Trong tuần lễ hội nghị di động thế giới MWC 08 tại Barcelona vừa qua, hãng viễn thông khổng lồ Nortel đến từ Canada đã giới thiệu một công nghệ vô tuyến EDGE mới có tên EDGE Evolved với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 450 - 500 Kb/s.

Tại MWC 08, Nortel đưa ra giải pháp Edge Evolved, một công nghệ cải tiến từ Edge cho phép tăng tốc độ truyền dữ liệu lên đến khoảng 450 - 500 Kb/s. Mong muốn lợi dụng vùng phủ rộng khắp của các mạng vô tuyến sử dụng công nghệ EDGE hiện nay, Nortel cho biết hãng này đang đánh cược vào ván bài sản xuất hàng loạt các thiết bị đầu cuối tương thích với công nghệ EDGE mới này.

Để so sánh tính năng hoạt động của các công nghệ vô tuyến, chúng ta hãy xem xét tốc độ truyền dẫn dữ liệu của các công nghệ khác nhau trên các mạng hiện tại: Với công nghệ EDGE thông thường, tốc độ truyền dữ liệu khoảng 150 Kb/s. Trong khi đó, con số này của công nghệ 3G là hơn 300 Kb/s và của 3,5 G (HSPA) là cỡ Mb/s (3,6 Mp/s đối với đường xuống trong công nghệ HSDPA và 1,4 Mb/s đối với đường lên trong công nghệ HSUPA). Ngoài ra, sự hấp dẫn trong đầu tư triển khai Edge Evolved sẽ là một con cờ quan trọng trong việc thuyết phục các nhà đầu tư di động.

Chỉ tính riêng tại Pháp, Nortel cho biết nếu như triển khai EDGE Evolved thì mức đầu tư sẽ chỉ là 1/3 so với việc triển khai 3,5G bởi diện tích vùng phủ hiện tại của EDGE là 98% dân số, trong khi của 3G là 70% và của 3,5G là 30%. Đó là con bài mà Nortel muốn nhắc nhở các nhà khai thác dịch vụ di động bởi yếu tố đầu tư triển khai chính là vấn đề quan trọng nhất mỗi khi các nhà khai thác dịch vụ di động quyết định triển khai công nghệ nào cho khách hàng của mình.

Mặc dù chưa hề có các hợp đồng trong tay, nhưng Nortel tin tưởng vào việc thương mại hóa các đầu cuối điện thoại cho công nghệ EDGE Evolved từ các nhà sản xuất điện thoại di động, đặc biệt là RIM, một hãng sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới của Canada với sản phẩm danh tiếng BlackBerry. Có lẽ cũng không cần phải nhắc lại với bạn đọc từ kinh nghiệm xương máu của công nghệ CDMA rằng chính sự đa dạng của các thiết bị đầu cuối sử dụng bởi người dùng mới là vấn đề quyết định sự sống còn của một công nghệ mạng cho dù nó tiên tiến tới đâu.

Cũng tại MWC, Nortel đã chỉ trích rất nặng nề công nghệ 3G và cho rằng nó đã được triển khai quá muộn. Lẽ ra phải được triển khai sớm hơn (từ những năm 2001 hay 2002) thì có lẽ 3G sẽ thu được nhiều thành công hơn bởi 3G được coi là bước đệm từ EDGE lên 4G (hay LTE), trong khi 4G được cho rằng sẽ có thể được triển khai và ứng dụng khoảng 2012 với tốc độ truyền dẫn lên tới 40 Mb/s.

Cuối năm 2006, Nortel đã bán lại phần kinh doanh 3G của mình cho Acatel-Lucent vì cho rằng các hoạt động này không mang lại lợi nhuận cao cho hãng. Giải pháp mà hiện giờ Nortel muốn thuyết phục các nhà khai thác di động là đi thẳng từ EDGE lên 4G.

Quang Minh (theo ZDnet)Bình luận

  • TTCN (4)
nvqthinh  122

Bạn Quang Minh đã dịch nhầm khi nói "Tốc độ này được đánh giá... gấp 1,5 lần so với công nghệ 3G". Bài báo gốc không có nói cái này. Tiếp đến là bài báo gốc nói tốc độ 3G là hơn 300Kb/s (plus de 300Kb/s) chứ không phải là [b]khoảng[/b]. Dịch như thế sẽ làm sai nghĩa đi rất nhiều. Mong bạn đính chính lại để cung cấp thông tin trung thực hơn.

Cám ơn vì bài viết.

Quang Minh  4205

@ nvqthinh

Mình không dịch đoạn "Tốc độ này được đánh giá... gấp 1,5 lần so với công nghệ 3G" bởi đoạn này trong bài báo gốc không hề có. Đoạn này là mình tự suy luận ra từ nội dung của bài viết gốc và tóm gọn lại thành phần tóm tắt trong phần giới thiệu. Theo mình nghĩ, nội dung đó không sai vì ngay cả tốc độ của Egde evolved của Nortel cũng đưa ra là khoảng 450 - 500 Kb/s.

Phần dịch nội dung trong bài, đúng là mình đã mạn phép bài báo gốc để dùng từ [b]"khoảng"[/b] thay vì phải dịch chính xác nghĩa là "[b]hơn[/b]" (plus de 300 Kbps) vì khi đó mình đã nghĩ rằng cái con số hơn 300 Kbps đó chắc là dưới 350 Kbps (vì con số 150 Kbps chứng tỏ họ muốn lấy chính xác đến hàng chục). Dẫu vậy, bạn đã góp ý đúng. Cảm ơn bạn.

Mình xin đính chính lại nội dung.

Regards,

QM.

nvqthinh  122

Đúng là công nghệ EDGE tiên tiến này khá là hấp dẫn cho những ai không có được giấy phép 3G trước khi đợi đến LTE chẳng hạn.

Còn về việc so sánh gấp 1,5 thì theo mình là không hợp lý. 3G UMTS tốc độ lý thuyết là 1920 Kbps, còn theo rất rất nhiều tài liệu thì tốc độ đo được thực tế là 384 Kbps. Con số này tác giả bài viết gốc không muốn đưa ra mà chỉ nói là trên 300 Kbps. Tuy nhiên tác giả đã không hề dám lấy một sự so sánh số lần cụ thể 1,5 lần. Mình nghĩ bạn QM dịch và diễn ra 1,5 lần là có phần không hợp lý.

Regards

Quang Minh  4205

Thực ra, trong bài mình đã viết là các tốc độ trên không phải là tốc độ tối đa theo lý thuyết.

Đúng là khi diễn giải và so sánh như thế là không hợp lý bởi có thể khiến bạn đọc lẫn lộn giữa tốc độ lý thuyết và tốc độ đo được.

Trước đó, mình cho rằng ai cũng hiểu một tiêu chí phân biệt dễ dàng nhất các thế hệ 2G -2,5G... 3,5G - 4G là dựa trên tốc độ lý thuyết. Thế hệ sau có tốc độ lý thuyết cao hơn thế hệ trước. Bởi thế dù cho viết suy luận ra 1,5 lần cũng không thể làm cho bạn đọc nhầm lẫn được. Tuy nhiên, đúng là không nên để thông tin một cách mập mờ dễ gây hiểu nhầm như vậy.

Vì vậy, bài viết đã được sửa lại.

Cảm ơn góp ý của bạn nvqthinh và mong bạn đọc thông cảm.

Regards,

QM.