Trước khi từ chức Tổng giám đốc, ông Trương Đình Anh đã có đơn xin nghỉ phép 2 tháng.

Ngày 26/9/2012, FPT thông báo ông Trương Đình Anh chính thức xin từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc FPT, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT tạm thời kiêm nhiệm làm Tổng Giám đốc FPT.

Tin từ FPT cho biết, Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT đã thông qua nghị quyết số 01.09-2012/NQ-HĐQT/FPT về việc miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Trương Đình Anh và bổ nhiệm ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT tạm thời kiêm nhiệm làm Tổng Giám đốc FPT từ ngày 26/9/2012.

FPT cho biết, lí do ông Trương Đình Anh nêu trong đơn xin từ nhiệm là vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và HĐQT. "HĐQT FPT đánh giá ông Trương Đình Anh là một lãnh đạo giỏi, có nhiều cống hiến cho Tập đoàn và việc ông xin từ nhiệm là đáng tiếc," tin FPT nói.

Ông Trương Đình Anh sẽ tiếp tục là thành viên Hội đồng Quản trị FPT và Hội đồng sáng lập FPT. Ở các công ty thành viên như FPT Retail, FPT Telecom, FPT Online, ông Trương Đình Anh vẫn là thành viên Hội đồng Quản trị và cố vấn cấp cao.

Trước đó, ông Trương Đình Anh xin nghỉ phép từ 1/8/2012 - 30/9/2012 và đã được Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT chấp thuận. Theo thông tin trên bản tin nội bộ của FPT, ông Trương Đình Anh khẳng định lại việc nghỉ phép trong thời gian vừa qua vì lí do sức khỏe. "Một cỗ xe dù khỏe đến mấy nhưng nếu chạy liên tục trong một thời gian dài thì cũng đến lúc cần được bảo dưỡng. Thời gian qua, sức khỏe của tôi không được ổn định nên quyết định nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Hiện sức khỏe của tôi đã ổn. Chúng ta chỉ có thể làm việc lâu dài khi có sự cân bằng giữa nghỉ ngơi và công việc". Trương Đình Anh đã trở lại làm việc trước thời hạn nghỉ phép.

Thông tin trên bản tin nội bộ của FPT cũng đưa phần trả lời của ông Trương Đình Anh lí giải việc ông nghỉ phép không liên quan đến việc "trảm tướng" vì FPT sẽ miễn nhiệm lãnh đạo nếu không hoàn thành 80% kế hoạch. "Việc miễn nhiệm lãnh đạo chỉ là một phần nhỏ trong chính sách thúc đẩy kinh doanh mà tôi đề xuất. Chúng tôi muốn đưa điều này như một quy trình bình thường trong hệ thống quản trị kinh doanh. Một mặt, chúng ta tạo sức ép hoàn thành kế hoạch lên toàn bộ hệ thống. Mặt khác, chúng ta cũng cần điều chỉnh kế hoạch phù hợp với khả năng của thị trường. Bởi khi thị trường không thuận lợi, việc đặt ra kế hoạch vượt quá khả năng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro", ông Trương Đình Anh nói.

Ông Trương Đình Anh được giới CNTT và Viễn thông đánh giá cao về khả năng tính toán hiệu quả trong kinh doanh. Việc FPT "bỏ chạy" khỏi thương vụ EVN Telecom được cho là hành động khôn ngoan trước khi quá muộn. Nhiều người tin rằng FPT sẽ "đi theo" EVN Telecom nếu thương vụ này thành công. Rất may cho FPT điều đó đã không xảy ra.

Trước ông Trương Đình Anh, ông Nguyễn Thành Nam cũng đã làm đơn xin từ chức Tổng giám đốc FPT vào tháng 2/2011. Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm FPT đã hai lần thay Tổng giám đốc. Nhiều ý kiến cho rằng ghế Tổng giám đốc FPT đang là ghế "nóng" và khá phức tạp trong bối cảnh của tập đoàn này hiện nay.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) FPT Trương Gia Bình sẽ kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc từ ngày 26/09/2012 cho đến khi việc ông Trương Gia Bình kiêm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc được Đại hội đồng cổ đông thường niên FPT phê chuẩn, dự kiến diễn ra vào đầu năm 2013.

Ông Trương Gia Bình là sáng lập viên FPT, Chủ tịch HĐQT và giữ chức Tổng Giám đốc FPT trong hơn 20 năm (1988-2009). Dưới sự dẫn dắt của ông, từ 13 thành viên ban đầu, FPT đã trở thành tập đoàn CNTT và Viễn thông hàng đầu Việt Nam, đạt doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2008.

Việc ông Trương Gia Bình trở lại công việc điều hành Tập đoàn là nhằm đảm bảo FPT tiếp tục phát triển ổn định và chuẩn bị tốt hơn cho sự chuyển giao một thế hệ lãnh đạo trong thời gian tới.

Hội đồng quản trị FPT khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược OneFPT, theo đó sẽ tập trung phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Công nghệ Thông tin và Viễn thông. Với nỗ lực đẩy mạnh kinh doanh của lãnh đạo FPT các cấp hiện nay, HĐQT tin tưởng FPT sẽ đạt kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Theo ICTnewsBình luận

  • TTCN (0)