Ngày 15/3/2008, mạng di động HT Mobile đã chính thức được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư sang công nghệ eGSM. Đây là bước khởi đầu cho cuộc đầu tư mới khi HT Mobile chuyển từ CDMA sang eGSM. Tuy nhiên, trên cả sự vui mừng này từ HT Mobile thì chúng ta phải nhìn nhận vấn đề chuyển đổi đối với khách hàng khi mà họ đang bị HT Mobile treo quyền lợi lơ lửng. Bước quan trọng tiếp theo của HT Mobile là sẽ trình lên bộ TT-TT kế hoạch chuyển đổi để Mobile có thể đầu tư chính thức vào eGSM.

Phương án 1: Chuyển sang S-Fone

Phương án này, toàn bộ máy của khách hàng đang sử dụng sẽ được HT Mobile chuyển đổi miễn phí sang dùng mạng S-Fone. Như vậy, HT Mobile chỉ cần chạy lại phần mềm là có thể sử dụng máy cho S-Fone vì hai mạng cùng công nghệ và băng tần. Tuy nhiên, khi nhìn nhận vấn đề này thì HT Mobile đã là một kẻ không giữ lời hứa. Còn nhớ, trước khi ra mắt mạng và máy, máy HT Mobile chỉ dùng cho mạng HT Mobile mà thôi. Nhiều người dùng vì muốn khám khá tính năng của HT Mobile nên đã mở mạng từ máy S-Fone sang dùng HT Mobile và HT Mobile đã không ủng hộ. Bây giờ khi vào bước đường cùng, HT Mobile đành phải sử dụng hạ sách này khi dành toàn bộ khách hàng mình có được chuyển qua S-Fone, coi như là xong nhiệm vụ.

Phương án 2: Thay thiết bị đầu cuối

Nếu khách hàng không chấp nhận việc chuyển qua S-Fone thì có thể lựa chọn cách thứ hai là chuyển sang công nghệ e-GSM. Trong trường hợp này, các thuê bao sẽ phải mua máy mới và hãng sẽ hỗ trợ một phần chi phí dưới nhiều hình thức như cộng tiền vào tài khoản, khuyến mãi. Nếu như trước đây, HT Mobile luôn miệng nói vì quyền lợi khách hàng thì nay lại nói theo hướng ngược lại để giảm mọi chi phí liên quan có thể được. Như vậy quyền lợi của khách hàng sẽ ở đâu khi mà họ vẫn chưa được HT Mobile thu hồi máy đã mua do chuyển đổi công nghệ và máy mới sẽ được hỗ trợ bao nhiêu phần trăm chi phí ?

Cách làm của nước ngoài thật khác Việt Nam. Telstra đã phải gọi điện từng khách hàng để thuyết phục họ chuyển mạng, còn khách hàng của HT Mobile thì phải lệ thuộc vào chính sách HT Mobile khi mà họ chính là người dùng dịch vụ, mua dịch vụ hơn là xin dịch vụ.

Quyền lợi khách hàng có được đảm bảo ?

Như vậy, với một khách hàng hiện đang sở hữu thuê bao HT Mobile và đi kèm đó là máy điện thoại sử dụng công nghệ của riêng HT Mobile. Giả sử nếu khách hàng không thích chuyển qua mạng S-Fone mà vẫn trung thành với HT Mobile thì điện thoại của khách hàng chỉ để chơi game và nghe nhạc? Và khách hàng sẽ phải bấm bụng bỏ ra gần bằng số tiền khi mua máy để thể hiện sự trung thành của mình với HT Mobile? Và liệu khi đó HT Mobile có thu hồi máy hay không thì còn chờ từ phía HT Mobile. Như thế là con số 200.000 thuê bao hiện hữu (số thực chỉ khoảng 13.000 thuê bao trả trước và 70.000 thuê bao trả sau) sẽ mất niềm tin của mình với HT Mobile thì liệu khi chuyển công nghệ, HT Mobile sẽ lấy lại niềm tin khách hàng được không? Khi mà chính họ đã bị HT Mobile ruồng bỏ?

PLMĐ.Bình luận

  • TTCN (0)