Bộ đôi sản phẩm HTC Explorer A310 và HTC Wildfire S A510 có giá từ 3 triệu đến 3,1 triệu đồng có cấu hình máy thấp và hãng HTC đã âm thầm rút thông tin sản phẩm khỏi trang web của mình - Ảnh: GSMArena .

Người dùng không nên quan tâm những mẫu điện thoại đã lạc hậu về công nghệ do dùng VXL tốc độ thấp, hệ điều hành cũ hoặc những mẫu điện thoại đã được nhà sản xuất “bỏ rơi”.

Mùa mua sắm cuối năm đã cận kề, nhiều thiết bị điện thoại smartphone đang được các siêu thị điện máy tại TP.HCM bày bán với mức giá khuyến mãi từ 15 đến 30% so với giá gốc. Tuy nhiên, có nhiều smartphone đã lạc hậu về công nghệ, không được nhà sản xuất tiếp tục hỗ trợ hoặc là hàng tồn kho của siêu thị từ năm 2011 đến nay cần được thanh lí gấp nên người dùng cần lưu ý một số mẫu dưới đây không nên quan tâm, lựa chọn mua sản phẩm.

Bộ đôi sản phẩm HTC Explorer A310 và HTC Wildfire S A510

Hiện tại ở các siêu thị điện máy đang khuyến mãi bộ đôi sản phẩm này với giá từ 3 triệu đến 3,1 triệu đồng. Tuy nhiên đây là sản phẩm thuộc phân khúc thấp của thương hiệu HTC vì trang web của HTC Việt Nam đã “xóa bỏ” thông tin giới thiệu sản phẩm này, ngay cả phần hỗ trợ sản phẩm cũng không cho lộ diện.

Còn xét vào thời điểm ra mắt trên thị trường Việt Nam thì HTC Explorer A310 được bán vào tháng 12/2011 và HTC Wildfire S A510 được bán vào tháng 6/2011. Ngoài ra bộ đôi này có cấu hình máy quá thấp nếu so với những smartphone thương hiệu Việt Nam đang được bán trên thị trường. Cả hai đều trang bị VXL Qualcomm tốc độ 600 MHz, RAM 512 MB, bộ nhớ trong 90 MB sử dụng hệ điều hành Android 2.3.

Thay vì phải chọn điện thoại lạc hậu, cấu hình thấp với mức giá 3 triệu đồng, người dùng có thể chọn các smartphone thương hiệu Việt hoặc các hãng lớn của Trung Quốc như Lenovo, Alcatel... với mức giá chỉ nhỉnh hơn một chút từ 3,5 đến 4 triệu đồng mà đã có cấu hình mạnh gồm VXL 2 nhân, tốc độ 1 GHz, RAM 512 MB… hệ điều hành Android 4.0.3 trở lên.

Ảnh
Một nguyên nhân khác khiến Lumia 610 phải nhanh chóng giảm giá vì sản phẩm Lumia 620 dùng Windows Phone 8 đã rục rịch ra mắt trong tháng 12 - Ảnh: GSMArena.

Nokia Lumia 610, 710, 800, 900

Nokia có khá nhiều smartphone “rớt giá” liên tục trong mùa mua sắm cuối năm 2012 bởi công ty đã đầu tư nhiều tâm huyết để ra mắt bộ đôi “đình đám” Lumia 920 và 820 tại thị trường Việt Nam trong tháng 12/2012. Chính vì lí do này nên hàng loạt smartphone cao cấp của Nokia đang được bán tại các siêu thị lâm vào tình trạng “tự rớt giá” để tránh hàng tồn kho. Trong khi đó những điện thoại cảm ứng giá rẻ thuộc dòng Nokia Asha như 306, 311 thì hãng không hề giảm giá mặc dù đã ra mắt từ tháng 9/2012 cho đến nay.

