Ưu thế thực sự của chip nhớ flash là khả năng đáp ứng cùng lúc số lượt truy xuất dữ liệu hơn là dung lượng lưu trữ mà nó có thể mang lại. Ảnh: IBM.

Với ưu thế vượt trội về khả năng đáp ứng cùng lúc số lượt truy xuất dữ liệu, chip nhớ flash có thể sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong hệ thống lưu trữ doanh nghiệp.

Nhu cầu lưu trữ, chia sẻ nội dung số trên điện thoại thông minh và máy tính bảng tăng mạnh trong những năm gần đây đã đặt ra bài toán về khả năng đáp ứng của trung tâm dữ liệu (data center). IBM cho biết đã tìm thấy giải pháp từ chip nhớ flash và hãng sẽ đầu tư 1 tỉ USD (tương đương 21 nghìn tỉ đồng) cho việc thiết kế và xây dựng các máy chủ, hệ thống lưu trữ và phần mềm lớp giữa (middleware) ứng dụng công nghệ chip nhớ này.

So với công nghệ lưu trữ dữ liệu bằng đĩa từ (platter), chip nhớ flash có ưu thế vượt trội về tốc độ truy xuất (đọc/ghi) dữ liệu nhanh hơn, độ tin cậy cao hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất vẫn còn khá cao nên thiết bị lưu trữ dùng chip nhớ flash (SSD) hiện chỉ phổ biến với người dùng cá nhân cũng như mức dung lượng thường giới hạn ở mức 512 GB.

IBM hiện đã đưa ra thị trường sản phẩm FlashSystem, thiết bị lưu trữ nền flash với thiết kế dựa trên những công nghệ mà hãng nhận được sau thương vụ mua lại Texas Memory Systems. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ mở 12 trung tâm kiểm thử (Center of Competency) tại một số thị trường lớn, giúp các khách hàng tiềm năng có cơ hội tìm hiểu, đánh giá các máy chủ ứng dụng công nghệ lưu trữ flash.

Ngoài chip flash NAND SLC (single level cell) chứa 1 bit dữ liệu trên mỗi ô nhớ và flash NAND MLC (multi level cell) chứa 2 bit hoặc nhiều hơn, Texas Memory Systems đã phát triển thành công chip flash NAND eMLC (enterprise multi level cell) cấp doanh nghiệp có độ bền đạt mức 30.000 chu kì ghi/xóa, cao gấp 30 lần so với chip MLC hiện dùng phổ biến trong các SSD cho người dùng cá nhân.

Cũng theo IBM, một data center FlashSystem dạng gá (rackmount) riêng biệt kích thước 42U (khoảng 1,89 m) có thể lưu trữ 1 petabyte dữ liệu (tương đương 1 triệu gigabyte) đồng thời có khả năng đáp ứng cùng lúc 22 triệu lượt truy xuất dữ liệu mỗi giây (IOPS - input/output operations per second).

Ưu thế thực sự của chip nhớ flash là khả năng đáp ứng cùng lúc số lượt truy xuất dữ liệu hơn là dung lượng lưu trữ mà nó có thể mang lại. Tính kinh tế và hiệu quả của chip nhớ flash có thể sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới trong hệ thống lưu trữ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong các lĩnh vực hướng đến người dùng cuối, các ngành có khối lượng giao dịch, dữ liệu lớn như ngân hàng, chứng khoán hoặc dịch vụ bán lẻ, ông Ambuj Goyal, phụ trách mảng Hệ thống và công nghệ của IBM nhận xét.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (1)
suzuya  221

mong sớm ra mắt ,chậm là samsung nó hốt hết thị phần