Bước qua năm 2012 đầy khó khăn, Research in Motion (RIM) khởi động năm 2013 mới với đầy tham vọng dành cho BlackBerry 10, hi vọng giúp công ty lấy lại vị thế như xưa.

2013 đánh dấu bước trở lại của RIM trên thị trường vốn đang bị chi phối với 2 nền tảng, bao gồm Android - nền tảng ưa thích của phần mềm độc hại, và iOS - có xuất phát điểm từ một công ty từng thất bại với Apple Lisa và Apple Server.

Trong khi smartphone và tablet chủ yếu hướng đến người tiêu dùng nhưng đến nay nó đã ngàng càng được lan rộng sang thị trường người dùng doanh nghiệp. Và khi năm 2013 đến gần, RIM đã sẵn sàng cho việc cung cấp các sản phẩm thế hệ tiếp theo của mình được hứa hẹn cung cấp các giải pháp tập trung vào lĩnh vực CNTT lẫn nhu cầu người dùng sau này.

RIM sẽ cần phải chinh phục thị trường doanh nghiệp và người tiêu dùng. Công ty có thể mất nhiều thời gian, nhưng nếu nhìn vào những lí do sau đây, mọi điều đều có thể xảy ra theo xu hướng tích cực dành cho công ty của Canada này.

Apple gây thất vọng với Siri và iCloud

Siri đại diện cho một tham vọng lớn của Quả táo, một ứng dụng trợ lí ảo mà Apple đặt nhiều kì vọng, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa thực sự làm việc tốt. Khi mà Steve Jobs còn sống, công ty có thể tạo ra những hình ảnh tốt đẹp về Siri, nhưng kể từ khi Tim Cook lên nắm quyền thì người dùng đang dần phát hiện ra nhiều vấn đề xảy ra đối với họ khi tương tác với Siri.

Sự thành công của Apple một phần do người dùng phần lớn bỏ qua các vấn đề xảy ra với thiết bị của họ, trong khi Apple lại vô cùng hiệu quả trong việc đưa ra những sản phẩm, dù cho nó có vẻ như khá tầm thường.

Không chỉ có vậy, Apple còn vướng mắc đến những vấn đề khủng khiếp phải gặp trong MobileMe, và mặc dù khắc phục bằng iCloud nhưng có vẻ như không có quá nhiều sự thay đổi. Cả 2 đều rất quan trọng trong việc tích hợp với Microsoft Exchange, một yêu cầu cần thiết để người dùng kết hợp giữa việc sử dụng điện thoại với công việc hàng ngày.

Nếu người dùng Apple bắt đầu chú ý đến các lỗi trong các thiết bị đặc biệt của họ như lĩnh vực tích hợp email thì RIM thực sự có nhiều lợi thế bởi đây chính là ưu điểm của nhà sản xuất đến từ Canada.

Android: mồi ngon của các phần mềm độc hại

Gần đây, Google đã đưa Exchange vào nền tảng mail của mình và được cung cấp như là một giải pháp miễn phí. Android sống trong thế giới tự do, và mặc dù Google Play chỉ đứng sau App Store của Apple về số lượng ứng dụng nhưng các nhà phát triển ứng dụng lâu đời đã phàn nàn rằng họ không thể kiếm tiền được từ một lượng cơ sở khách hàng lớn chỉ chấp nhận sử dụng những công cụ miễn phí. Và điều này càng bị căng thẳng hơn sau khi Google bắt đầu hỗ trợ Exchange.

Không chỉ có vậy, thị trường thiết bị có sự phân hóa cao, đó là điều lí giải vì sao mà Android được xem như là một mồi ngon cho các phần mềm độc hại. Ví dụ, một vài tháng trước McAfee phát hiện mã độc tấn công Android. Ý tưởng cho một chiếc điện thoại Android sử dụng cho các doanh nghiệp trở nên quá xa vời nếu như xu thế lỗ hổng vẫn tiếp tục đeo bám nền tảng này.

RIM giống như Apple và Microsoft hoạt động theo phong cách cung cấp các ứng dụng an toàn để người dùng có thể yên tâm mua sắm. Kết quả là các thiết bị BlackBerry có khả năng được ưa chuộng cho những ai từ bỏ Android.

2013: năm tuyệt vời cho RIM?

RIM thực sự đặt trọng tâm vào nền tảng hệ điều hành sắp ra mắt của mình, hướng đến việc giải quyết những thiếu sót trong hệ điều hành trước đó. BlackBerry 10 được phát triển dựa trên một nền tảng hệ điều hành sử dụng để vận hành máy móc. RIM bắt đầu với một định hướng cốt lõi cho người dùng doanh nghiệp, và sau đó giải quyết các nhu cầu của người tiêu dùng, trái ngược với mục tiêu trước đây của hãng là chỉ định hướng đến người dùng doanh nghiệp.

Nếu các sản phẩm của Apple và Android chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng doanh nghiệp thì RIM sẽ sẵn sàng để nắm bắt cơ hội này với BlackBerry 10 ra mắt vào ngày 30/1/2013. Đây là một cơ hội chưa từng có với RIM và rất có thể 2013 sẽ là năm tuyệt vời đối với hãng này.

Theo PCWorldBình luận

  • TTCN (0)