Lời nhắn nhủ của Hiệu trưởng Văn Như Cương tới các học sinh.

Học sinh THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) không được nói tục, chửi bậy kể cả bằng những từ viết tắt, không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai và chỉ like khi đã đọc kĩ nội dung.

Ngày 15/1, trường Lương Thế Vinh ban hành "Những điều cấm kị khi lên Facebook". Theo đó, học sinh không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả bằng những từ viết tắt, phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt; không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai, và chỉ "like" khi đã đọc kĩ nội dung.

"Nếu like những trạng thái có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước nội dung xấu hoặc không lành mạnh. Học sinh khi viết trạng thái cũng phải rõ ràng, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc", quy định nêu rõ.

Trao đổi với VnExpress, Hiệu trưởng Văn Như Cương cho biết, đây là lời nhắn nhủ của thầy đến học sinh toàn trường. Nó được coi như một phép thử, nhận phản hồi của học sinh trước khi thầy đưa ra những quy định cụ thể hơn.

Theo vị giáo già, việc học sinh sử dụng Facebook để thóa mạ thầy cô, bố mẹ, nói bậy, nói tục... đang diễn ra phổ biến. Có em nghiện Facebook, không chịu học hành mà chỉ chăm chăm làm "anh hùng bàn phím". Các em không có trách nhiệm về những gì mình nói, cho rằng đó là mạng ảo, thích nói gì cũng được.

PGS Văn Như Cương thấy rằng, đây là một việc lớn và nguy hại đến học sinh, đòi hỏi những nhà quản lí giáo dục phải vào cuộc, định hướng các em. "Sau vụ nữ sinh lớp 8 ở trường THCS Lí Tự Trọng (TP Tam Kì, Quảng Nam) lên mạng xúc phạm thầy cô, tôi nghĩ rằng cần phải vào cuộc ngay để ngăn chặn tình trạng này", ông nói.

Đầu năm học mới, trong thưrăn dạy học sinh, Hiệu trưởng Văn Như Cương đã nhắc nhở các em hãy biết tiết kiệm thời gian, đừng gọi điện thoại quá nhiều, nhắn tin vô bổ, không lên mạng để "câu giờ", không đàn đúm bê tha, không bàn luận những điều nhảm nhí...

"Mọi việc đều có hai mặt, Facebook là mạng xã hội, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người. Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết. Nếu tôi đọc được Facebook của bạn, chắc chắn tôi sẽ biết bạn là người như thế nào", lãnh đạo trường này lưu ý.

Cũng theo thầy Cương, mỗi học sinh nên hiểu rằng, dù là đối mặt với người khác hay trên mạng xã hội, các em phải có trách nhiệm với những gì mình nói, không thể xem Facebook là chỗ để gào to, chửi bới, ảnh hưởng đến nhân cách. Các em cũng không thể cứ thích là đánh nhau, quay clip rồi đưa lên mạng để câu like và càng nhiều người thích thì càng hot. "Đó là một thứ tâm lí bệnh hoạn".

"Trường tôi cũng từng đình chỉ hai học sinh vì lên Facebook viết bậy, xúc phạm người khác. Ở Anh, có trường ra lệnh cấm học sinh lập tài khoản Facebook, em nào vi phạm sẽ bị đuổi học. Còn ở Việt Nam, các nhà giáo dục, gia đình nên quan tâm, định hướng các em trước khi quá muộn", thầy giáo già tâm sự.

Theo VnExpress
Bình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Quốc Thảo  37

vậy là học sinh trường đó phải khai báo cái nick face trong cái "sơ yếu lí lịch" à Rolling On The Floor haizz thế đến cả quyền "tự do phát biểu" trên internet cũng bị cấm @@ bó tay cái trường