Từ vị trí thứ 10, Google đã vượt qua những tên tuổi lớn như Chevron, IBM và gần đây nhất là General Electric (GE) để trở thành công ty Mỹ có giá trị thứ 5.

Cổ phiếu của Google đã lên giá mạnh trong những tháng gần đây, tăng vọt từ khoảng 559 USD/cổ phiếu (hôm 14/6/2012) lên mức giá cao nhất từ trước tới nay là 764,89 USD/cổ phiếu vào hôm thứ Ba 25/9/2012. Cuối ngày 25/9/2012, giá cổ phiếu Google đóng cửa ở mức 749,38 USD.

Nhờ sự lên giá cổ phiếu này, trong khoảng thời gian trên, vốn hóa thị trường của Google đã tăng thêm hơn 60 tỉ USD, đạt khoảng 245 tỉ USD. Trong quá trình này, Google đã đi từ công ty Mỹ có giá trị thứ 10 lên vị trí thứ 5, “qua mặt” nhiều “ông lớn” khác như Chevron, IBM, theo dữ liệu của Tập đoàn Đầu tư Bespoke (BIG).

Gần đây nhất, Google đã vượt qua GE - công ty hiện đang có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 236 tỉ USD. Google cũng sắp vượt qua Walmart - chuỗi sêu thị có giá trị vốn hóa thị trường 250 tỉ USD, để trở thành công ty Mỹ có giá trị thứ 4.

Giá cổ phiếu của Google tăng không phụ thuộc quá nhiều vào một yếu tố nào mà là sự kết hợp của những điểm mạnh trong công ty, bao gồm các báo cáo tích cực về quảng cáo hiển thị và lượng kích hoạt Android, cũng như nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với máy tính bảng Nexus của họ.

Sau khi vượt qua Exxon Mobil để trở thành công ty Mỹ có giá trị nhất hồi đầu năm nay, Apple hiện đã bỏ xa những công ty có giá trị nhất nước Mỹ khác với giá trị vốn hóa thị trường hơn 631 tỉ USD.

Theo PCWorld VN/Mashable
Bình luận

  • TTCN (0)