Một thông điệp ngắn gọn với nội dung “You’ve got a friend in me,” của Nokia đã được gửi lên tòa án phúc thẩm Mỹ trong việc ủng hộ lệnh cấm bán vĩnh viễn thiết bị vi phạm bản quyền của Samsung từ Apple.

Thẩm phán Lucy Koh mới đây đã đưa ra phán quyết cho rằng Samsung không thể trực tiếp gây ra những tác hại với Apple liên quan đến hành vi xâm phạm bản quyền trên cơ sở bằng sáng chế. Với nguyên nhân này, bà Koh đã bác bỏ yêu cầu cấm bán sản phẩm vi phạm bằng sáng chế của Samsung vĩnh viễn vào thị trường Mỹ từ phía Apple, bên cạnh đó bà cũng ra lệnh giảm một nửa số tiền phạt mà tòa án ban ra hồi tháng 12 năm ngoái đối với Samsung.

Trong báo cáo ngắn ngủi của mình gửi lên tòa án, Nokia cho rằng thẩm phán Koh đã sai lầm trong phán quyết của mình khi cho rằng Apple cần phải thiết lập một mối quan hệ cân bằng giữa các tính năng và nhu cầu đối với điện thoại của mình trước khi được cấp bằng sáng chế. Theo Nokia, đ iều này có thể thiết lập một tiền lệ nguy hiểm và có thể gây ra thiệt hại cho Mỹ trong việc bảo vệ các hãng chống lại các vi phạm bằng sáng chế lan rộng như hiện nay.

Theo Reuters, ngoài Nokia ra thì không có bất kì công ty nào khác đệ trình tóm tắt của họ trong việc hỗ trợ trường hợp của Apple.

Trước đó, Nokia đã từng bị lôi kéo vào nhiều cuộc chiến bằng sáng chế mà hãng đóng vai trò cả nguyên đơn lẫn bị cáo, trong đó có cả Apple. Tuy nhiên, vào năm 2011 Nokia đã có một thỏa thuận cấp phép chéo với Apple, cho phép 2 công ty trao đổi giấy phép cho các công nghệ được cấp bằng sáng chế của nhau.

Ông Keith Broyles, luật sư của Nokia cho biết trong tuyên bố nộp lên tòa án rằng: "Hành động của Nokia là giúp các chủ sở hữu bằng sáng chế có thể tìm kiếm một lệnh cấm bán sản phẩm để bảo vệ quyền sáng chế của mình, chống lại các mối đe dọa từ các hành động vi phạm bằng sáng chế của các công ty khác".

Vấn đề là về phía Samsung, đến nay vẫn chưa có một công ty Android nào đứng ra ủng hộ hãng trong cuộc chiến với Apple. Một dấu hỏi đặt ra là phải chăng Samsung đã phát triển quá mạnh nên các thương hiệu khác trong hệ sinh thái Android cũng muốn cảnh giác trong việc hỗ trợ họ.

Theo Android Authority
Bình luận

  • TTCN (0)