Châu Nguyễn Nhật Thanh (áo xanh), người có nhiều kinh nghiệm về lập trình PHP nói chuyện tại sự kiện PHP Day 2011. Ảnh: Hải Mỹ.

Ngôn ngữ nguồn mở PHP đang là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất với gần 80% website trên thế giới. Nhiều công ty phần mềm đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với lập trình viên PHP.

Ngoài sáng kiến tổ chức PHP Day, sắp tới, cộng đồng lập trình PHP sẽ có các hội thảo để sinh viên CNTT mở rộng khả năng làm việc với ngôn ngữ nguồn mở này.

Nhu cầu tuyển dụng PHP đang rất lớn tại Việt Nam. Công ty VC Corp cho biết mỗi đợt công ty này cần tuyển 30 lập trình viên PHP, công ty Geekpolis mới thành lập được một năm cũng có kế hoạch tuyển 30 lập trình viên PHP trong năm 2013, các công ty Tinh Vân, FSoft, Vietsoftware, S game... hàng năm có nhu cầu tuyển mỗi đợt từ 10 đến 30 lập trình viên PHP, tuy nhiên, hầu hết các đợt tuyển dụng đều không đáp ứng đủ số lượng.

Tuy nhu cầu tuyển dụng cao nhưng thực tế đào tạo PHP ở Việt Nam còn rất thưa thớt. Theo ông Nguyễn Tất Đắc, Giám đốc Công ty Vnext, phần lớn các chương trình đào tạo chính quy chưa đưa PHP vào dạy, còn tại các cơ sở phi chính quy, PHP được đưa vào dưới dạng một môn học với thời lượng khiêm tốn. Trong khi đó, để phát triển nghề lập trình theo PHP, một cử nhân CNTT cần được học ít nhất một năm về lập trình PHP và một năm kinh nghiệm làm việc với các dự án này, khi đó mới có thể vững để chủ động tham gia vào các dự án. Tuy nhiên, hiện rất ít trung tâm đào tạo CNTT ở Việt Nam có được chương trình đào tạo như vậy và các trung tâm này cũng mới chỉ mở được vài ba năm gần đây nên kinh nghiệm chưa nhiều.

“Mỗi năm cả nước có khoảng 600 – 800 học viên được đào tạo bài bản về PHP tốt nghiệp nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp”, ông Lê Quang Anh, Giám đốc AiTi Aptech, nhận định. Vì thiếu nhân lực nên các cơ sở đào tạo cũng gặp khó khăn vì rất khó mời được giáo viên. “Thường những người có kinh nghiệm bị các công ty lớn 'hút', không thể mời được họ về dạy”, ông Quang Anh bổ sung.

Do số lượng đào tạo ít ỏi nên nhìn chung, cộng đồng PHP ở Việt Nam còn khiêm tốn, dù đang tăng dần. Thêm nữa, ngôn ngữ lập trình web này cũng còn khá mới tại Việt Nam, chủ yếu từ năm 2008 khi phong trào lập trình web 2.0 (các trang web hỗ trợ người dùng cập nhật thông tin thay vì chỉ đọc tin tức như web 1.0) bùng nổ, nên trình độ người lập trình cũng còn nhiều điều phải học hỏi.

Để tăng cường trao đổi, nâng cao chuyên môn, từ năm 2008, PHP Day được tổ chức thường niên để cộng đồng những người làm PHP học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Nhìn chung, khoảng cách giữa lập trình viên PHP Việt Nam và quốc tế là khá lớn và ít chia sẻ do rào cản về ngôn ngữ, trình độ. "PHP Day là dịp để cộng đồng PHP trong nước giao lưu, chia sẻ, dần dần tạo tiếng nói để có thể giao lưu với cộng đồng PHP quốc tế", ông Đắc cho biết. PHP Day năm nay sẽ diễn ra vào 15/12 tại Hà Nội và 22/12 tại TP HCM.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (5)
tinhphong  41

"Ngôn ngữ nguồn mở PHP đang là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất với 90% website trên thế giới, 100% website thương mại điện tử của Việt Nam sử dụng ngôn ngữ này". Nghĩ sao mà bảo 90% website trên thế giới sử dụng php, ko biết lấy số liệu đâu ra nữa. còn 100% website thương mại điện tử Việt Nam là php nữa chứ. ko biết tác giả bài báo có biết gì về công nghệ không trời mà phán lung tung vậy không biết nữa.

Hải Nam  30903

Cảm ơn bạn, mình đã sửa lại bài viết. Tác giả bài này chém quá.

Bình Vũ  8

Không biết có số liệu thống kê ở đâu là 80% website viết bằng php không anh. Em search vòng quanh mà chẳng thấy Smile

Vu Thanh Luan  2

16% web trên thế giới là wordpress

16% web trên thế giới là wordpress http://ma.tt/about/

Hải Nam  30903

Đây bác http://bit.ly/Ub7qAP

PHP is used by 78.7% of all the websites whose server-side programming language we know.