Bạn sẽ chỉ mất chưa đến 1 giây để download cả một bộ phim phân giải cao. Ảnh: IMDB.

Hãy quên định dạng Blu-ray hay HD DVD đi. Ngày hôm qua, gã khổng lồ IBM tuyên bố hãng đang phát triển một công nghệ mạng siêu tốc thế hệ mới, cho phép người dùng download cả một bộ phim phân giải cao (HD) từ mạng Internet chỉ trong... chưa đầy 1 giây.

Phát minh đột phát này rất có thể sẽ "kết liễu" số phận của DVD và khiến cho niềm vui của phe Blu-ray chẳng kéo dài được lâu.

"Chúng tôi đang tích cực tìm cách thương mại hóa công nghệ này", chuyên gia Clint Schow của IBM cho biết.Công nghệ mà IBM đang phát triển sử dụng các lượng tử ánh sáng, thay vì điện tử (electron), để truyền thông tin.

Bằng cách tiếp cận này, hệ thống mạng sẽ có thể truyền đi 8 nghìn tỷ bit thông tin chỉ trong một giây, dù điện năng tiêu thụ chỉ tương đương với một bóng đèn 100 watt.

Mức tiêu thụ điện năng này chỉ bằng 1% so với hệ thống kết nối điện tử chuẩn hiện nay.

Với tên gọi "kết nối quang sạch", IBM tin rằng nghiên cứu mới của hãng sẽ tạo ra cả một cuộc cách mạng về nội dung phân giải cao. Lấy thí dụ, các website bán/cho thuê phim trực tuyến có thể sử dụng mạng này để bán phim HD tới người dùng chỉ trong chớp mắt.

Những cỗ laptop trang bị cổng dữ liệu quang cũng có thể download nội dung phân giải cao chỉ sau vài giây, ngay khi người dùng còn chưa kịp trấn tĩnh.

Chờ vài năm nữa

Ngoài ra, với công nghệ này, ĐTDĐ và PDA cũng có thể dễ dàng biến thành màn hình phân giải cao di động.

Trong viễn cảnh đầy hấp dẫn đó, người dùng sẽ có thể thưởng thức những nội dung giải trí yêu thích với chất lượng hình ảnh chẳng kém gì rạp "xi-nê" dù họ đang ở bất cứ đâu.

Nhưng để thương mại hóa được "kết nối quang sạch", IBM cần phải phát triển được các bo mạch tương thích mang tên Optocard. Bo mạch này sử dụng sợi quang polymer để truyền ánh sáng giữa đầu nhận với đầu thu tín hiệu.

Nếu phát triển thàng công, Optocard không chỉ vận hành được nhiều kênh tốc độ cao khác nhau, mà còn có thể tạo ra một cấu trúc siêu mật độ băng rộng chưa từng có trong lịch sử.

Nhưng tất nhiên, bạn sẽ phải chờ ít nhất là vài năm nữa để có thể chứng kiến tận mắt sự kỳ diệu của công nghệ này, cũng như để thực sự trải nghiệm việc "download phim chỉ trong 1 giây".

(Theo Vietnamnet/Techweb)Bình luận

  • TTCN (11)
cothan  163

Không biết có như lời của IBM nói không nữa, nếu mà điều này xảy ra, thì sẽ tăng các dịch vụ sử dụng trên mạng hơn. Khi đó, Chúng ta chỉ cần 10GB ổ cứng cài hệ điều hành, còn lại dùng online hết. YEAH!

Nemo Nguyen  21665

Đây chỉ là công nghệ kết nối điểm-điểm (thiết bị - thiết bị) thôi chứ ko phải để kết nối internet để down film.

Mình thấy chẳng có lý do gì mà công nghệ này (công nghệ truyền dữ liệu) lại cạnh tranh với Blue-ray (công nghê( lưu trữ dữ liệu).

Thêm nữa là công suất 100 W cho truyền dữ liệu thì hơi "dã man" đó...

Hải Nam  30903

Cạnh tranh ở chỗ họ sẽ không mua đĩa mà chỉ tải về HDD, xem xong rồi xóa (cần xem lại thì đi tải lại thôi). Nhưng công suất 100 W đúng là kinh dị thật, mà tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1% mức hiện tại thì chắc so sánh theo dung lượng (so 8 Tbit/s với Ethernet 10 Mbit/s ).

Hoang Hai

Em thấy có gì mới đâu, nếu dùng Cáp quang nối tận nhà là giải quyết được hết mà???

Hải Nam  30903

FTTH người ta tính khoảng 100 Mbit/s, nhanh nữa là 2,5 Gbit/s còn cái này đến tận 8 Tbit/s, nhanh hơn đến vài nghìn lần ;D

Để xem cái green optical link này khi nào phổ biến nhỉ Big Grin

Nemo Nguyen  21665

Vấn đề ở chổ phải xách máy tính (hay đĩa cứng gắn ngoài) đến 1 điểm bán dữ liệu DVD để copy "tốc độ cao" so với việc đi người không, tạt qua cửa hàng mua cái DVD thì cái nào tiện hơn ?(chi phí tiết kiệm được có bù được sự bất tiện hay ko?)

1 công nghệ truyền dữ liệu, ai lại đi so sánh với 1 công nghệ lưu trữ dữ liệu ???

Quang Trung  22192

Bài viết kĩ hơn về công nghệ trên DailyTech [url=http://www.dailytech.com/foo/article10915.htm]link[/url] Đây là công nghệ để cho supercomputer và IT center, sử dụng 32 kênh, mỗi kênh 80 Gbit/s :
[quote]The data bus features a whopping 80 gigabits per channel over 32 channels. This is historic first, described by IBM as the "first ever demonstration of an integrated module-to-module, 32-channel optical datalink on a printed circuit board."[/quote]
Nếu mỗi người đăng kí 32 kênh FTTH, mỗi kênh lên đến 2.5 Gbit/s thì cũng được... euh... 80 Gbit/s rồi!

Hải Nam  30903

Bài này nói là tải phim từ Internet, chứ họ không có ý xách máy tính ra "cửa hàng" để tải về đâu. Dù là kết nối điểm-điểm, trong bản demo cũng vậy, nhưng tương lai là tải phim từ Internet Smile

Giờ chỉ ước có 100 Mbps xài, xem phim HD không tốn (nhiều) tiền là vui rồi. Hoặc trong 5 năm nữa cũng được. Xa hơn thì chưa chắc, tại như Bill Gates "640K là quá đủ cho tất cả ;D"

Nemo Nguyen  21665

Thì vậy mới nói là tác giả bài báo này hiểu sai về công nghệ này nên viết hơi bậy... đây ko phải là công nghệ để kết nối internet, và lại càng chẳng liên quan đến "đối thủ" của Blue-ray.

Hải Nam  30903

Ừ bài báo gốc của IBM http://bit.ly/bpf4EB không đề cập gì đến Internet hay blu-ray. Từ point-2-point đến Internet còn xa lắm. Các ứng dụng họ đề cập ở gần cuối bài.

Còn đối thủ của Blu-ray thực ra có rồi, và rất gần ;D Với 100 Mbps của FTTH thì một bộ phim HD 25 GB tải về chỉ mất nửa tiếng. Ngay cả tải phim HD trên rapidshare còn có người tải với ADSL 8 Mbps nữa mà Big Grin

khanhpt

Hi vọng

hi vọng công nghệ này xuất hiện sớm Big Grin