Đã có hơn 60.000 tên miền .VN được cấp phát. Ảnh: HH.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC (thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông), hiện tại tên miền .vn ngày càng phát triển và đang tăng nhanh với số lượng lớn.

Tính đến hết tháng 03/2008, VNNIC đã cấp phát trên 62.000 tên miền .vn, vượt khá xa so với số lượng tên miền cấp cao quốc tế dùng chung (là hơn 40.000 tên). Điều này cho thấy cộng đồng Internet đang có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều tên miền mã quốc gia .vn. 

Hệ thống máy chủ tên miền .vn (DNS) quốc gia, được tạo bởi 6 cụm máy chủ trên cả nước, được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, nên tên miền không bị ngừng hay bị "bẻ ghi" sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

Sử dụng tên miền .vn, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp biển vừa qua thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên.

Theo đánh giá, tên miền mã quốc gia Việt Nam đã trở nên hấp dẫn hơn trong thời gian qua, vì tên miền cấp 2 .vn ngắn gọn hơn, tiện dụng hơn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc sử dụng những tên miền .vn có độ bảo mật, an toàn cao và được pháp luật VN bảo vệ theo luật CNTT.

Hiện tại, việc tiếp nhận đăng ký, chăm sóc, thu phí toàn bộ các tên miền .VN đã được giao cho các nhà đăng ký tên miền. Kết quả là các nhà đăng ký tên miền liên tục có sự cạnh tranh trong việc phát triển tên miền, mở rộng thêm các dịch vụ gia tăng và hỗ trợ khách hàng tốt hơn, tạo ra đòn bẩy cho sự phát triển tên miền .vn.

Theo Vietnamnet Bình luận

  • TTCN (0)