WikiLeaks công bố các tài liệu mật của quân đội Mỹ về nhà tù quân sự Guantanamo

Trang minh bạch thông tin của Julian Assange đã tiết lộ các tài liệu liên quan tới chính sách của quân đội Mỹ và các điều kiện sống của tù nhân chiến tranh bị giam giữ tại vịnh Guantanamo.

Hôm qua, 25/10, WikiaLeaks đã công bố hơn 100 tài liệu bí mật của quân đội Mỹ liên quan đến chính sách về tù nhân chiến tranh. Đây là các tài liệu "đã phân loại hoặc bị hạn chế" nói về "chính sách giam giữ". Những tài liệu này xuất hiện vào những ngày cuối của cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ, nhưng nó chủ yếu nói về thời kì cầm quyền của tổng thống George Bush.

Phần xuất hiện đầu tiền là một tài liệu năm 2002 có nội dung là tiêu chuẩn thành lập và hướng dẫn về quy trình hoạt động của Trại Delta, một trại giam tù nhân chiến tranh của Mỹ tại vịnh Guantanamo ở Cuba.

Julian Assange tuyên bố rằng: "Đây là tài liệu có tính lịch sử quan trọng khi đưa Nhà tù vịnh Guantanamo trở thành biểu tượng của việc xâm phạm cái gọi là "quyền con người" mà các nước phương Tây luôn hô hào".

Assange vẫn đang ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador tại London, để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển vì những cáo buộc tấn công tình dục.

WikiLeaks cũng tuyên bố rằng: "Những tài liệu được công bố tiếp theo sẽ chứng minh sự vô trách nhiệm một cách có hệ thống khi nói đến cách đối xử với tù nhân chiến tranh bị giam giữ tại Mỹ".

Một tài liệu năm 2005 nói chi tiết về một "chính sách chuyển đổi mã số của các tù nhân bị giam giữ" nhằm che đậy việc biến mất của các tù nhân. Trong khi họ vẫn nằm dưới sự giam giữ của các cơ quan chính phủ Mỹ, thì tên của họ đã ra khỏi các hồ sơ quân sự của chính phủ.

Các tài liệu trong năm 2008 rất rời rạc. Các tài liệu đó được cho là tài liệu hướng dẫn về các cuộc thẩm vấn bí mật.

Hiện vẫn chưa rõ các tài liệu này có đến từ cựu quân nhân Bradley Manning, người đã từng bị cáo buộc tiết lộ thông tin bí mật cho WikiLeaks, hay không.

Sau sự xuất hiện của WikiLeaks có rất nhiều các trang web ủng hộ sự minh bạch thông tin đã ra đời, nhưng không có trang nào có được ảnh hưởng lớn như WikiLeaks.

Anonymous xây dựng Tyler - một phiên bản WikiLeaks

Sau khi tuyên bố cắt đứt mọi liên hệ với WikiLeaks vào hôm 11/10, Anonymous đã lên kế hoạch xây dựng một trong minh bạch thông tin giống như WikiLeaks có tên là Tyler vào cuối năm nay.

Ảnh
Anonymous chuẩn bị đưa ra "một phiên bản WikiLeaks" của riêng mình

Theo The Hacker News, đây sẽ là đối thủ cạnh tranh của WikiLeaks và sẽ chính thức hoạt động vào ngày 21/12 năm nay.

Một thành viên của Anonymous trả lời phỏng vấn của Đài tiếng nói nước Nga qua e-mail cho biết:

Dự án có tên là "Tyler", được xây dựng dựa trên công nghệ "peer-to-peer" (chia sẻ ngang hàng) không cố định và không có server riêng. Nếu thành công, phương pháp này sẽ cần có những "seeding" (những nguồn chia sẻ dữ liệu) giống như "torrent". Những người dùng tham gia sử dụng sẽ giữ cho nguồn thông tin này hoạt động liên tục. Nếu dự án được triển khai thành công, nó sẽ không thể bị đóng cửa hay bị hủy diệt.

Nguyên tắc hoạt động của Tyler sẽ giống như WikiLeaks, một nơi che giấu an toàn cho những người tố cáo, hoặc những người có quyền truy cập các thông tin nhạy cảm và phát hành những tài liệu đó trên một nền tảng công cộng.

Khi được hỏi về tương lai của WikiLeaks và vai trò của Anonymous, người đại diện này đã cho biết

Julian đã được cảnh báo ít nhất 1 lần về việc chúng tôi sẽ rút ra và thành lập dự án này, khi việc gây quỹ hoạt động cho WikiLeaks của chúng tôi không giống với kì vọng của ông ấy. Và từ thời điểm đó, Anonymous bắt đầu lập một kế hoạch đưa ra nền tảng thay thế của mình. Julian đang rất cần WikiLeaks, và ông ấy là người duy nhất có thể quyết định tham gia vào dự án này hay không. Tuy nhiên, bản thân tôi nghĩ rằng cho dù đang ở trong tình trạng quẫn bách, nhưng ông ấy sẽ không bao giờ làm thế, cho dù có bất cứ mối đe dọa nào với ông ấy.

Dự án này là cần thiết để giữ trong tâm trí mọi người tư tưởng thực sự của nhóm Anonymous, điều này có thế không phản ánh ý nguyện và mong muốn của tất cả cộng đồng Anonymous.

Theo Anonymous, họ buộc phải thành lập dự án là do WikiLeaks đã sử dụng một "paywall" để chặn truy cập của người dùng trên toàn cầu, và buộc họ phải trả phí vào ngày 11/10 vừa qua. Toàn thể cộng đồng Anonymous đã tuyên bố rằng hành động này của WikiLeaks đã "phản bội" lại họ.

Theo ZDNet 1, 2Bình luận

  • TTCN (0)