Màn hình 18,5 inch và 20 inch đang bán tốt nhất.

Dòng màn hình 18,5 inch và 20 inch bán chạy nhất trong khi doanh số các mẫu kích thước 23 inch trở lên cũng tăng mạnh thời gian gần đây nhờ giá bán tốt hơn trước.

Sau cuộc cách mạng chuyển từ màn hình CRT sang LCD rồi từ LCD sang LED, thị trường màn hình máy tính đang có thêm xu hướng mới khi kích thước lớn ngày càng được ưa chuộng hơn. Ngoài giá thành hấp dẫn hơn, những model màn hình lớn còn được nhà sản xuất ưu tiên những thiết kế bắt mắt, khả năng hiển thị vượt trội và tích hợp những công nghệ hiện đại hàng đầu.

Anh Hoàng Ngọc Trai, công ty phân phối máy tính Vĩnh Xuân ở phố Thái Hà, Hà Nội, cho biết màn hình 18,5 inch và 20 inch đang được ưa chuộng nhất nhưng các model lớn hơn 23 inch lại nổi bật với doanh số bán hàng tăng khá nhanh thời gian gần đây. Doanh số màn hình kích thước nhỏ khoảng 15 và 17 inch đã giảm nhiều và số lượng model các được ra mắt cũng ít hơn hẳn một năm trước. Hiện một chiếc màn hình 18,5 inch có giá chỉ từ 2 triệu đồng, mức mà một năm trước đây người dùng chỉ có thể lựa chọn sản phẩm có kích thước 17 inch.

Trong khi đó, với các kích thước lớn hơn, tầm 23 inch lại có nhiều sự lựa chọn về công nghệ và tính năng hơn hẳn so với dòng 18,5 và 20 inch. Giá khởi điểm cho dòng sản phẩm này cũng chỉ khoảng 4 triệu đồng hoặc người dùng có thể chọn các model sử dụng công nghệ LED kết hợp một số tính năng cao cấp hơn như Samsung LED S23B550V hay Ultrasharp U2312HM của Dell, Viewsonic VP2365WB... cùng kích thước 23 inch có giá khoảng hơn 6 triệu đồng, rẻ hơn từ một đến 2 triệu so với một model cùng đẳng cấp năm ngoái.

Ảnh
Màn hình kích thước 23 inch trở lên ngày càng được ưa chuộng.

Trong khi đó, anh Thành, đại diện của Hanoicomputer (Lê Thanh Nghị, Hà Nội) cho biết, game thủ hay "dân" thiết kế hầu hết đều chọn màn hình 23 inch hoặc 24 inch, đặc biệt là màn hình 23 inch. Đây cũng là hai dòng mà công ty anh đang bán tốt nhất. Trong khi đó, những người yêu thích phim ảnh ngoài hai kích thước này còn thường thêm lựa chọn màn hình lớn hơn nữa, khoảng 27 inch. Các model này thường ít nhất phải đáp ứng được yêu cầu về hiển thị hình ảnh đẹp, góc nhìn rộng với tấm nền IPS, độ tương phản động cao, độ phân giải đều đạt chuẩn Full HD, ít gặp phải lỗi hở sáng.

Ưu điểm đầu tiên của màn hình lớn là giúp làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ khi làm việc trên các bảng tính Excel, văn bản Word, hay Powerpoint, thông tin được người dùng tiếp cận một cách rất bao quát. Trong trường hợp cần thiết có thể mở hai hoặc nhiều cửa sổ làm việc để so sánh các số liệu liên quan giúp làm việc tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra, những model màn hình lớn còn có độ phân giải Full HD 1.920 x 1.080 pixel (thường chỉ xuất hiện ở các mẫu trên 23 inch) giúp hình ảnh luôn sắc nét, không bị vỡ hạt ngay cả khi phóng lớn nên rất tiện dụng khi xử lí đồ họa với những file ảnh dung lượng cao.

Ảnh
Xu hướng tích hợp thêm các tính năng kết nối với di động từ màn hình của Samsung.

Cùng với xu hướng hiển thị hình ảnh, màn hình LCD cỡ lớn đời mới cũng được tích hợp thêm nhiều tính năng khá thú vị, tiện dụng. Tiêu biểu như cổng USB mở rộng cho các máy, khả năng xoay chỉnh chân đế tiện dụng có ở hầu hết các model hay loa ngoài công suất vừa đủ gắn ở phía dưới hoặc hai bên màn hình. Cũng không thể không kể đến những xu hướng như kết nối trực tiếp di động thông minh hay máy tính đến màn hình như model Samsung S23B550V bằng công nghệ MHL. Hiện trên thị trường mới chỉ Samsung áp dụng tính năng kiểu này vào mẫu màn hình mới nhất của mình.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (2)
Hiếu Tròn  25905

Đang dùng cái màn hình 21,5 inch, cảm thấy nó có nhiều cái lợi.
Có thể đặt (gần vừa, chồng biên một tí) 2 cửa sổ trình duyệt dạng đầy đủ, hoặc 1 cửa sổ trình duyệt, bên kia là 2 trình IM, hoặc vừa vặn 1 trình duyệt, 1 ứng dụng văn phòng (Word, Excel...).
Hình như "càng to càng tốt" đang là xu thế trên hầu hết các thiết bị (trừ laptop).

Hải Nam  30903

Hoặc dùng 2 cái để kế bên nhau càng tốt! Nhất là khi có 1 trang web, 1 cửa sổ chat, 1 chương trình làm việc đều mở thường trực. Hoặc nhất là khi cần xem 1 lúc 3 trang web (để tham khảo, cập nhật tin tức trực tiếp :D).