tuy vậy, gã khổng lồ người Phần Lan này tuyệt đối không cô độc khi các đối thủ cạnh tranh cũng đang rục rịch đi theo khuynh hướng này. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên nếu một vài năm tới đây, GPS sẽ trở nên thông dụng như việc tích hợp khả năng chụp hình vào chiếc điện thoại.

Ứng viên điển hình : HTC P3470 và Samsung G810

Siêu ống kính

Những nhà sản xuất điện thoại vẫn tiếp tục phát triển chức năng chụp ảnh kỹ thuật số. Trong số các đặc điểm được cho ra mắt trong năm nay bao gồm nhận diện khuôn mặt, cân bằng hình ảnh và khả năng chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng. Nếu những năm trước đây, điện thoại với ống kính camera 5 megapixel còn được xem là hàng hiếm thì giờ đây chúng đang ngày càng trở nên phổ dụng hơn, mặc dù bạn chỉ có một lựa chọn là zoom số.

Ứng viên điển hình : Sony Ericsson C902 và Samsung F480

Linux

Apple không phải là công ty duy nhất vẽ lại bản đồ điện thoại di động. Hệ điều hành Linux không có gì là mới trong ngành công nghiệp điện thoại cầm tay nhưng việc Google cho ra mắt Android đã gây được khá nhiều sự chú ý. Tại triển lãm đã có một vài hãng sản xuất trình diễn hệ điều hành mới này trên các mẫu thiết bị của họ nhưng một chiếc điện thoại thực sự có thể sẽ được đặt trên kệ hàng trước thời điểm cuối năm 2008. Theo Texas Instrument, một lợi thế của Android là việc giảm thiểu thời gian dành để phát triển một chiếc điện thoại mới.

Ứng viên điển hình : ARM và Texas Instrument

Điện ảnh

Những tín đồ của môn nghệ thuật thứ bảy chắc chắn sẽ cảm thấy rất hài lòng với những gì mà các hãng sản xuất mà cụ thể là chú "dế" của mình mang lại. Hai đặc điểm quan trọng cho phép bạn có thể tự do thưởng thức những bộ phim chất lượng cao chính là màn hình rộng và dung lượng lưu trữ lớn.

Ứng viên điển hình : Nokia N96 và Sony Ericsson Xperia X1

Geotagging

Geotagging là một tính năng cho phép kết hợp sự hỗ trợ định vị với nghệ thuật nhiếp ảnh. Ngay khi bạn chụp một tấm hình thì vị trí mà bạn đang đứng cũng được lưu lại. Nhờ vậy, sau này bạn có thể thêm thông tin lên các dịch vụ như Google Maps và xem nơi bạn đã từng đặt chân đến là ở đâu.

Ứng viên điển hình : Sony Ericsson C702 và Nokia 6220 Classic

Dành cho các doanh nhân

Với sự tham gia mới nhất của Sony Ericsson thì đã có 4 trong số 5 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất sở hữu những sản phẩm chạy trên hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft. Nokia là kẻ đứng ngoài cuộc chơi và vẫn chưa có kế hoạch rời xa Symbian. Một trong những điểm mà những chiếc điện thoãi Windows Mobile tại MWC gây được thiện cảm với người tiêu dùng là nó hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu giải trí lẫn công việc.

Ứng viên điển hình : Samsung i200 và LG KS20

Tốc độ 1

Điện thoại có hỗ trợ công nghệ truy cập gói đường xuống tốc độ cao HSDPA (High Speed Downlink Packet Access) đang có những bước tiến vững vàng. Một số ít đã hỗ trợ tốc độ lên tới 7,2 Mbps. Bên cạnh đó, cũng đã xuất hiện những chiếc điện thoại cho phép tăng tốc tải lên nhờ sử dụng công nghệ truy cập gói đường lên tốc độ cao HSUPA (High Speed Uplink Packet Access).

Ứng viên điển hình : Toshiba Portege G810 và LG KF700

Tốc độ 2

Để có được băng thông rộng hơn cho chú "dế" yêu, bạn có thể sử dụng kết nối Wi-Fi. Việc hỗ trợ kỹ thuật này đang trở nên phổ biến hơn. Một trong những lợi ích khi sử dụng Wi-Fi là thỉnh thoảng bạn có thể truy cập Internet miễn phí.

Ứng viên điển hình : Motorola Moto Z6w và Sony Ericsson G900

Chia sẻ âm nhạc

Liệu có cách nào để nghe nhạc MP3 mà không cần sử dụng tai nghe? Một giải pháp mới là sử dụng bộ truyền sóng FM được tích hợp trong vài chiếc di động mới. Nhờ vậy, bạn có thể chia sẻ âm nhạc với bạn bè thông qua các thiết bị có bộ thu sóng FM. Theo Nokia, đây là bước đi nhỏ trong công nghệ nhưng là một bước tiến lớn về tính khả dụng.

Ứng viên điển hình : Nokia N78 và Sony Ericsson W980

Cảm ứng chạm

Giao diện người dùng cảm ứng đang nhanh chóng trở thành điều bình thường trong các dòng điện thoại mới nhất, mặc dù các phím bấm vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Điều dễ nhận thấy nhất là nhờ những thao tác chạm mà ta dễ dàng điều khiển hơn so với trước đây.

Ứng viên điển hình : HTC Advantage và Samsung Soul

Tập ảnh: Một vài hình ảnh về các đại diện điển hình thuộc 10 khuynh hướng (18 hình)
Theo PCWorld


Bình luận

  • TTCN (0)