Mặc dù hiện nay có rất nhiều các chương trình xử lý văn bản online mạnh mẽ nhiều tính năng, nhưng đại đa số mọi người vẫn soạn thảo văn bản trên các công cụ như Microsoft Word hay Writer (OpenOffice). Bài viết sau sẽ mang tới cho bạn đọc một vài thủ thuật sử dụng phím tắt giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong khi soạn thảo văn bản.

Thao tác bôi đen (highlight) – chọn vùng văn bản để xử lý:

- Bấm giữ phím Ctrl trong khi bạn click chuột vào bất kỳ một vị trí nào trong câu, chương trình sẽ tự động bôi đen toàn bộ câu văn.
- Nếu muốn bạn có thể dễ dàng chọn cả đoạn văn bằng cách tương tự (giữ phím Ctrl) và bấm chuột trái 3 lần liên tiếp.
- Bạn chỉ muốn chọn một từ - di chuyển con trỏ chuột tới từ cần chọn và bấm 2 lần liên tiếp.
- Ctrl + A : chọn (bôi đen - highlight) toàn bộ văn bản


Trở lại vị trí con trỏ hiện hành:

Bạn đang soạn thảo văn bản thì có việc phải ra ngoài, bạn không muốn sau khi mình quay lại sẽ phải mất công dò tìm qua hàng chục trang tài liệu chỉ để biết vị trí mình đang sửa hiện ở chỗ nào, bạn cứ việc tắt chương trình và đi thực hiện công việc của mình. Sau khi bạn quay lại để tiếp tục công việc bấm tổ hợp phím Shift + F5 con trỏ sẽ trở về đúng vị trí mà bạn đã đang thực hiện từ trước đó.


Thao tác với các đoạn văn:

Thông thường nếu bạn muốn chỉnh sửa vị trí cho một đoạn văn lên trên hay xuống dưới trong một đoạn văn khác của tài liệu, bạn sẽ thực hiện lệnh cut và paste nhưng sao phải làm thế trong khi bạn chỉ cần chọn toàn bộ vùng văn bản muốn di chuyển bấm giữ tổ hợp phím Shift + Alt và sử dụng phím mũi tên ↑ (↓) để di chuyển đoạn văn tới vị trí mong muốn.


Di chuyển vị trí của đoạn văn:

Các tổ hợp phím Ctrl + E, Ctrl + L hay Ctrl + R sẽ tương ứng với các thao tác di chuyển đoạn văn ( hay câu, chữ) vào giữa, sang trái, sang phải một cách chính xác.


Copy và in lại định dạng :

Nếu như bạn không muốn mất công thực hiện hay điều chỉnh lại định dạng cho các đoạn văn bản mới, bạn chỉ muốn áp dụng đúng các kiểu định dạng của đoạn văn bản cũ cho đoạn văn bản mới - đơn giản bạn chỉ cần bôi đen vùng văn bản muốn lấy định dạng bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift+C để copy định dạng mong muốn, sau đó bấm Ctrl+Shift+V để áp dụng định dạng đó cho vùng văn bản được bôi đen mà bạn muốn, tất cả từ màu sắc, phông chữ, cho tới cách viết chữ… đều sẽ được thực hiện trên đoạn văn bản mới.


Tạo một đường kẻ ngang:

Để tạo một đường kẻ ngang phân cách các đoạn văn bạn chỉ cần gõ liên tiếp ba ký tự _ (bấm Shift - ) và bấm Enter.


Lưu đồng thời nhiều tài liệu một lúc:

Bạn mở rất nhiều văn bản Word để chỉnh sửa và sau đó muốn lưu chúng lại để tắt đi cùng một lúc, rất đơn giản bạn bấm giữ phím Shift trong khi di chuyển con trỏ tới để kéo thực đơn File (File menu) của chương trình bạn sẽ thấy có dòng chữ Save All hiện ra trên File menu. Lúc này bạn chỉ cần bấm chuột vào đó để lưu, sau đó chọn Close All (để đóng tất cả một lúc).


Cân chỉnh khoảng cách cho một đoạn văn:

Bạn muốn canh khoảng cách giữa các dòng cho đoạn văn hay vùng văn bản muốn xử lý – tổ hợp phím Ctrl + 1 ( khoảng cách 1 phím space), Ctrl + 2 (khoảng cách 2 phím space), Ctrl+5(khoảng cách 1.5 phím space) sẽ giúp bạn thực hiện công việc.


Ngoài ra còn một số các tổ hợp phím tắt phổ biến khác:

Ctrl + Z hay Ctrl + Y : cho phép undo hay redo các lựa chọn trong khi xử lý.
Ctrl + M hay Ctrl + T : cho phép lùi vùng lựa chọn theo định dạng với khoảng cách một phím Tab.
Ctrl + Home hay Ctrl + End : để di chuyển tới vị trí đầu hay cuối của văn bản.

Bạn có nhiều thủ thuật hay cách sử dụng phím tắt khác hiệu quả hơn, TTCN rất hoan nghênh bạn chia sẻ với mọi người thông qua phần comment !

Bui Binh (tổng hợp)Bình luận

  • TTCN (4)
Quang Luân

Phím tắt trong OpenOffice

Tôi cũng là một người ủng hộ dùng phần mềm mở. Nhất là phần mềm soạn thảo văn bản OOo (Openoffice.org) tuy nhiên một điều trở ngại là hệ thống phím tắt bị thay đổi khá nhiều so với Microsoft Word. Trở ngại này có thể qua nhanh nếu cộng đồng bổ sung cho nhau những phím tắt đó. Tôi cũng đang mày mò và gặp rất nhiều khó khăn. Tôi cũng đã từng cố gắng tạo hệ thống phím tắt của OOo cho giống Word nhưng không thành công.
Bài tổng hợp của tác giả Bùi Bình có nhiều bổ ích. Tuy nhiên cũng có một số nhầm lẫn nên một số tổ hợp phím tắt không hoạt động đúng như:
Ctrl 1
Ctrl 2
Ctrl 3
Ctrl M
Ctrl T
Ctrl nhấp chuột thay vì Shift nhấp chuột (chọn đoạn văn bản)
Shift dấu mũi tên thay vì Ctrl dấu mũi tên (di chuyển khối)

Hà Lan Anh

Phím tắt trong OpenOffice

Cơ quan tôi sử dụng OpenOffice đã khá quen thuộc,nhưng đến nay vẫn còn có những lối mà chúng tôi ko khắc phục được.
1. Tạo 1 đường kẻ ngang phân cách giữa các đoạn văn bản với nhau (như ở trên). Vậy muốn xoá đường kẻ ngang phân cách đó thì bằng cách nào????
2. Bấm Ctrl+A để bôi đen cả đoạn văn bản (đối với vb ko có phần khung tiêu đề ở đầu).Còn ngược lại thì ko thể dùng Ctrl+A để bôi đen toàn bộ văn bản được.
3. Bị lỗi chữ "ư" đối với font chữ Vn.time. Dùng các chương trình Vietkey Office hay bộ gõ unikey để chuyển đổi font chữ thì chỉ hỗ trợ cho Microsoft Office.
Rất mong nhận được trợ giúp

phan tan dat  2

chỉnh sủa trang giấy

cho tôi hỏi tôi sử dụng phần mềm openoffice writer, mà tôi không biếc setup trang giấy ai biếc xin chỉ dùm tôi cám ơn nhiều "ai có tài liệu về sử dụng phần mềm cho tôi xin, cám ơn nhiều"

phan tan dat  2

chỉnh sủa trang giấy

tôi vào setup mà nó vẩn mặc định deffaul nên không làm được