Go Music thu phí tải nhạc qua tin nhắn SMS.

Người tiêu dùng dù muốn trả tiền cũng gặp khó khăn không ít khi tải nhạc từ các website nhạc số - theo công bố của công ty MV Corp. Những người yêu thích nhạc số vẫn tự do tải nhạc miễn phí bằng công cụ IDM.

Từ trưa ngày 1/11/2012, các website được MV Corp công bố sẳn sàng thu phí như Zing MP3; Mega Music; Go Music; Keeng; nhac.vui.vn… đã tiến hành thu phí tải nhạc 1.000 đồng/lượt tải.

Trong ngày đầu, còn khá nhiều trục trặc trong khâu đăng kí tài khoản thành viên; thanh toán qua ví điện tử… Chỉ có một số đơn vị vốn sở hữu công cụ thanh toán từ trước như Zing; Mega Music; Go Music… mới thuận lợi trong việc thu phí tải nhạc.

Có một số website cung cấp cách thu phí đơn giản, dễ dùng như Go Music; chỉ cần chọn bài hát cần tải, hệ thống sẽ báo cần nhắn tin SMS để lấy mã số. Sau đó, quay lại Go Music nhập số điện thoại di động và mã số xác nhận để tải nhạc.

Một số website buộc người dùng phải đăng kí thành viên và thực hiện thủ tục thanh toán qua hệ thống “ví tiền” của họ. Như Zing thì có Zing xu; Mega Music thì có iCoin… Một vài website phải “vay mượn” ví tiền Ngân Lượng hoặc Bảo Kim để thanh toán phí tải nhạc.

Website Zing MP3 cho tải nhạc vô tư (128 kbps) nhưng lại có lời chào tải nhạc chất lượng cao (320 kbps) có thu phí với website store.zingvn. Tại đây, các bài hát đều có đồng giá 1.000 đồng/lượt tải…; kể cả khi tải trọn album 5 – 10 bài cũng vẫn 1.000 đồng/bài/lượt tải.

Trong khi đó, nhac.vui.vn lại giảm giá nếu người dùng tải trọn album. VD: Tải album “Cô bé mắt nai” 10 bài chỉ có 7.000 đồng/lượt tải (giảm 3.000 đồng). Hầu hết các website thu phí tải nhạc từng bài với giá 1.000 đồng/lượt tải.

IDM tải vô tư!

Thực tế là hầu hết các website nhạc số hiện nay đều không thể chặn IDM trong việc tải nhạc miễn phí. IDM bắt link tải về máy tính ngay từ lúc bấm nút nghe nhạc Online. Phần lớn trường hợp IDM tải nhạc về với chất lượng 128 kbps.

Ảnh
Tải nhạc 320 kbps bằng công cụ IDM.

Nhưng cũng có một số trường hợp vẫn có thể tải nhạc số miễn phí với chất lượng 320 kbps. Một vài website nhạc số vẫn dễ dãi trong việc để IDM bắt link tải nhạc 320 kbps.

Có website nằm trong danh sách tải nhạc thu phí nhưng lại có vẻ dễ tính khi cho người dùng tải nhạc số miễn phí như cũ. Người dùng còn có thể chọn cấp chất lượng khi tải nhạc (128/320 kbps…).

Đặc biệt là website Nhaccuatui, nếu tải theo kiểu bắt link IDM ngay thì chỉ được bài hát 128 kbps nhưng nếu làm theo hướng dẫn bấm chuột phải - save link as sẽ có được bài hát chất lượng 320 kbps…

Thực sự là nhaccuatui đã phân nhóm các album nằm trong diện thu phí (của RIAV cung cấp). Nếu chọn nhóm bài hát có thu phí sẽ không hiển thị nút tải nhạc mà chỉ có nút sao chép (không thực hiện được). Còn khi tải với các bài hát do các thành viên Nhaccuatui tải lên sẽ được tải miễn phí.

Việc tải nhạc số miễn phí bằng IDM cũng gặp khó khăn nếu muốn tải nhạc 320 kbps. Như Zing Store chỉ cho nghe thử - tải những đoạn nhạc ngắn; chỉ khi nào người dùng trả tiền mới nhận được bài hát 320 kbps hoàn chỉnh.

Trả tiền nào phải dễ

Khi ghé thăm nhacso.net tuy không nằm trong danh sách các website sẵn sàng thu phí nhưng đã có động thái khoá – không cho tải nhạc (thuộc 100 album thu phí). Tuy nhiên, dù Nhacso không cho tải “Dòng sông lơ đãng – album 4 giọng ca vàng, Thu Phương” nhưng chúng tôi thử tải bài “Bên em là biển rộng – Thu Phương, album Tình thôi xót xa 2” vẫn tải miễn phí bình thường.

Ảnh
Tìm bài hát/album thu phí không phải dễ

Người dùng gặp khó khăn khi tìm kiếm các bài hát 320 kbps trong 100 album tải nhạc có thu phí do RIAV cung cấp. Ngoại trừ website nhac.vui.vn tập hợp các bài hát chất lượng trong nút tải nhạc; cứ bấm vào là thấy hết các album của RIAV. Hoặc Zing đưa hết các bài hát/album có thu phí vào website Zing Store. Còn phần lớn các website vẫn để bài hát có thu phí lẫn lộn với các bài hàt miễn phí.

Chúng tôi đã thử tìm các bài hát thuộc 100 album có thu phí như: Dòng sông lơ đãng – Thu Phương; Lâu đài tình ái – Cẩm Ly; Giả từ dĩ vãng – Phương Thanh… thì vẫn có website không cho kết quả tìm thấy hoặc liệt kê bài hàt tương tự nhưng do ca sĩ khác hát.

Việc thanh toán phí tải nhạc về đến cuối ngày 1/11/2012 trở nên ổn hơn. Chúng tôi đã thử tiến hành tải nhạc có thu phí ở Zing Store và nhac.vui.vn đều ổn; đơn hàng thanh toán đã cập nhật đầy đủ thông tin. Hi vọng, quy trình tải nhạc thu phí của các website nhạc số sẽ hoàn thiện hơn trong tháng 11/2012.

Theo PCWorld VN
Bình luận

  • TTCN (0)