iPad sẽ sớm bị Android vượt qua trên thị trường máy tính bảng?

Liên tục thống trị trên thị trường máy tính bảng tuy nhiên iPad của Apple dường như đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi thị phần của chiếc máy tính bảng này đã sụt giảm đến mức thấp nhất kể từ năm 2010, thời điểm ra mắt chiếc iPad đầu tiên.

Thông tin trên vừa được hãng nghiên cứu thị trường ABI Research công bố.

Theo đó, mặc dù hiện tại iPad vẫn là chiếc máy tính bảng thống trị thị trường, tuy nhiên thị phần của iPad đã sụt giảm nghiêm trọng trong Q3/2012 vừa qua và xuống mức thấp nhất từ trước đến nay kể từ khi chiếc máy tính bảng này lần đầu tiên xuất hiện.

Cụ thể, iPad chiếm 55% thị phần máy tính bảng trong quý 3 vừa qua, giảm đến 14% so với quý trước đó. Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, thị phần máy tính bảng Android đã tăng lên nhanh chóng trong thời gian qua và bám sát thị phần của iPad.

Sự sụt giảm thị phần của iPad bắt nguồn từ sự thành công ngoài mong đợi của loạt máy tính bảng đến từ Samsung, Amazon và gần đây nhất là Asus với chiếc máy tính bảng Nexus 7 hợp tác cùng Google.

Theo ABI Research, hiện Android đang chiếm 44% thị phần máy tính bảng và con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian sắp đến.

“Hiện Android đang là sự lựa chọn hàng đầu cho phần lớn các nhà sản xuất thiết bị phần cứng, và chúng tôi dự đoán Android sẽ còn tiếp tục tăng thêm về số lượng, thông qua những sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn, phù hợp cả về giá cả lẫn phân khúc và tính năng”, Jeff Orr, chuyên gia phân tích của ABI Research cho biết.

Trong khi đó, iPad mini, phiên bản cỡ nhỏ của iPad vừa được trình làng gần đây cũng không đủ giúp để iPad lấy lại thị phần từ Android của Google, ABI Research dự đoán.

“Với sự giới thiệu của phiên bản nhỏ hơn và giá rẻ hơn, Apple đã thừa nhận sự đe dọa của phân khúc Android giá rẻ trên thị trường. Mặc dù vậy, mức giá của iPad mini vẫn ở mức cao và khó có tính cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc”, Orr cho biết thêm.

Mặc dù báo cáo thống kê cho thấy sự sụt giảm về thị phần, tuy nhiên hiện tại iPad vẫn đang là một trong những sản phẩm “hot” và được yêu thích nhất trong kì mua sắm cuối năm sắp tới.

Theo công ty khảo sát thị trường Nielsen, gần 1/2 số trẻ em từ 6 đến 12 tuổi tại Mỹ khi được hỏi đã cho biết iPad chính là sản phẩm mà chúng thích được tặng nhất trong kì Giáng sinh sắp đến. Đây là năm thứ 3, iPad của Apple đứng dầu danh sách khảo sát này.

Việc Android sớm vượt qua iPad trên thị trường máy tính bảng là điều có thể dự đoán được, nhất là khi hầu hết các hãng sản xuất máy tính bảng trên thế giới đang sử dụng Android làm nền tảng phát triển của mình, trong khi đó chỉ Apple đang độc quyền sử dụng iOS cho iPad. Việc dẫn đầu về doanh số của iPad trước rất nhiều đối thủ Android trong suốt 3 năm xuất hiện trên thị trường đã được xem là một sự thành công rất lớn của Apple.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (1)
Tro Choi Vui  373

Giảm để nhương chỗ cho mấy máy tính bảng khác có đất sống nữa