Cốc Cốc tự tin có thể đánh bại Google tại thị trường Việt Nam trong vài năm tới - Ảnh: Techgig.

Hãng tin AP cho biết Cốc Cốc của iTim, có vốn tài trợ của Nga, tự tin cho biết họ sẽ đánh bại gã khổng lồ Google tại thị trường Việt Nam chúng ta trong vài năm tới.

Cốc Cốc cho rằng tập đoàn tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới không nắm được sắc thái của ngôn ngữ Việt Nam, theo một bản tin ngày 15/5 của AP.

Công ty cho biết thuật toán của họ nhanh và tốt hơn khi người dùng tìm kiếm bằng tiếng Việt và sự hiểu biết về cuộc sống địa phương giúp công ty đưa ra những thông tin hữu ích và có giá trị hơn.

Ngoài ra, Cốc Cốc còn đưa ra một yếu tố mà họ nhận định là điểm yếu của Google, đó là tập đoàn này không có văn phòng hay nhân viên làm việc tại Việt Nam.

AP đánh giá, không giống như các công ty công nghệ Việt Nam khác từng có tham vọng tuyên chiến với Google trong quá khứ, Cốc Cốc không thiếu tiền.

Công ty này cho đến nay đã chi 10 triệu USD cho hoạt động kinh doanh, thuê 300 nhân viên, gồm 30 người nước ngoài mà phần lớn là người Nga, và khuếch trương ra khắp bốn tầng lầu của một tòa nhà văn phòng ở trung tâm Hà Nội.

Cốc Cốc cho biết các cổ đông của công ty đã dành 100 triệu USD cho một kế hoạch 5 năm nhằm thuyết phục 97% người đang sử dụng Google tại Việt Nam chuyển sang dùng trình duyệt Cờ Rôm+ của Cốc Cốc. “Khi tới Việt Nam, tôi hiểu ra tại sao nước này là nơi lí tưởng để đánh bại Google”, Mikhail Kostin, chuyên gia phát triển mảng tìm kiếm trực tuyến của Cốc Cốc.

Cũng giống như hầu hết các chuyên gia nước ngoài khác làm việc tại Cốc Cốc, Kostin đến từ cho công ty internet lớn nhất của Nga, Mail.Ru. Đáp lại lời thách thức của Cốc Cốc, Google cho biết họ hoan nghênh sự cạnh tranh mà công ty Việt Nam đem lại và tập đoàn này hy vọng sẽ trình làng thêm nhiều sản phẩm cũng như dịch vụ mới tại Việt Nam trong tương lai, theo AP. Google cũng nói thêm rằng hiện tại tập đoàn chưa có ý định thành lập văn phòng tại Việt Nam mà chỉ thông báo hồi tuần trước là sẽ trình làng AdSense, một mạng lưới quảng cáo nổi tiếng của Google, tại Việt Nam.

Đỗ Minh Anh, một biên tập viên người Việt tại trang tin công nghệ Techinasia (Singapore), cho rằng Cốc Cốc có lợi thế vì có văn phòng ở Việt Nam. “Tôi hoài nghi việc họ (Cốc Cốc) có thể làm nên chuyện, nhưng họ đã chi ra một khoản tiền khổng lồ. Khó làm việc tại Việt Nam mà không có mặt ở đây. Có một số thứ mà Google không thể bắt kịp”, Minh Anh nói.

Hi vọng lật đổ Google của Cốc Cốc dựa vào sự khác biệt của tiếng Việt. Công ty này cho rằng Google không nhạy đối với các tìm kiếm bằng tiếng Việt do đã không đầu tư để nghiên cứu về văn phạm và cú pháp của ngôn ngữ này.

Công cụ tìm kiếm sẽ cho ra các kết quả có giá trị hơn khi hiểu được các dạng câu phức và câu có hàm ý, theo Cốc Cốc.

Ảnh
Tại bất cứ vị trí nào trên internet người dùng đều có thể gõ tiếng Việt không dấu và Cờ Rôm+ sẽ hỗ trợ chức năng bỏ dấu - Ảnh: Trường Sơn.

“Hiện tại chúng tôi tin rằng chúng tôi có lợi thế đối với các tìm kiếm liên quan đến sở thích của người dùng. Bạn có thể thử gõ vào chữ “bia hơi Láng Hạ” vào trang tìm kiếm của chúng tôi rồi so kết quả có được với kết quả tìm kiếm bằng Google mà xem”, Techinasia dẫn lời Victor Lavrenko, CEO của Cốc Cốc, phát biểu.

Ngoài ra, Cốc Cốc tự tin rằng văn phòng làm việc của công ty đặt tại Việt Nam đồng nghĩa với việc công ty này sẽ có lợi thế về tiếp thị, quan hệ với các đối tác cung cấp nội dung tốt hơn và sẽ đưa ra kết quả tìm kiếm thuần Việt hơn.

Đội ngũ quay phim của Cốc Cốc đã được triển khai ghi hình và chụp ảnh đường phố, quán xá tại Việt Nam, trong khi Google không thể điều động xe ghi hình, chụp ảnh “Street View” của mình đến nước này như đã làm ở một nước châu Á khác, AP cho hay.

Theo Thanh Niên OnlineBình luận

  • TTCN (9)
Lâm Hằng  43211

Thay đổi thói quen tìm kiếm của người dùng Việt thì chắc sẽ rất khó, tìm kiếm hướng đi mới như vụ giải toán thì được!

Nguyễn Hồng Khanh  20

haha

mơ mộng lật đổ google hả. đã có khối cty làm rồi đấy chứ ko mình chú e Cộc Lốc đâu =)). tìm kiếm tiếng Việt ư. chú nghĩ 300 người của chú có thể so với hơn ngàn nhân viên google hok :)). ko lẽ hơn 1000 lập trình viên họ ko giải quyết đc bài toán tiếng Việt, nên nhớ có cả người Việt làm bên đó đấy =)). dù sao cũng chúc chú thành công

Nguyen Le  4

Nghĩa của cầu này là gì?

Tại bất cứ vị trí nào trên internet người dùng đều có thể gõ tiếng Việt không dấu và Cờ Rôm+ sẽ hỗ trợ chức năng bỏ dấu

Hải Nam  30903

Nè bạn article/47699

Nguyen Thanh Son  1

Ôi sẽ đi về đâu

Một mơ ước thật là xa sỉ

Lam Gia Huy  1

không bao giờ có việt đó, ngày cả trang tìm kiếm của yahoo là bing tìm kiếm ko chính xac noi chi la coc coc gi do. bing cung da tung noi nhu the day

Tori Tran  25

thói quen khi tìm kiếm

thất ra khi gõ tìm kiếm mình cũng ít khi gõ dấu, gõ không dấu nhanh hơn

Thành Phạm  2

Cốc cốc phải thêm tìm ảnh, các kiểu nữa, đơn điệu quá
Cờ rôm + dùng cũng hay đấy chứ
vào cái thời phải dùng ultra surf để on FB thì vớ được Cờ rôm như vớ đc vàng

Deluhp Nguyễn  1

Cùi mà làm dữ

Cờ-Rôm cái nỗi gì? xây dựng trên mã nguồn của google rồi chỉnh sủa chút ít, soi rõ code là biết thôi mà bày đặt, tk đồng bộ sao không ngon dùng của chính mình đi chứ? cài đặt bug-in cũng lên google thôi thuật toán tìm kiếm cho người Việt thì còn có ăn. Tôi đang cảm thấy phiền vì tính năng tự bỏ dấu đây????