Cộng đồng mã nguồn mở Ubuntu vừa đưa ra thông báo phiên bản alpha 5 Ubuntu 8.04 giới thiệu trước đó đã sẵn sàng cho ra mắt để người dùng kiểm nghiệm. Ra mắt lần này Ubuntu 8.04 alpha 5 được tích hợp thêm ngôn ngữ Ba lan và khả năng tin cậy cũng như một số tính năng hấp dẫn mới.

Ubuntu 8.04 có mã Hardy Heron – là phiên bản tiếp theo của phiên bản rất thành công Gutsy Gibbon 7.10, được ra mắt sớm hơn so với dự đinh cùng với nhiều tính năng mới như khả năng đóng băng, thêm server Pulse Audio, client VNC mới, lớp trừu tượng GIO và GVFS I/O, cơ chế ảo hóa file hệ thống và PolicyKit. Với những tính năng mới này Ubuntu đang từng bước hoàn thiện và trở nên mạnh mẽ hơn.

Chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản alpha 5 để có cái nhìn đầu tiên về những tính năng mới và đưa ra sự so sánh với phiên bản alpha 4 mà chúng tôi đã kiểm nghiệm trước đó và một trong những đặc điểm mới nổi bật được thêm vào lần này là alpha 5 được tích hợp thêm Wubi – một cơ chế cài đặt mới sẽ giúp cho việc Ubuntu và Windows trở thành “anh em trong cùng một nhà “. Với Wubi người dùng có thể cài đặt Ubuntu trực tiếp từ đĩa khi đang dùng Windows, Wubi sẽ cài Ubuntu vào một thư mục trên hệ thống file Windows và thiết lập chế độ boot sao cho người dùng có thể chọn Windows hoặc Ubuntu khi máy tính khởi động.

Không giống như chế độ boot-dual thông thường, Wubi sẽ không cần users phải tạo ra các phân vùng cho Ubuntu mà việc này sẽ do Wubi tự động làm. Khi Ubuntu được cài đặt thì nó cũng có thể được gỡ bõ trực tiếp từ tiện ích Add/Remove Programs của Windows, đây có thể nói là một tính năng sẽ được nhiều người quan tâm.

Chúng tôi đã test thử Wubi trên máy Windows XP với bản Ubuntu 8.04 alpha 5 Live CD. Việc cài đặt rất dễ dàng và các bước thực hiện giống như cài một chương trình Windows bình thường như xác nhận ổ đĩa sẽ được cài đặt, dung lượng ước tính cần thiết, tên username mặc định ở thư mục gốc cài đặt… Và sau khi test xong chúng tôi cũng đã thử gở bỏ Wubi mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Mặc dù Wubi rất ấn tượng tuy nhiên thì vẫn còn một số lỗi cần phải giải quyết như chế độ suspend và hibernation không làm việc với Wubi trong quá trình chúng tôi kiểm nghiệm và một số người còn than phiền rằng Wubi không làm việc với tất cả phiên bản Ubuntu 64-bit.

Người dùng có thể kiểm nghiệm thử bản alpha 5 tại đây. Tuy nhiên phiên bản được tung ra lần này nhằm mục đích kiểm nghiệm chứ chưa được sử dụng chính thức.

Phong Lê (Theo arstechnica.com)Bình luận

  • TTCN (7)
Minh Đăng

Ubuntu Linux dần chiếm chỗ của Windows bằng chiến thuật khổ nhục kế tinh xảo thật! Giống kiểu chim đẻ trứng vào tổ con khác, đợi ngày đứa con lớn lên ăn thịt chim non khác trong tổ Wink

bkit

Ubuntu

Hay ! Cai nay hoc He Dieu Hanh khoiphai cai linux tu may ao Smile

xuan

which one right for me ?

ubuntu or fedora ?

Hải Nam  30903

Chức năng này cũng tương tự VMware ở một mặt nào đó. Cài đặt Windows lên một phân vùng ở OS X bằng boot camp, sau đó ngoài cách chạy trực tiếp Windows, còn có thể chạy chính Windows này trong một máy ảo.

Long lun

Khong tai duoc

Bạn Phong Lê ơi,
Sao tôi không tải được chương trình theo như bạn hướng dẩn?
Giúp tôi nhé! Cám ơn rất nhiều

Hải Nam  30903

Bởi vì bản alpha 6 ra mắt rồi ;D Tải alpha 6 ở http://bit.ly/ckRWIp

Hải Nam  30903

Đọc lại bài này mới thấy 21 tháng trước mình nhận xét sai. Wubi không sử dụng ảo hóa. Chỉ đơn giản là Linux có khả năng mount một tập tin thành một partition, và Ubuntu được cài vào trong tập tin/partition đó.