Bảng xếp hạng nguồn phát tán thư rác.

Sau nhiều tháng tạm lắng, tin tặc đã tăng cường thư rác trong tháng 2. Italia là quốc gia mục tiêu của hầu hết các email độc hại, trong khi Việt Nam xếp thứ 9 trong các nguồn phát tán thư rác.

Cụ thể, theo Kaspersky Lab, Việt Nam từ vị trí thứ sáu ở tháng 1/2013 đã xuống vị trí thứ 9 trong tháng 2. Các quốc gia là nguồn phát tán thư rác theo thứ tự trên xuống Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Italia, Nga, Brazil.

Ngoài việc là quốc gia đứng thứ 5 về nguồn gốc phát tán thư rác, Italia còn là quốc gia mục tiêu của hầu hết các email độc hại.

Chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab nhận định, thông báo giả mạo từ những tổ chức tài chính vẫn là một trong những công cụ phát tán mã độc qua email phổ biến với thủ phạm chính là Trojan-Banker.HTML.Agent.p. Trojan này xuất hiện dưới hình thức một trang HTML bắt chước trang đăng kí của các ngân hàng hoặc các hệ thống thanh toán điện tử nhằm đánh cắp thông tin người dùng cho hệ thống ngân hàng trực tuyến.

Một hình thức tấn công nữa là sử dụng tên của một công ty để gửi thư rác, Google là một ví dụ. Trong tháng 2, những kẻ lừa đảo đã gửi một loạt email với tên Google thông báo cho người dùng biết hồ sơ của họ đang được xem xét. Người dùng được khuyến khích mở một tập tin đính kèm để kiểm tra hồ sơ của mình là đúng, tuy nhiên, tập tin zip này có chứa chương trình độc hại có thể đánh cắp mật khẩu và những dữ liệu bí mật khác từ máy tính nạn nhân.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (0)