Dù đạt lợi nhuận cao kỉ lục trong quý gần nhất song Samsung vẫn lớn tiếng cảnh báo về những dấu hiệu đe dọa đến tăng trưởng thị trường trong tương lai.

Đáng chú ý là thông tin này được đưa ra ngay sau khi Apple công bố doanh số tiêu thụ iPad gây thất vọng cho phố Wall. Hai sự kiện xảy đến gần như cùng một lúc này đã làm dấy lên mối lo ngại thực sự rằng những ngày hoàng kim của smartphone sắp qua.

"Tốc độ tăng trưởng chóng mặt mà thị trường smartphone toàn cầu tận hưởng năm qua sẽ bị kìm lại bởi sức ép cạnh tranh khốc liệt và việc thiếu vắng những sản phẩm mới nổi bật", Samsung phân tích. Theo dự đoán của hãng này thì phân khúc tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian tới sẽ là điện thoại giá rẻ dành cho các nước đang phát triển.

Sự giảm tốc của thị trường smartphone sẽ đến sớm hơn suy nghĩ của nhiều người. Ngay trong Q1/2013, sức cầu smartphone ở một số nước phát triển sẽ nguội dần. Ngược lại, các thị trường mới nổi sẽ ngày càng ưa chuộng smartphone bình dân cũng như máy tính bảng hơn.

Trong khi đối thủ chính iPhone 5 không đáp ứng được kì vọng của giới đầu tư thì họ máy Galaxy của Samsung vẫn tiếp tục bán chạy, giúp sức đắc lực cho Samsung giữ ghế hãng smartphone lớn nhất thế giới. Tuy hãng không tiết lộ doanh số tiêu thụ cụ thể song giới phân tích ước tính Samsung đã bán được 63 triệu smartphone trong quý, bỏ xa Apple với 47,8 triệu iPhone.

Giá cổ phiếu Apple đã tụt giảm hơn 1/3 giá trị kể từ giữa tháng 9 tới nay, khi mà giới đầu tư sợ hãi đà tăng trưởng điên rồ của Apple đã hết và các thiết bị của Apple không còn được coi là món đồ tối thượng, bắt buộc phải có trong mắt người dùng nữa. Ngược lại, giá cổ phiếu Samsung lại tăng tới 12% trong cùng thời điểm.

Một số nhà quan sát dự đoán Samsung sẽ công bố mẫu smartphone đầu bảng tiếp theo của hãng là Galaxy IV trong một sự kiện đặc biệt ở Monaco vào đầu tháng tới.

Theo Vietnamnet/BI
Bình luận

  • TTCN (3)
Nguyễn Triết Học  953

Chưa đâu chú Sam Smile

suzuya  221

mình nghĩ ss nên tự lo cho mình trước thì tốt hơn, phân mảnh quá nhiều ,một năm đẻ mười mấy loại đt và tablet, giờ còn đầu tư vào máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, máy in, máy hút bụi, máy chiếu, máy ảnh, robot . . . sẻ có ngày ss giống như sony, thương hiệu bị mất đi vì sự phân mãnh của quá nhiều sản phẫm ,giờ hàng giá rẻ của ss cũng đang bị chú tàu cạnh tranh, galaxy pocket và y dỡ khóc dỡ cười bán không được chứ ở đó mà chê apple

Jillian  155

Samsung là tập đoàn thương mại điện tử quy mô toàn cầu, họ sản xuất nhiều thứ khác nhau thì có gì lạ. Bạn có vẻ nghĩ Samsung là 1 công ty chuyên 1 mảng như Apple hay Blackberry (RIM mới đổi tên). Samsung sản xuất tá lả thứ, ngay cả Apple còn phải hợp đồng linh kiện của nó. Phone chỉ là 1 bộ phận kinh doanh của Samsung thôi chứ có phải là tất cả đâu. Mà Samsung sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng đó giờ, chứ có phải mới đây đâu. Bạn dòm báo cáo tài chính và cổ phiếu công ty người ta thì hãy nói nhé, người ta làm ăn vẫn đang lên đó thôi. Sản xuất nhiều thứ không có nghĩa là làm ăn dở.