Những lỗ hổng trong chính sách cho doanh nghiệp của "Quả táo" giúp công ty Kuaiyong cho người dùng tải ứng dụng lậu trên iOS mà không cần jailbreak.

Trang VentureBeat đã phát hiện một cửa hàng ứng dụng của Trung Quốc với tên gọi 7659 đang cho phép người dùng tải về các ựng trả phí mà không phải mất tiền cũng như jailbreak. Có khoảng 5 triệu người ở quốc gia đông dân nhất thế giới đang sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là hoạt động này diễn ra khá công khai và do một công ty đứng tên là Kuaiyong.

Nền tảng phân phối ứng dụng doanh nghiệp của Apple cho phép một công ty lớn có thể triển khai các chương trình trên tất cả các thiết bị của công ty, miễn là họ có hồ sơ của các nhà phát triển được cung cấp cho Apple. Điều này giúp các công ty nhanh chóng tải về và cài đặt ứng dụng lên nhiều thiết bị mà không cần phải tải riêng cho từng sản phẩm cũng như thông qua Apple nhiều lần.

Lợi dụng chính sách này, 7659 cho phép người dùng tải về các ứng dụng trả phí theo phương thức giống như được cung cấp cho doanh nghiệp. Chúng hầu hết miễn phí dù trên thực tế người dùng phải trả tiền theo phương thức chính thống.

Dịch vụ này hiện chỉ truy cập được tại Trung Quốc. Công ty Kuaiyong cũng cảnh báo người dùng "không sử dụng Apple ID hoặc Apple Store" để hạn chế khả năng Apple phát hiện và có thể dừng dịch vụ.

Thông thường, với thiết bị của Apple, chỉ các máy jailbreak mới có thể cài được các ứng dụng lậu. Mỗi phiên bản hệ điều hành iOS lại cần tới một bộ công cụ khác nhau do một số nhóm lập trình tung ra. Tại Mỹ, jailbreak hệ điều hành iOS được coi là hành đồng hợp pháp, tuy nhiên, nếu người dùng cài các ứng dụng lậu thì lại là hành vi bất hợp pháp.

Trang CNET đã liên hệ với Apple về vấn đề này nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Theo Số HoáBình luận

  • TTCN (0)