Những phiền toái khi người sử dụng điện thoại thông minh phải nhấn nút để "đánh thức" điện thoại của mình trước khi tương tác với nó có thể sẽ sớm được giải quyết.

Trang blog công nghệ của Đại học Massachusette (Mỹ) vừa đưa tin công ty truyền thông Nuance Communication, nổi tiếng với phần mềm nhận dạng giọng nói Dragon Naturally Speaking, đã phát triển thành công công nghệ cho phép người dùng đánh thức các điện thoại thông minh đang "ngủ" (chế độ chờ, tiết kiệm năng lượng) chỉ bằng cách nói với chúng.

Cụ thể, trang Technology Review cho biết Nuance đang làm việc với "một số" nhà sản xuất chip để thiết kế một chipset đánh thức điện thoại thông minh ngay lập tức khi nghe lệnh bằng giọng nói. Mục tiêu của công ty là đưa công nghệ này vào áp dụng thực tế trong "một hoặc hai năm tới".

Vlad Sejnoha, Giám đốc Nuance cho biết công ty đang làm việc với một số công ty sản xuất chip đang "rất tích cực suy nghĩ" về việc làm thế nào để điện thoại luôn "lắng nghe" mà tiêu tốn ít điện năng.

Nuance, trụ sở tại Massachusetts được xem là một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực nhận dạng giọng nói với một số lượng đáng kể các ứng dụng quan trọng ra mắt trong những năm gần đây, khi số lượng các tính năng hỗ trợ cá nhân bằng giọng nói ngày càng gia tăng, các ứng dụng có thể làm những việc như kiểm tra thời tiết hay tìm một nhà hàng sushi. Nuance, đã tạo ra ứng dụng trợ lí ảo có tên Dragon Go!, được nhiều người tin rằng chính là nhà cung cấp dịch vụ thoại cho trợ lí ảo Siri của Apple.

Sejnoha tin rằng trong vòng một hoặc hai năm, người dùng có thể nói chuyện với điện thoại thông minh của mình ngay cả khi nó nằm ở chế độ chờ trên bàn làm việc với những câu hỏi như "Cuộc hẹn sắp tới của tôi là khi nào?". Chiếc điện thoại sẽ có thể phát hiện ra rằng bạn đang nói, và nó sẽ tự "đánh thức" để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi chúng ta thường tập trung vào các khía cạnh ấn tượng của ứng dụng trợ lí, như trí thông minh nhân tạo và nhận dạng giọng nói, nhưng mỗi khâu bạn cần thực hiện để đạt kết quả bạn muốn đều là vấn đề, Sejnoha nói. "Chỉ riêng khâu bật thiết bị là một phần của vấn đề rồi, phải không? Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng để loại bỏ vấn đề này", ông nói.

Ông cũng kì vọng vào những cải tiến giúp thiết bị di động có thể lắng nghe trong môi trường có tiếng ồn liên tục và phân biệt được trên nền âm thanh đó giọng nói của người dùng yêu cầu nó thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ông cảnh báo các nhà phát triển phần mềm sẽ phải cẩn thận để tránh làm cho các dịch vụ gây phiền nhiễu hoặc lo sợ cho người dùng. Bởi riêng tư và bảo mật cũng là mối quan tâm nếu chiếc điện thoại thân thiết của bạn có phần mềm liên tục "lắng nghe" hoạt động bên trong.

Mặc dù từ quan điểm kĩ thuật, Sejnoha nói Nuance có thể xây dựng một hệ thống bảo vệ tính riêng tư, nhưng với người sử dụng, thật không dễ để cảm thấy thoải mái với một thứ luôn chú ý đến bạn ở một mức độ nào đó. Và có thể người dùng lo lắng về việc dữ liệu mà thiết bị thu thập sẽ được chuyển đi đâu đó mà họ không biết, hoặc nó có thể bị hack.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)