Bé Danny Ktichen và chiếc iPad của bố mẹ.

Tưởng nhầm tất cả phụ kiện trò chơi cũng miễn phí như game vừa tải, một bé trai 5 tuổi ở Anh đã khiến bố mẹ hú vía vì hoá đơn ứng dụng trị giá hơn 1700 bảng Anh.

Vì muốn tải game Zombie vs Ninja từ App Store về chơi trên iPad, Danny Kitchen, một bé trai 5 tuổi đang sống tại Bristol (Anh), đã xin bố mẹ nhập mật khẩu Apple ID vào máy. Tuy nhiên, sau đó Danny vô tình truy cập vào phần mua bán trực tuyến các tính năng đặc biệt trong trò chơi này và "đốt" của bố mẹ tới 1710,43 bảng Anh. Mẹ của Danny, chủ nhân của Apple ID xấu số, mải nói chuyện với bạn bè và đã không hề biết gì về các giao dịch của con mình.

"Danny hôm ấy cứ nài nỉ chúng tôi rằng cho nó dùng iPad để tải game. Vì thằng bé cứ liên tục nói rằng đó là game miễn phí nên chồng tôi mới nhập mật khẩu. Bản thân tôi lúc đầu cũng không yên tâm khi Danny hỏi mật khẩu nhưng khi nhìn rõ game đó là miễn phí thì tôi không lo nữa", bà Sharon, mẹ của Danny nói. "Lúc nhận được email thông báo từ iTunes, tôi tưởng có sự nhầm lẫn nên đã kiểm tra tài khoản trực tuyến. Không có hiện tượng gì lạ, tôi cũng không bận tâm đến vấn đề đó nữa, chỉ tới khi nhân viên phụ trách thẻ tín dụng gọi điện đến và thông báo rằng các giao dịch đã được thực hiện xong".

Theo Telegraph, Danny đã mua một loạt phụ kiện trong trò chơi, gồm 3996 chìa khoá giá 839,88 bảng Anh, 2331 bom gây mê giá 489,93 bảng Anh, 45.000 cây lao giá 349,95 bảng Anh, 5 gói vũ khí giá 27,45 bảng Anh cùng một loại khác giá 3,22 bảng Anh.

Phát hiện ra con mình chi từng ấy tiền trên iPad, bà Sharon đã doạ Danny rằng cậu bé nên đi ngủ lấy sức để còn chạy trốn thật xa, tránh khỏi cơn thịnh nộ khi bố về nhà và biết được chuyện này. "Con trai tôi lúc đó đã khóc nức nở khi nghe các bạn của nó nói rằng có thể mua cả một căn nhà với từng ấy số tiền dùng để mua vũ khí trong game", mẹ cậu bé tâm sự, "Sau đó, thằng bé vừa khóc vừa chạy trốn nhưng được một đoạn thì quay lại và hỏi tôi rằng 'Nhưng mẹ ơi con trốn ở đâu bây giờ?'. Câu nói ấy khiến tôi quên luôn cả giận, nhưng dù sao thì số tiền là rất lớn".

Bà Sharon cho biết có rất nhiều phụ huynh sống quanh đó cũng gặp trường hợp tương tự nhưng họ không mất nhiều tiền đến thế. "Việc giao dịch trên các game trở nên quá dễ dàng với Danny và người ta cần phải làm gì đó để tránh các trường hợp như thế này. Cái game đó thật phiền phức mà ai lại có thể bỏ tới hơn 1.700 bảng Anh chỉ cho một trò chơi chứ?", mẹ của Danny bức xúc.

Ảnh
Gia đình bé Danny.

Gia đình bé Danny Kitchen đã liên lạc với Apple và được hãng thông báo sẽ gửi lại tiền trong vòng ba ngày sau khi đã cung cấp đủ thông tin. "Giờ thì tôi đã yên lòng vì họ (Apple) hứa rằng sẽ gửi lại tiền", bà Sharon cho biết.

Theo đại diện của Apple, với những trường hợp như gia đình Danny Kitchen, khách hàng nên thông báo cho hãng càng sớm càng tốt. Hãng khuyên người dùng luôn giữ bí mật mật khẩu đồng thời sử dụng các phần mềm cần thiết để tránh việc trẻ em biết mật mã để giao dịch trên iTunes.

Bên cạnh đó, người này cũng nhắc lại rằng các thiết bị iOS (iPad, iPhone và iPod Touch) đều có tính năng nhằm giúp phụ huynh quản lý cũng giới hạn sư truy cập của trẻ nhỏ tới một số nội dung, ví dụ, truy cập Internet hay nhạc, game, ứng dụng, TV show, phim không phù hợp với lứa tuổi. Thậm chí, tính năng này còn giúp vô hiệu hoá khả năng giao dịch trên iTunes và thông qua các ứng dụng khác.

Ảnh
Để tránh việc trẻ em vô tình truy cập vào các nội dung không phù hợp trong iPad, người dùng có thể bật chức năng "Kid Mode"

Để bật chế độ dành cho trẻ em trên iPad, thực hiện các bước như sau:

  • Chọn Settings, vào phần General.
  • Tiếp tục chọn Accessibility, bật sang trạng thái "On" đối với phần Guided Access.
  • Chọn Set Password để đặt mật khẩu để dùng khi muốn máy thoát khỏi chế độ "Guided Access".

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (0)