Một nguồn tin đã chia sẻ với Reuters rằng "phần lớn các nhà hoạch định chính sách tại Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho rằng một vụ kiện chống độc quyền đối với Google nên được tiến hành".

Có khả năng đây sẽ là vụ kiến chống độc quyền công nghệ lớn nhất kể từ khi Sở Tư pháp nộp đơn kiện chống lại Microsoft vào năm 1998.

Cuộc điều tra của Mỹ đang tiến hành song song với một cuộc điều tra chống độc quyền ở châu Âu, tờ NYT cho biết. Các nhà chức trách châu Âu đang tìm hiểu những thay đổi trong hành vi của Google, rằng Google đang "bằng cách sử dụng sự thống trị của mình trong tìm kiếm trực tuyến để vùi dập các công cụ tìm kiếm chuyên ngành và các đối thủ quảng cáo tìm kiếm".

Theo Reuters thì tình hình hiện khá xấu cho Google.

Bốn trong số năm ủy viên FTC "đã “bị thuyết phục” sau hơn một năm điều tra rằng Google sử dụng trái phép vị thế thống trị trong thị trường tìm kiếm làm tổn thương đối thủ của mình", ủy viên còn lại thì "hoài nghi", các nguồn tin cho biết.

Còn tờ Thời báo New York cho biết một nhóm chuyên trách đang được thiết lập để thúc đẩy việc đưa Google ra tòa. Chủ tịch của FTC cũng cho biết quyết định cuối cùng về việc kiện Google sẽ được đưa ra trước khi kết thúc năm nay.

Phản ứng trước tin đồn này, Google cho biết sẵn sàng trả lời bất kì mọi câu hỏi liên quan đến việc quy định hoạt động kinh doanh của Google. "Chúng tôi đang cải tiến sản phẩm và dịch vụ để mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và nền kinh tế".

Nếu FTC chấp thuận, nó sẽ là một trận chiến trong lĩnh vực công - tư vì Reuters lưu ý rằng "một danh sách dài các công ty đã phàn nàn với FTC, cho rằng cơ quan này nên trừng trị Google."

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)