Đại gia công nghệ Trung Quốc dự định cải thiện vị thế trên thị trường smartphone béo bở thông qua các vụ sáp nhập và RIM đang nằm ở vị trí ưu tiên trong danh sách.

Theo hãng tin Bloomberg thì Lenovo đang cân nhắc việc ra giá mua lại chủ thương hiệu BlackBerry, sau khi những mẫu smartphone do Lenovo tự phát triển chưa gây được nhiều sự chú ý.

Việc mở rộng sang sân chơi smartphone được Lenovo xếp là hướng đi chiến lược trong kỉ nguyên kinh doanh hậu PC, khi mà hãng này đã vươn lên đứng thứ hai thế giới về doanh số PC – chỉ thua sít sao quán quân thị trường là HP.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Giám đốc Tài chính Wong Wai Ming của Lenovo cho biết hãng sẽ “xem xét tất cả các cơ hội” và khẳng định Lenovo sẽ “không chút do dự khi cơ hội phù hợp đến”.

Hiện có hẳn một bộ phận chuyên nghiên cứu về các cơ hội sáp nhập, mua bán tiềm năng trong Lenovo và những cuộc đối thoại giữa Lenovo – RIM đã bước đầu diễn ra. Tuy nhiên, Wong từ chối bình luận về việc Lenovo đã “chốt” mua lại RIM hay chưa.

Tính tới thời điểm này, Lenovo đã tung ra một số mẫu smartphone Android nhưng chủ yếu bán ở thị trường Trung Quốc. Hãng cũng đang có kế hoạch phát hành một mẫu smartphone Windows Phone 8.

Nếu như RIM bán giấy phép hệ điều hành BlackBerry 10 đúng như tin đồn thật, thì Lenovo sẽ có cơ hội tiếp cận và thử sức với nhiều nền tảng khác nhau hơn, tăng khả năng thành công trên thị trường smartphone hơn.

Thế nhưng cách thức Lenovo mua lại RIM ra sao cũng sẽ khiến cho giới chức Mỹ lo ngại, nhất là khi Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ từng có báo cáo về việc hai tập đoàn lớn Huawei, ZTE được chính phủ Trung Quốc ngầm hậu thuẫn. Cả Huawei lẫn ZTE tất nhiên đều bác bỏ cáo buộc họ đang làm gián điệp công nghiệp cho Trung Quốc.

Việc một công ty Trung Quốc thâu tóm một hãng smartphone doanh nhân nổi tiếng như RIM tất nhiên là đề tài rất hấp dẫn, nhất là khi chính phủ Canada gần đây có bóng gió nói rằng, họ rất mong RIM giữ nguyên là một công ty của Canada.

Theo Vietnamnet/CNET
Bình luận

  • TTCN (0)