Facebook vừa góp công lớn trong việc chống tội phạm mạng khi giúp FBI điều tra và bắt giữ 10 nghi can được cho là có dính líu đến một mạng botnet lây nhiễm hơn 11 triệu máy tính trên toàn thế giới phục vụ hành vi ăn cắp tài khoản ngân hàng.

10 nghi can nói trên đến từ các quốc gia khác nhau, bao gồm Bosnia & Herzegovina, Croatia, Macedonia, New Zealand, Peru, Anh và Mỹ đã bị bắt sau nhiều lệnh khám xét và hiện tại bọn chũng đang được thẩm vấn.

Với sự giúp đỡ của Facebook, FBI đã tìm thấy hàng triệu máy tính nhiễm biến thể của phần mềm độc hại có tên gọi Yahos nhắm mục tiêu vào người dùng Facebook từ 2010 - 2012 có liên quan đến mạng botnet nổi tiếng Butterfly mà hacker đã dùng để đánh cắp thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân,...trên các máy tính mục tiêu chúng cho lây nhiễm. Botnet này đã được mệnh danh là "khó nhằn" nhất lịch sử mà bọn tội phạm mạng từng sử dụng và số tiền thiệt hại do botnet này gây ra ước tính lên đến trên 850 triệu USD.

Trong tháng 7 năm nay, Microsoft cũng từng có công khi phát hiện một nhóm tội phạm mạng dùng botnet Zeus lây nhiễm hơn 13 triệu máy tính để ăn cắp số tiền lên tới 100 triệu USD.

Theo ZDNet
Bình luận

  • TTCN (0)