Do vấn đề về tiêu thụ điện nên công nghệ kết nối Thunderbolt mới bước đầu được sử dụng trong máy tính cá nhân và một số PC lai máy tính bảng. Còn smartphone và máy tính bảng phải chờ thêm.

Có thể công nghệ kết nối Thunderbolt còn phải mất một thời gian nữa để tiếp cận với điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng vì cần phải giải quyết các vấn đề tiêu thụ điện năng, hôm thứ Tư 12/9/2012 một lãnh đạo Intel cho biết.

Intel muốn đưa Thunderbolt vào các thiết bị cầm tay, nhưng có nhiều vấn đề cần giải quyết khi sử dụng công nghệ này trong các thiết bị dùng ít điện, ông Jason Ziller - giám đốc bộ phận kế hoạch và tiếp thị Thunderbolt của Intel - cho biết tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel ở San Francisco (Mỹ).

Thay vào đó, Thunderbolt có thể được sử dụng trong các ultrabook lai (màn hình có thể được tách ra để trở thành máy tính bảng) dựa trên bộ xử lí Core, ông Ziller nói. Các PC lai máy tính bảng tiêu thụ điện nhiều hơn, thích hợp hơn để xử lí tốc độ truyền dữ liệu cỡ 10 Gbit/giây của Thunderbolt.

Thunderbolt truyền dữ liệu ở tốc độ cao giữa các thiết bị chủ và thiết bị ngoại vi. Lúc đầu, Intel hình dung công nghệ có thể được sử dụng trên cả máy tính cá nhân và thiết bị di động, nhưng hiện công nghệ này chỉ mới đạt được trong máy Mac của Apple và các máy tính Windows của Lenovo, Acer, Asus và Hewlett-Packard. Thunderbolt hỗ trợ các công nghệ PCI-Express (PCIe) 2.0 và DisplayPort.

Hiện Intel đang tập trung để đảm bảo Thunderbolt hoạt động tốt trên các nền tảng Windows và Mac OS. Intel chưa đề cập thời điểm công nghệ này có thể tiếp cận các thiết bị di động.

Công nghệ Thunderbolt được Intel và Apple đồng phát triển và chính thức ra mắt vào đầu năm ngoái. Hiện tại có 37 thiết bị ngoại vi cho máy Mac được trang bị Thunderbolt, bao gồm các thiết bị lưu trữ ngoài và màn hình của Apple. Intel cho biết, họ hi vọng sẽ có 100 thiết bị ngoại vi hỗ trợ Thunderbolt vào cuối năm nay.

Theo PCWorld VN/IDG News
Bình luận

  • TTCN (0)