Hình ảnh quen thuộc của TTG và Việt Game với game thủ Việt.

Một thập kỉ qua, sự phát triển vượt bậc của trò chơi trực tuyến tại Việt Nam một phần lớn là nhờ được các phương tiện truyền thông cỗ vũ tối đa. Trong đó không thể không kể tới những tạp chí game nội địa.

Thế nhưng giờ đây, sau khi Việt Game tuyên bố tạm ngừng phát hành vô thời hạn hồi giữa năm 2010 thì tới đầu năm 2013, các tín đồ ảo lại nhận được tin buồn khi Thế Giới Game quyết định ngừng tại số báo 111 để sáp nhập vào tạp chí PC World (đúng như thời nó chưa chính thức ra đời).

Từ quá khứ huy hoàng tới lúc khó khăn

Thời kì vàng son của các tạp chí này diễn ra suốt 4, 5 năm trời và chúng nhanh chóng trở thành món ăn không thể thiếu đối với tín đồ ảo. Lúc bấy giờ, cầm trên tay một số báo trên chắc hẳn không game thủ nào không hồ hởi, thậm chí họ còn quyết tâm sưu tập trọn bộ dù giá tiền bán ra không phải là rẻ so với mức chi tiêu khi đó.

Nên nhớ, những ngày đầu tiên khi Võ Lâm Truyền Kì về Việt Nam, chính loạt bài giới thiệu trên Thế Giới Game đã góp một phần lớn khiến lượng CCU đăng nhập vô cùng khủng khiếp (năm 2004 chưa có mấy báo mạng nên báo giấy là cách duy nhất để gamer nghe ngóng về game mới). Sau này trong hồi kí của mình, ông Lê Hồng Minh - Tổng GĐ VNG - cũng phải thừa nhận điều này và gửi lời tri ân những người bạn thân thiết tại tòa soạn Bút Trẻ.

Tới năm 2006, tạp chí Việt Game ra đời và trở thành đối thủ trực tiếp của Thế Giới Game (thực tế thì tờ Việt Game cũng được thai nghén từ một thành viên kì cựu của TTG). Từ phong cách viết bài cho tới phong cách trình bày khiến nó có được lượng fan hâm mộ có phần còn đông đảo hơn đàn anh đi trước. Khi đó giá một số Việt Game cao hơn nhiều nhưng lại được nhiều người mua hơn vì lượng thông tin phong phú.

Thế nhưng tới giữa năm 2010 khi giai đoạn khó khăn cùng cực ập đến làng game Việt, giai đoạn này đã khiến cả game thủ và các NPH phải đau đầu, số lượng game đóng cửa lên tới 20 (kỉ lục) và bi đát hơn khi nó kéo theo tạp chí Việt Game phải ngừng xuất bản vô thời hạn (từ ngày 20/08/2010).

Còn với Thế Giới Game, phía đơn vị chủ quản đã thành công khi giữ nó sống sót qua giai đoạn khó khăn trên, bất chấp việc phải đánh đổi bằng nội dung giảm sút, mở các chuyên mục không phù hợp như phim ảnh. Mãi tới nửa cuối 2011 thì tạp chí này mới tạm thoát khỏi thời kì bĩ cực và tiếp tục cách viết như cũ, nhưng thật không may khi nó phải đóng cửa ngay trước Tết Nguyên Đán 2013.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các tạp chí game Việt Nam lần lượt ra đi, tuy nhiên tựu chung lại chủ yếu vì 3 lí do: sự nở rộ của báo mạng, thị trường đi xuống và đơn vị chủ quản không quyết tâm. 2 nguyên nhân đầu là khách quan không tránh khỏi còn nguyên nhân khó chấp nhận nhất có lẽ là nguyên nhân thứ 3.

Ảnh
Số cuối cùng của TTG - 111.

Việt Nam từ năm 2007 trở đi thì mạng internet đã không còn là thứ gì đó quá xa vời với phần đông giới trẻ, và dĩ nhiên người ta bắt đầu tìm đến báo mạng để được cập nhật tin tức nhanh hơn, dễ hơn, ít tốn kém hơn. Báo mạng có đặc trưng là thông tin được cập nhật liên tục, hình ảnh phong phú chứ không bị bó buộc như tạp chí giấy. Trong khi đó cả Thế Giới Game lẫn Việt Game không có chuyển biến gì lớn trong hướng đi, họ thường vẫn tập trung vào mảng game offline với các bài review, preview đồ sộ để thỏa mãn người đọc trung thành chứ khó mở rộng ra lứa game thủ sau này.

Ngay cả nỗ lực phát triển sang mảng game online cũng rất khó khăn vì từ năm 2011 trở về đây số lượng đầu game ở Việt Nam tuy nhiều nhưng chất lượng thấp hoặc trung bình, có muốn phân tích hoặc đánh giá sâu cũng không được. Việc bán quảng cáo trên báo lại càng khó khăn vì luật cấm quảng bá cho MMO chưa có giấy phép, đó là chưa kể nhiều yếu tố bị coi là bạo lực nên buộc phải giới hạn tối đa (Việt Game đóng cửa cũng vì vậy).

Ảnh
Báo mạng nở rộ góp một phần vào sự ra đi của tạp chí giấy.

Các đơn vị đỡ đầu cho tạp chí trên thực tế cũng coi trọng việc lấy lãi ngắn hạn hơn là dài hạn, vì thế Thế Giới Game còn chưa kịp phục hồi 100% sức mạnh thì đã bị kết thúc trong ngỡ ngàng. Nhiều người cho rằng quyết định ấy là của FPT (đang sở hữu tờ PC World) khi thấy giá trị của báo giấy gần như không còn và bị lấn át hoàn toàn bởi báo mạng. Có người tiếc nuối trách móc, cũng có người coi rằng chuyện đã rồi.

Dù sao đi nữa, dù các tạp chí game mất đi thì dòng chảy của thị trường game nội địa vẫn tiếp tục. Có điều với phần đông game thủ cựu trào, họ sẽ cảm thấy thiếu đi một giá trị tinh thần cực kì quý giá. Hi vọng rằng trong tương lai sẽ có những hậu bối của Việt Game và Thế Giới Game chào đời, dù khả năng ấy là không nhiều.

Theo TTVNBình luận

  • TTCN (0)