Các đặc điểm kĩ thuật cuối cùng dành cho DDR4 DRAM sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn thông qua việc tiết kiệm điện năng khi truyền tải dữ liệu.

Bộ nhớ DDR4 sẽ có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn DDR3 ở hầu hết các máy tính ngày nay. Bộ nhớ mới thực hiện trên một quy trình mới để đọc, viết và làm mới dữ liệu hiệu quả hơn, cải tiến làm tăng hiệu suất ứng dụng bằng cách chuyển thông tin để lưu trữ và bộ nhớ nhanh hơn.

Loại bộ nhớ mới sẽ được sử dụng trong các máy chủ, máy tính và các thiết bị di động. Đặc điểm kĩ thuật đã được hoàn thành bởi Hiệp hội hợp nhất công nghệ JEDEC, tổ chức đã dẫn dắt DRAM phát triển trong nhiều thập kỉ vừa qua.

Các nhà sản xuất DRAM hàng đầu hiện nay như Samsung, Micron và Nanya đã bắt đầu kiểm tra vận chuyển bộ nhớ mới. Các thiết bị mới sử dụng chuẩn mới đã xuất hiện cách đây 2 tuần với tính năng sửa lỗi được áp dụng cho máy chủ.

Tốc độ truyền tải của DDR4 dự kiến đạt 3,2 GT/s, trong khi JEDEC nói rằng DDR3 chỉ đạt tốc độ tối đa là 1,6 GT/s. DDR4 DRAM sẽ tiêu thụ điện áp 1,2 volt, thấp hơn so với 1,5 volt của DDR3. Tốc độ bus bộ nhớ sẽ bắt đầu ở mức 2133 MHz, đó là một sự tăng trưởng so với 1333 MHz và 1666 MHz của DDR3.

Ông Gregory Wong, một nhà phân tích tại Forward Insights, một công ty nghiên cứu về bộ nhớ cho biết: “Thị trường DRAM đang giảm mạnh, do đó các nhà sản xuất bộ nhớ đang cố gắng để vực dậy trở lại thông qua DDR4. Thị trường DRAM được hưởng lợi bởi thị trường máy tính chứ không phải là MTB và smartphone bởi lẽ các thiết bị này chỉ cần 1 GB RAM là đủ”.

Dự kiến DDR4 DRAM sẽ đến với máy tính trong đầu năm tới, và các nhà sản xuất bộ nhớ đang thúc đẩy nhà sản xuất chip như Intel hỗ trợ chipset DDR4 nhanh chóng. Intel luôn cải thiện hiệu suất CPU, và DDR4 là cách để thúc đẩy điều này.

Wong nói thêm: “DDR4 có thể xuất hiện đầu tiên trên PC, nhưng nó có thể mất một thời gian để tiếp cận với các thiết bị di động. Smartphone và MTB sử dụng chuẩn DDR2 năng lượng thấp, trong khi một số MTB chơi game như Lenovo Ideatab K2 cũng mới chỉ sử dụng chuẩn DDR3 DRAM năng lượng thấp".

Theo NLĐ/PCWorld
Bình luận

  • TTCN (0)