Andrew Auernheimer.

Một tin tặc máy tính đã bị kết án 3,5 năm tù hôm 18/3 vì tội lấy cắp thông tin của 120.000 người sử dụng iPad, trong đó có cả các iPad của các thị trưởng thành phố lớn, một nguồn tin mạng lưới truyền hình và một người có vai vế về phim ảnh tại Hollywood.

Andrew Auernheimer, 27 tuổi, đã bị bồi thẩm đoàn của tòa án Neward, New Jersy kết án vào tháng 11/2012 vì tội đăng nhập các server của nhà mạng AT&T mà không được phép, và lấy đi thông tin cá nhân.

Việc kết án của Thẩm phán Tòa án Mỹ Susan Wigenton ở Newark sẽ chấm dứt khả năng 33 đến 41 tháng mà Bộ Tư pháp Mỹ đề xuất.

Các ủy viên công tố cho biết thời gian giam giữ sẽ là một tiếng chuông cảnh tỉnh các tin tặc thâm nhập vào sự riêng tư của mọi người trên Internet.

Trong số những người bị ảnh hưởng bởi các hành động của Auernheimer còn có chủ hãng tin ABC Diane Sawyer, thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, thị trưởng thành phố Chicago Rahm Emanuel và nhà sản xuất phim Hollywood Harvey Weinstein, các luật sư cho biết.

“Khi sự việc được đưa ra ánh sáng, Auernheimer đã bào chữa là đang cố gắng làm cho Internet an toàn hơn, và tất cả những gì mình mình là là đi qua một cái cửa không khóa”, Luật sư Paul Fishman cho biết trong một thông báo.

Auernheimer đã tìm kiếm án treo. Luật sư của Auernheimer thì cho rằng không có mật khẩu nào bị lấy trộm và thời hạn giam giữ như vậy không thỏa đáng vì chính phủ gần đây tìm kiếm khả năng 6 tháng cho bị đơn trong trường hợp liên quan tới “các thực tế nhạy cảm hơn nhiều”.

Luật sư Tor Ekeland đã không trả lời ngay các yêu cầu bình luận. Ông cho rằng khách hàng của mình sẽ kháng cáo.

Ekeland cũng là luật sư cho Matthew Keys, biên tập viên truyền thông xã hội tại Reuters bị bắt vào thứ Sáu tuần trước.

Keys bị kết tội ở California vì dính líu tới các tin tặc Anonymous đã hỗ trợ một tin tặc thâm nhập vào các hệ thống máy tính của công ty Tribune vào tháng 12/2010.

Các vụ việc này được chứng minh trước khi Keys bắt đầu làm việc cho trang web Reuters.com. Luật sư Ekeland cho biết hôm thứ Sáu tuần trước Keys “vô tội” và “đang tìm cách tranh cãi các cáo buộc không có cơ sở này”.

Các luật sư đã gọi Auernheimer là một tin tặc máy tính nổi tiếng và là người độc ác trên Internet, đã cùng với đồng phạm Daniel Spitler và nhóm an ninh Goatse Security cố gắng phá vỡ thông tin và các dịch vụ trực tuyến.

Hai người đàn ông này đã bị buộc tội sử dụng một đoạn tài khoản được thiết kế để tương thích với các địa chỉ thư điện tử với những nhân thực cho người sử dụng iPad và trong khi tiến hành một tấn công mạnh mẽ lấy đi các dữ liệu về người sử dụng đã truy cập Internet qua các server AT&T.

Những thông tin bị đánh cắp này sau đó được cung cấp cho trang web Gawker, đã đăng tải một bài báo đề tên những người nổi tiếng mà các thư điện tử đã được thỏa thuận, các luật sư cho biết.

Spliter đã nhận tội vào tháng 6/2011 đối với các tội tương tự mà Auernheimer đã bị kết án và đang trong thời gian chờ đợi bị giam giữ.

Gawker không bị buộc tội trong vụ việc này. Trong bài báo đầu tiên, Gawker cho biết Goatse Security đã có được các dữ liệu qua đoạn script trên trang web của AT&T mà mọi người ai cũng có thể truy cập. Gawker cũng cho biết bài báo này đã thiết lập tính xác thực của dữ liệu giữa hai người được liệt kê trong số các nhân vật. Một đại diện của Gawker đã từ chối bình luận thêm hôm qua ngày 18/3.

AT&T đã hợp tác với Apple ở Mỹ để cung cấp dịch vụ di động trên iPad. Sau khi bị tấn công, AT&T đã khóa chức năng cho phép các địa chỉ thư điện tử đang thực hiện.

Theo ICTPress/Reuters
Bình luận

  • TTCN (0)