Ubuntu cho điện thoại chính thức ra mắt, một loạt thông tin về sản phẩm được ra mắt trong tương lai, trong khi ở Việt Nam hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng qua đời... là một vài sự kiện đáng nhớ trong tuần đầu tiên của năm 2013.

Sau nhiều chờ đợi thì cuối cùng Canonical cũng đã cho phát hành hệ điều hành Ubuntu cho điện thoại đầu tiên, mang đến cho người dùng trải nghiệm mới.

Cũng liên quan đến lĩnh vực phần mềm, tuần qua chứng kiến sự cạnh tranh của Google và Microsoft sau khi Microsoft tố chính Google là nguyên nhân khiến nền tảng Windows Phone của mình suy yếu. Ngay lập tức, một phản ứng từ phía Google đã đáp lại hành động này bằng cách ngăn không cho người dùng thiết bị chạy Windows Phone truy cập vào ứng dụng Maps trên trình duyệt. Có lẽ Google cũng không muốn dính líu thêm vào các vụ kiện tụng, chính vì vậy lí giải cho rằng IE trong Windows Phone đã lỗi thời có thể là một trong những lí do chính đáng cho vấn đề này.

Năm 2013 hi vọng sẽ chứng kiến sự xuất hiện của một loạt những công nghệ mới, như xu hướng Mini cho iPad, Smart TV hỗ trợ NFC SmartShare và One Now đến từ LG, những thay đổi trong thiết kế ultrabook, TV trong suốt của Samsung... Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì CES 2013 vẫn là sự kiện gây được chú ý của người dùng nhiều nhất. CES năm nay hi vọng có nhiều sản phẩm của các ông lớn dựa trên 6 xu hướng đưa ra, cùng với đó là hình ảnh bộ 3 smartphone Huawei rẻ hơn hay loạt thiết bị đầu tiên của Samsung hướng đến CES.

Tuần qua, một số sản phẩm mới đã được giới thiệu, bao gồm cả những sản phẩm trước thềm CES lẫn sản phẩm trong năm. Chúng ta có thẻ kể đến những tên tuổi như TV siêu nét của LG, bộ đôi Series 7 Ultra và Series 7 Chronos của Samsung, Evolution Kit giúp bổ sung tính năng mới cho Smart TV cũ của Samsung, máy ảnh Samsung NX300, tablet VivoTab SmartVivoTab chạy Windows 8 của Asus...

Bên cạnh đó, một số tin đồn được đưa ra trong tuần qua cho biết MacBook Air có thiết kế mới trong năm nay, iPhone 5S có thêm một loạt màu mới cùng màn hình cảm ứng siêu nhạy, Xperia Z với camera HDR, Samsung GT-i9600 qua phép thử Nenamark2, tablet ME301T màn hình 10 inch của Asus, smartphone 5,7 inch của ZTE, iPhone Mini của Apple hay những thiết kế mới cho Lumia 920, Nexus 4Galaxy Note II...

Trong khi năm 2012 được xem là một năm thành công của Apple và Microsoft với sự xuất hiện của iPhone 5, 3 phiên bản iPad mới, hay tablet Surface, Windows 8 và Windows Phone 8... thì đây lại là một năm bết bát của các tiểu gia di động tại Việt Nam, đặc biệt là sự cố với S-Fone cũng như các doanh nghiệp sản xuất smartphone Việt.

Tại Việt Nam, tuần qua không có quá nhiều sự kiện CNTT diễn ra, nhưng đáng chú ý là sự ra đi của Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng, chàng hiệp sĩ khuyết tật nổi tiếng trong giới công nghệ thông tin bởi ý chí kiên cường vượt lên trên số phận, đạt nhiều giải thưởng về gương mặt trẻ Việt Nam.

Thông Tin Công Nghệ
Bình luận

  • TTCN (0)