Cụ thể bốn mẫu điện thoại 610, 710, 800, 900 đều có mức khuyến mãi từ 6% đến 30%, trong đó thê thảm nhất là Lumia 610 khi giá chính thức là 5 triệu đồng, giảm xuống chỉ còn 3,5 triệu đồng (30%) mặc dù vừa mới ra mắt trên thị trường vào tháng 5/2012, kế đến Lumia 710 giá 6,3 triệu đồng, giảm còn 5,5 triệu đồng (13%), Lumia 800 giá 9 triệu đồng, giảm còn 8,5 triệu đồng (6%), Lumia 900 11 triệu đồng, giảm còn 10 triệu đồng (9%)…

Tất cả những điện thoại này buộc lòng phải giảm giá là do bộ đôi 920 và 820 bắt đầu bán tại các siêu thị từ ngày 20/12 có quá nhiều ưu điểm vượt trội mà những sản phẩm trước đó không có như: hệ điều hành Windows Phone 8 (các máy cũ đều là 7.5), những tính năng mới tính hợp từ Nokia như sạc không dây Qi, Nokia City Lens, PureView... màn hình cảm ứng nhạy đến mức có thể dùng đầu nhọn kim loại kéo vuốt, camera chụp ảnh thiếu sáng vẫn đẹp…

Nếu xét về giá thì mức chênh lệch cũng không cao, chỉ từ 11 triệu đến 14 triệu đồng, nên từ giới truyền thông, tín đồ công nghệ, cho đến người dùng phổ thông… đều chờ đợi ngày ra mắt để mua sản phẩm mới này hơn là việc chọn những sản phẩm cũ chẳng có nhiều khác biệt hơn.

Ảnh
Sony Ericsson X10 và Motorola XT910 là một trong những mẫu smartphone đã bị nhà sản xuất "bỏ rơi" khỏi thị trường. Ảnh: GSMArena.

… và những mẫu hàng tồn kho

Tại các siêu thị điện máy vẫn còn những mẫu điện thoại tồn kho mà người dùng không nên quan tâm, bởi vì những mẫu này đã là sản phẩm không còn được hãng sản xuất hỗ trợ bởi có nhiều lí do khách quan.

Chẳng hạn như Sony có sự thay đổi sản phẩm khi sáp nhập thương hiệu điện thoại Sony Ericsson vào công ty mẹ là Sony và đổi tên hàng loạt điện thoại Sony Ericsson thành Sony. Sự kiện này đã diễn ra những ngày đầu năm 2012 nên những smartphone cũ còn tồn tại các siêu thị với logo hoặc thương hiệu Sony Ericsson thì không nên quan tâm nhiều vì sản phẩm sẽ không còn được hỗ trợ tốt so với thương hiệu mới là Sony Xperia.

Còn những sản phẩm Sony Ericsson còn tồn tại trên thị trường chủ yếu là dòng điện thoại phân khúc thấp hoặc những dòng điện thoại phổ thông chủ yếu để nghe/gọi và một số ít mẫu smartphone lạc hậu công nghệ.

Do vậy, nếu tinh ý người dùng sẽ thấy các mẫu sản phẩm Sony Ericsson này đều có mức khuyến mãi từ 10 đến 30% như smartphone Sony Ericsson X10 giá chỉ còn 6,7 triệu đồng (giảm 22%), còn những mẫu Sony Xperia sẽ là những smartphone cao cấp hoặc tầm trung thì rất hiếm giảm giá, chỉ có một đến hai mẫu giảm giá khích lệ người dùng như Sony Xperia Tipo giá gốc là 4 triệu, giảm còn 3,2 triệu đồng (20%).

Tương tự là Nokia N9 khi sản phẩm này đã không còn sự hỗ trợ tốt từ nhà sản xuất, mọi sự chú ý đang đổ dồn vào Lumia 920 và 820, mặc dù vẫn còn bán trên thị trường nhưng với mức giá 9 triệu đồng cho một smartphone bị “bỏ rơi”, thì không nên quan tâm làm gì.

Trường hợp khác là Motorola XT910, sản phẩm smartphone cao cấp cuối cùng của hãng đã bị “bỏ rơi” để tập trung cho sản phẩm chiến lược là Motorola Razr HD, hiện tại giá bán của sản phẩm tại thị trường Việt Nam là 11 triệu đồng, nhưng vẫn đang dùng hệ điều hành Android 2.3.6.

Nhìn chung, người dùng khi lựa chọn những smartphone đang giảm giá trên thị trường không nên quan tâm đến những mẫu điện thoại đã lạc hậu về công nghệ do dùng VXL tốc độ thấp, hệ điều hành cũ hoặc những mẫu điện thoại đã bị nhà sản xuất “bỏ rơi”.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị
Bình luận

  • TTCN (0)