Trong khi các bạn cùng trang lứa chỉ bắt đầu làm quen với máy tính tại các trường tiểu học, thì các chuyên gia này đã từng gặp gỡ với Bill Gates tại đại bản doanh của Tập đoàn Microsoft, với tư cách… đồng nghiệp.

Suhas Gopinat

Suhas Gopinat (sinh năm 1986) của Ấn Độ nổi tiếng là chủ tịch trẻ tuổi và tài năng. Anh có một trang web mang tên coolhindustan.com và công ty tin học của riêng mình là Globals Inc. Đã 14 năm nay, anh được công nhận là nhà thiết kế trang web và doanh nhân xuất sắc nhất và trẻ nhất thế giới.

Hiện nay, công ty Globals của Suhas Gopinat thiết kế các trang web, các phần mềm ứng dụng cho điện thoại di động, cung cấp các chương trình cho các trường học… Đăng kí tại San Jose (Mỹ), công ty nhanh chóng phát triển từ một công ty nhỏ thành một công ty có văn phòng ở 11 quốc gia. Năm 2008-2009 anh được phong danh hiệu “nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu” tại Diễn đàn kinh tế Davos.

Aaron Schwartz

Thiên tài máy tính Mỹ Aaron Schwartz (1986 - 2013) bắt đầu học lập trình từ thời thơ ấu, và ở tuổi 14 đã trở thành đồng tác giả của trình đọc RSS. Anh góp phần tạo ra cổng thông tin phổ biến Reddit và phối hợp với Creative Commons.

Schwartz là một người đấu tranh không mỏi mệt cho quyền được tự do thông tin, điều hành một blog cá nhân, lãnh đạo một nhóm mang tên Demand Progress bao gồm các nhà hoạt động xã hội đấu tranh cho một hệ Internet mở và chống lại kiểm duyệt.

Trong năm 2011, Schwartz bị khởi tố vì đã đã đột nhập vào một thư viện trực tuyến của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), tải về hàng triệu công trình khoa học để đưa ra công khai. Ngày 13/1/2013 người ta phát hiện ra Schwartz treo cổ tự tử trong căn hộ của mình ở New York, khi anh mới 26 tuổi.

Arfa Karim

Arfa Karim (1995 - 2012) là một cô gái Pakistan. Năm 2004 khi mới lên 9, cô là người trẻ nhất được cấp bằng chứng nhận tin học của Tập đoàn Microsoft. Cô được mời đến trụ sở chính của công ty, nói chuyện với Bill Gates, sau đó cô trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Trong nhiều năm, Arfa đại diện cho Pakistan tại rất nhiều diễn đàn công nghệ trên thế giới trong khi đang là học sinh phổ thông tại thành phố Lahore.

Vào cuối năm 2011, Arfa bị một cơn động kinh, rơi vào tình trạng hôn mê. Người sáng lập Microsoft Bill Gates đã rất lo lắng sức khỏe của Arfa, đã thành lập một nhóm các bác sĩ giỏi nhất từ các nước phối hợp với các bác sĩ Pakistan đến tận nơi cứu chữa, nhưng không thành công. Ngày 13/1/ 2012, cô qua đời năm mới chỉ 16 tuổi.

Babar Iqbal

Thiên tài máy tính Pakistan Babar Iqbal (sinh năm 1997) trong 5 năm đã nhận được 9 bằng chứng nhận tin học của Tập đoàn Microsoft và nhiều chứng chỉ khác trong lĩnh vực công nghệ cao.

Babar hiện đang sống ở Dubai (thủ đô Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) là một diễn giả tại các diễn đàn công nghệ và tự tiến hành những nghiên cứu của mình. Babar thích chơi games và viết phần mềm cho các trò chơi, cho phim hoạt hình. Anh rất mê khúc côn cầu.

Маrco Kalasan

Cậu bé Marco Kalasan (sinh năm 2000) từ Macedonia khi mới 8 tuổi đã trở thành quản trị viên hệ thống trẻ nhất của Microsoft, và khi 9 tuổi là kĩ sư hệ thống trẻ nhất. Cậu vốn là một thần đồng, mới 2 tuổi đã đọc thông viết thạo và bắt đầu quan tâm đến máy tính.

Marco đã có 4 bằng chứng nhận Tin học của Tập đoàn Microsoft và là tác giả một cuốn sách về Windows 7. Mỗi ngày cậu làm việc trên máy tính từ 4 đến 10 giờ một ngày. Thậm chí cậu có một phòng thí nghiệm riêng với 15 chiếc máy vi tính.

Tại nhà Marco có 5 máy tính còn ở trường, cậu được sử dụng miễn phí để có thể thực hiện các sáng kiến nảy ra trong đầu vào bất cứ lúc nào và ở đâu. Không giống như các bạn nhỏ cùng tuổi, cậu không thích chơi games và coi đó là thứ nhạt nhẽo.

Pranav Kalyan

Cậu bé người Mỹ 9 tuổi, gốc thổ dân da đỏ tên là Pranav Kalyan ngày 12/1/2013 đã đỗ trong kì thi Tin học ASP.NET 3.5, và đã trở thành một trong những người trẻ nhất được cấp bằng chứng nhận tin học cuả Tập đoàn Microsoft.

Khi còn là một đứa bé, Pranav yêu máy tình hơn bất cứ thứ đồ chơi nào và 6 tuổi đã biết lập trình cho máy tính. Từ một năm rưỡi nay, cậu chuẩn bị cho kì thi của Microsoft và lập trình vào những ngày không phải đến trường, mỗi ngày đến 8 tiếng. Pranav thích môn toán và muốn trở thành một nhà khoa học trong tương lai.

Shafay Thobani

Một cậu bé khác được cấp bằng chứng nhận tin học của Tập đoàn Microsoft là Shafay Thobani (sinh năm 2004). Cậu nhận được bằng này năm lên 8. Cha Shafay là Giám đốc công ty CNTT Thobson Technologies của Pakistan nên từ khi mới 4 tuổi Shafaya đã có điều kiện tiếp xúc với máy tính và các tiện ích công nghệ cao khác.

Lúc lên 7, được cha dạy dỗ, Shafay đã bắt đầu chuẩn bị cho kì thi của Microsoft. Chế độ học tập hàng ngày của cậu bé rất nặng. Cậu dậy vào sáng sớm, đi học, và từ bữa ăn trưa cho đến khuya phải ngồi tại phòng lập trình tại công ty của bố.

Cậu bé Shafay muốn lập ra một công ty CNTT riêng của mình, để giúp đất nước và để được gặp gỡ thường xuyên với Bill Gates.

Theo VietnamnetBình luận

  • TTCN (1)
Hải Nam  30903

Ấn Độ, Pakistan, thổ dân da đỏ...